ĐH Hoa Sen KHÔNG VÌ LỢI NHUẬN - Tôn chỉ 25 năm bị thử lửa bởi HĐQT bất thường? | Edu2Review
🎯 Speak Now ⚡ Tăng tốc kỹ năng nói tiếng Anh cùng giảng viên nước ngoài. Học thử MIỄN PHÍ ngay!
🎯 Speak Now ⚡ Tăng tốc kỹ năng nói tiếng Anh cùng giảng viên nước ngoài. Học thử MIỄN PHÍ ngay!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   ĐH Hoa Sen KHÔNG VÌ LỢI NHUẬN - Tôn chỉ 25 năm bị thử lửa bởi HĐQT bất thường?

   ĐH Hoa Sen KHÔNG VÌ LỢI NHUẬN - Tôn chỉ 25 năm bị thử lửa bởi HĐQT bất thường?

   Cập nhật lúc 26/04/2018 14:56
   Ngày 9/11/2016, sau khi HĐQT mới của ĐH Hoa Sen được UBND TP.HCM thông qua, cộng đồng sinh viên Hoa Sen thỉnh nguyện thư, mang biểu ngữ phản đối. EBIV đã tìm hiểu thông tin 2 chiều để có cách nhìn khách quan về sự việc này..

   Trải qua 25 năm thành lập trường, Đại học Hoa Sen được biết đến là trường ngoài công lập tiên phong theo đường lối “Không vì lợi nhuận”.

   Tuy nhiên sau khi HĐQT bất thường nhiệm kì 2012 -2017 của ĐH Hoa Sen được UBND TP.HCM thông qua vào ngày 9/11/2016 đã khiến cho một bộ phận sinh viên Hoa Sen cảm thấy bất bình vì vai trò Chủ tịch HĐQT Luật sư Trần Văn Tạo và Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng đã hoàn toàn bị thay thế bởi những người khác.

   Lo sợ HĐQT bất thường này sẽ phá vỡ tôn chỉ “Không vì lợi nhuận” mà trường đã theo đuổi 25 năm qua, chiều ngày 11/11/2016, gần trăm sinh viên Hoa Sen giương cao biểu ngữ “Đại học Hoa Sen không vì lợi nhuận", "Phản đối lợi ích nhóm", "Tôi chọn Đại học Hoa Sen không vì lợi nhuận"… để “chào đón” và tiễn đưa Hội đồng quản trị bất thường.

   Sinh viên Hoa Sen mang biễu ngữ phản đối trong ôn hòa. (Nguồn Vnexpress)

   H.N (sinh viên năm tư ngành truyền thông) cho hay, khi biết có HĐQT bất thường đến trường, nhiều sinh viên tập hợp thành nhóm viết biểu ngữ phản đối, đồng thời biểu thị sự ủng hộ với Ban giám hiệu.

   Với tôn chỉ Không Vì Lợi Nhuận, từ chênh lệch thu chi của nhà trường, phần cổ tức của cổ đông chỉ bằng tối đa trái phiếu chính phủ, phần còn lại sẽ ưu tiên phát triển giáo dục, tái cơ cấu cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy.

   Tuy nhiên khi HĐQT bất thường được công nhận, họ nhanh chóng tiến hành bác bỏ tôn chỉ đó khiến sinh viên Hoa Sen không thể tránh khỏi cảnh bất bình.

   "Với tôn chỉ không vì lợi nhuận, các khoản thu của nhà trường sẽ dành để tái cơ cấu cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy. Nhóm HĐQT bất thường không vì tôn chỉ này nên chúng tôi lo ngại học phí sắp tới sẽ tăng", H.N chia sẻ.

   Bên cạnh giơ cao biểu ngữ phản đối, sinh viên Hoa Sen còn thỉnh nguyện thư gửi tới quí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và kêu gọi chữ kí của mọi người để ủng hộ tôn chỉ “Không vì lợi nhuận”.

