Áo Ấm Mùa Đông 2018 - Chia sẽ hơi ấm góp thêm nụ cười | Edu2Review
EduMember Bạn muốn tiết kiệm học phí và thêm nhiều ưu đãi?
Đăng ký gói thành viên EduMember để nhận ưu đãi tới 5.000.000 ₫.
Áo Ấm Mùa Đông 2018 - Chia sẽ hơi ấm góp thêm nụ cười

Áo Ấm Mùa Đông 2018 - Chia sẽ hơi ấm góp thêm nụ cười

Cập nhật lúc 23/11/2018 10:54
“Áo Ấm Mùa Đông” là chương trình thiện nguyện của các bạn tình nguyện viên Đội Tình Nguyện Mầm Xanh trực thuộc Hội Sinh Viên trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM.

Chương trình được tổ chức thường niên với mong muốn mang hơi ấm từ Sài Gòn đến với người dân nghèo vùng núi Tây Nguyên. Tiếp nối thành công của 7 năm trước, năm nay, Đội đã, đang và sẽ nỗ lực đưa chương trình phổ biến rộng rãi đến với mọi người, tạo cơ hội để mọi người gắn kết, trao gởi yêu thương đi xa hơn. Xã Xốp, huyện Đăk Glêi, tỉnh Kon Tum chính là điểm đến tiếp theo cho mùa đông 2018 sắp tới của Đội, một chuyến xe mang đầy hơi ấm và ý nghĩa nhân văn.
Xã Xốp ở huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum là xã thuộc diện khó khăn thứ 4 của huyện. Với 6 thôn gồm 492 hộ dân, 1454 nhân khẩu, trong đó đã có đến 207 hộ nghèo và 70 hộ cận nghèo. Xã Xốp có tổng số học sinh (HS) các cấp là 948 em, trong đó:

• Học sinh cấp 1: 70 HS Giỏi ( Không có HS Tiên tiến)/ 462 HS.
• Học sinh cấp 2: 20 (3 HS Giỏi và 17 HS Tiên Tiến)/367 HS.
• Số HS mẫu giáo là 119 em.

Đồng bào ở đây đa phần là người Xơ Đăng. Người dân vẫn sống theo kiểu tự cung tự cấp, họ trồng lúa nước, ngô, cà phê, các loại rau và chăn nuôi gia súc, gia cầm để làm lương thực và thực phẩm. Nhưng việc chăn nuôi trở nên khó khăn khi biến đổi khí hậu và bệnh dịch cứ làm chết dần những loài gia súc và gia cầm. Do đó nguồn thu chính của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào những bao cà phê ít ỏi. Cà phê vốn đã ít song còn bị thương lái ép giá làm cho đời sống người dân đã khó lại càng khó hơn.

Người dân ở đây có lối sống khá khép kín với bên ngoài do ảnh hưởng của tập tục riêng của họ. Nhưng họ lại sống rất đoàn kết, nghĩa tình và quay quần bên nhau. Trung bình mỗi hộ dân có từ 3 đến 4 nhân khẩu, có những hộ còn có đến 7-8 miệng ăn. Với số thành viên đông nhưng điều kiện lại khó khăn nên cuộc sống họ có những lúc rất tạm bợ, bấp bênh. Trẻ em trong nhà khó có cơ hội được đến trường, hoặc đến lớp với quần áo và đồ dùng học tập cực kì thiếu thốn.

Trẻ em ở Xốp phải mưu sinh từ nhỏ

Xã cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, nhưng chỉ trang trải một phần nào khó khăn cho người dân. Vì số hộ dân khó khăn quá nhiều nên khi chia trợ cấp ra thì phần mà mỗi hộ nhận được là rất ít. Không đủ vào đâu.

Mùa đông ở Xốp bắt đầu từ tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau và nhiệt độ thấp nhất là 10 độ C. Dưới khí trời lạnh lẽo nhưng trẻ em, người già và cả những người lớn ở đây chỉ giữ ấm bằng những bộ quần áo cũ, mỏng và rác rưới. Rất dễ dẫn đến bệnh, cóng…

Trường học mới được cấp nhưng cũng chỉ là những điểm học. Hiện tại cơ sở vật chất vẫn còn thiếu và chưa có sân chơi cho các em nhỏ. Trường học tập trung thành 1 cụm, nằm gần ủy ban xã. Đường vào trường khá nhỏ, là 1 đường chung sau đó tẻ nhánh vào từng trường thuộc từng cấp từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở và phổ thông.

Đường đi lên Xốp là 1 hành trình dài và khá gian khó. Đường dốc, nhiều khúc cua gắt, vách núi thì sạc lỡ, mặt đường lại đóng rong rêu trơn trợt…khá nguy hiểm cho di chuyển của người dân và những ai muốn lên Xốp (đặc biệt là mùa mưa).

Người dân Xốp phải sống tạm bợ trong những căn nhà sụp xệ

Tận mắt nhìn thấy được những thiếu thốn như thế, Đội Tình Nguyện Mầm Xanh đã và đang trong quá trình “vận động hơi ấm” từ các nhà hảo tâm trong địa bàn TP.HCM, thông qua các hoạt động như: vận động tài trợ từ các chợ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp; liên hệ các trường Tiểu học, THCS, các trường Đại học và Cao đẳng để được hỗ trợ quần áo cũ, sách vở, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm và hiện kim. Ngoài ra, Đội còn tổ chức đêm nhạc “Ấm áp yêu thương 2018” vào ngày 27/11/2018 tại trường ĐH Ngân Hàng để gây quỹ cho Chương trình. Tất cả vì mục tiêu mang hơi ấm đến Xốp khoảng 3 tấn quần áo và 277 phần quà nhu yếu phẩm để trao tặng bà con. Mỗi phần quà gồm: 5 kg gạo, 2 chai nước mắm, 10 gói mì tôm, 2 gói muối, 1 gói bột ngọt, 1 chăn (mền). Xin hỗ trợ hơn 948 phần quà dành cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương. Phần quà dành cho học sinh gồm: sách giáo khoa, vở trắng, đồ dùng và dụng cụ học tập,...

Sau hơn 4 tuần hoạt động, Đội đã thu gom đủ số quần áo theo đúng kế hoạch. Hoạt động phân loại đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp gói những bộ quần áo cho bà con xã Xốp. Hoạt động được diễn ra mỗi thứ 7 và chủ nhật hằng tuần tại Ban điều hành khu phố 2, đường Linh Trung, phường Linh Trung.

Các bạn TNV Mầm Xanh đang tích cực phân loại quần áo

Nguồn kinh phí cho cả chương trình chủ yếu dựa vào hoạt động đi vận động tài trợ. Các tình nguyện viên đã không quản đường dài, đường nắng hay mưa, đến từng nhà người dân để vận động từng phần tiền tiền nhỏ về cho chương trình. “Tích tiểu thành đại” – từng phần nhỏ đã gom góp lại thành phần quỹ lớn để quy đổi thành các phần quà trao tặng người dân xã Xốp.

Vận động tài trợ ở các chợ, tạp hóa..và phần quà được trao tặng

Bên cạnh đó, Đội còn đi vận đông quyên góp quần áo, sách vở, dụng cụ học tập qua việc liên hệ với các trường học trên địa bàn TP. HCM. TNV Ban Liên hệ của chương trình đến từng trường học trình bày chi tiết tất cả các thông tin về chương trình cho Ban giám hiệu nhà trường nghe, và mong nhận được sự đồng ý giúp đỡ từ phía nhà trường. Nhờ đó mà rất nhiều sách, vở, quần áo đã được quyên góp về cho chương trình.

Thầy cô và các em học sinh đang quyên góp quần áo, sách vở cho chương trình

Ban Tổ Chức và các bạn TNV của Đội tình nguyện Mầm Xanh vẫn luôn kiên trì và hết lòng, chẳng ngại gian nan, khó khăn, vì bà con xã Xốp, vì Đội tin rằng, đâu đó vẫn còn rất nhiều tấm lòng, nhà hảo tâm gần xa sẽ quan tâm, mong muốn chia sẻ yêu thương cùng Đội trong chuyến hành trình này.
Được biết, chuyến xe “Áo Ấm Mùa Đông 2018” sẽ khởi hành vào ngày 1-2/12/2018. Chuyến xe hứa hẹn sẽ mang đến Xốp không chỉ là những phần quà vật chất mà đó còn là những tình cảm của các bạn TNV, tấm lòng của những nhà hảo tâm dành cho người dân ở xã, gửi gắm hơi ấm để động viên họ vượt qua những giá lạnh của mùa đông.

“Hãy gõ, cửa sẽ mở”, Mầm Xanh đang gõ và mong rằng có thể nhận được nhiều sự rộng mở từ tấm lòng của quý bạn đọc để cùng hướng về các hoạt động từ thiện, góp phần xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn.

Mọi đóng góp ủng hộ cho chương trình xin liên hệ:
• Trưởng Ban tổ chức: Anh Trần Tiến Đạt, Số điện thoại : 0995 291 753.
• Trưởng Ban tài trợ : Anh Phan Trung Tuyển, Số điện thoại : 079 464 2949.
• Số tài khoản : 5307205447641 (Agribank Chi nhánh Đăk Nông) – Chủ thẻ: Phan Trung Tuyển

Chi tiết chuyển khoản cho chương trình vui lòng ghi rõ thông tin người gởi: họ tên, số điện thoại, số tiền, với nội dung: “Quyên góp ủng hộ Chương trình Áo Ấm Mùa Đông 2018.”
• Fanpage Mầm Xanh Tình Nguyện: https://www.facebook.com/mamxanhtinhnguyen
• Email: [email protected]Có thể bạn quan tâm

Sự kiện

VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI BREAKING RECORDS 2021: ECHO - LAN TỎA TÌNH YÊU ÂM NHẠC

10/05/2021

BREAKING RECORDS là một cuộc thi âm nhạc dành cho tất cả sinh viên thuộc địa bàn TP.HCM có niềm ...

Sự kiện

CUỘC THI I-INVEST! 2021: Sự trở lại “bùng nổ” cùng Networking Night

28/04/2021

I-INVEST! là một sân chơi dành cho các sinh viên có niềm đam mê với lĩnh vực Tài chính - Chứng ...

Sự kiện

“VIỆT!” - CÙNG SAIGON HOTPOT HOÁ NHỮNG CÂU CHUYỆN XA LẠ THÀNH THÂN QUEN

28/04/2021

Buổi workshop “Việt!” diễn ra ngày 18/04/2021 được tổ chức bởi Saigon Hotpot - tổ chức phi lợi ...

Sự kiện

Phát động Cuộc thi Tôi lên tiếng 2021 - “Thời đại 4.0 và cuộc sống con người”

28/04/2021

Ngày 19/4 CLB Marketing Học viện Tài chính (FMC) tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tôi lên tiếng” - ...