   Cộng đồng đánh giá giáo dục EBIV xin trích một phần thỉnh nguyện thư của cộng đồng sinh viên ĐH Hoa Sen:

   “Trường đại học Hoa Sen trong cơn xung động của quá trình đổ vỡ bởi Quyết định 5891 ngày 09/11/2016 của UBND TPHCM công nhận Hội đồng quản trị bất thường được bầu một cách bất hợp pháp ngày 02/08/2014,

   Thế nhưng, nhóm lợi ích núp bóng một số cổ đông lo sợ trước những quy định mới của pháp luật thay đổi các điều kiện về trường không vì lợi nhuận đã đứng ra tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 02/08/2014, dựng nên Hội đồng quản trị bất thường nhằm thay đổi đường lối hoạt động của Trường

   Việc công nhận Hội đồng quản trị bất thường và bất hợp pháp này đồng nghĩa với việc ủng hộ nhóm lợi ích đảo ngược các giá trị của trường Hoa Sen, để lấy cụm từ "không vì lợi nhuận" ra khỏi quy chế hoạt động của trường, ra khỏi lịch sử của nhà trường.

   “Một trường đại học không thể bị khuynh đảo giá trị đến như vậy. Đã tuyên bố và cam kết với cộng đồng 25 năm qua, nay muốn lấy ra, chẳng khác nào lừa gạt cộng đồng, xã hội, lừa gạt bao thế hệ sinh viên, giảng viên, nhân viên. Những người trước đây đã cam kết không vì lợi nhuận nay không muốn làm nữa thì xin rút, chứ không được quyền khuynh đảo giá trị, không được quyền bội tín.”

   Sinh viên Hoa Sen còn lập cả một trang để xin chữ ký ủng hộ tại địa chỉ http://bit.ly/DaiHocHoaSenKVLN

   Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cùng quan điểm với sự việc như vậy. Ở chiều ngược lại, nhiều người đặt câu hỏi tại sao với tôn chỉ không vì lợi nhuận màn nhà trường lại thu học phí cao như vậy. Tiến sĩ Trần Vinh Dự, Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của Đại học Broward tại Việt Nam nói rằng hiện nay ông chưa thấy có tiềm năng hiến tặng như thế cho ngành giáo dục:

   “Tại Việt Nam mình tôi chưa thấy có một dấu hiệu nào của một xã hội mà sự hiến tặng dành cho giáo dục trong cư dân trở thành một xu thế cả. Tôi chưa thấy chuyện đó. Và cái này thì nó có lý do là niềm tin trong xã hội Việt Nam không có nhiều.”

   Trải qua một thời gian ồn ào, chưa có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc này sẽ lắng xuông. Bất cứ công việc nào cũng có tính đa chiều của nó, hy vọng rằng tất cả các bên sẽ ĐẶT LỢI ÍCH CỦA SINH VIÊN lên hàng đầu để có quyết định đúng đắn.

   EBIV News

   EBIV - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   iSMART triển khai chuỗi chương trình đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong giai đoạn

   11/10/2021

   Ngày 11/10/2021, iSMART Education công bố triển khai chuỗi chương trình “Bố mẹ thấu hiểu - iSMART ...

   Sự kiện

   EQuest cung cấp miễn phí giải pháp dạy và học trực tuyến

   28/09/2021

   “MegaSchool có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ‘học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào’ của hàng triệu học ...

   Sự kiện

   TRƯỜNG QUỐC TẾ MỸ TRỰC TUYẾN TẶNG 100 SUẤT HỌC BỔNG TRỊ GIÁ 2,4 TỶ ĐỒNG

   24/09/2021

   [Ngày 24/9/2021] Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School công bố chương trình Tìm kiếm và ...

   Sự kiện

   Tìm cách giữ nhịp học tập cho con khi học trực tuyến

   14/09/2021

   Tìm cách giữ nhịp học tập cho con khi học trực tuyến - là nội dung chính của chuỗi hội thảo “Nhịp ...