ÁO ẤM MÙA ĐÔNG VÀ CHUYẾN XE MANG HƠI ẤM ĐẾN NHỮNG BẢN LÀNG VÙNG CAO 2017 | Edu2Review
Đăng ký gói thành viên EduMember để nhận ưu đãi tới 5.000.000 ₫.
ÁO ẤM MÙA ĐÔNG VÀ CHUYẾN XE MANG HƠI ẤM ĐẾN NHỮNG BẢN LÀNG VÙNG CAO 2017

ÁO ẤM MÙA ĐÔNG VÀ CHUYẾN XE MANG HƠI ẤM ĐẾN NHỮNG BẢN LÀNG VÙNG CAO 2017

Cập nhật lúc 26/04/2018 14:56
“Áo Ấm Mùa Đông” là chương trình thiện nguyện của các bạn tình nguyện viên Đội Tình Nguyện Mầm Xanh trực thuộc Hội Sinh Viên trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM. Chương trình được tổ chức thường niên với mong muốn mang hơi ấm từ Sài Gòn đến với người dân nghèo vùng núi Tây Nguyên. Tiếp nối thành công của 6 năm trước, năm nay, Đội đã, đang và sẽ nỗ lực đưa chương trình phổ biến rộng rãi đến với mọi người, tạo cơ hội để mọi người gắn kết, trao gởi yêu thương đi xa hơn. Xã Đăk Ring, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum chính là điểm đến tiếp theo cho mùa đông 2017 sắp tới của Đội, một chuyến xe mang đầy hơi ấm và ý nghĩa nhân văn.

Xã Đăk Ring là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Xã có 494 hộ với 1940 nhân khẩu, trong đó có 280 hộ nghèo và 77 hộ cận nghèo. Năm 2016, thu nhập người dân đạt 6 triệu đồng/ người/năm.

Thời tiết Đăk Ring khá khắc nghiệt, nằm trong vùng lòng chảo, ngày nắng nóng, đêm lạnh, nhiệt độ thay đổi nhanh. Vào mùa đông, nhiệt độ nơi đây xuống dưới 10oC nhưng người dân hầu như không có nỗi một chiếc áo ấm đủ dày để mặc.
Chú Mậu – Chủ tịch xã Đăk Ring cho biết: “Ở đây toàn bộ người dân là dân tộc Cadong (còn gọi là Xơ-đăng), họ sống chủ yếu canh tác trồng lúa khô và tự cung cấp lương thực trao đổi giữa các hộ gia đình với nhau, việc vận chuyển và giao thương với các xã khác rất khó khăn. Do đó, với họ, để có bữa ăn no đủ đã vất vả lắm rồi, huống gì là áo ấm để mặc...”

Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, hầu hết những em nhỏ ở đây phải phụ giúp ba mẹ làm rẫy và chăm sóc em nên không được cho đi học nhiều. Bên cạnh đó, các em cũng thiếu rất nhiều đồ dùng học tập, ngay cả sách giáo khoa cũng không được Nhà nước hỗ trợ. Những em may mắn được đi học thì rất vui, cho dù phải đi bộ đến trường và về nhà hơn 13 cây số mỗi ngày để được tiếp xúc với con chữ các em cũng chấp nhận.

Trẻ em ở Đăk Ring trên đường tan học về nhà

Tận mắt nhìn thấy được những thiếu thốn như thế, Đội Tình Nguyện Mầm Xanh đã và đang trong quá trình “vận động hơi ấm” từ các nhà hảo tâm trong địa bàn TP.HCM, thông qua các hoạt động như: vận động tài trợ từ các chợ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp; liên hệ các trường Tiểu học, THCS, THPT, các trường Đại học và Cao đẳng để được hỗ trợ quần áo cũ, sách vở, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm và hiện kim. Ngoài ra, Đội còn tổ chức đêm nhạc “Ấm áp yêu thương 2017” vào ngày 28/11/2017 tại trường ĐH Ngân Hàng để gây quỹ cho Chương trình. Tất cả vì mục tiêu mang hơi ấm đến Đăk Ring với 3,2 tấn quần áo, 357 bộ chăn mền, 357 phần quà nhu yếu phẩm (mỗi phần gồm có: 5kg gạo, 1 chai mắm, 10 gói mì tôm, 2 gói muối và 1 gói bột ngọt) cho 357 hộ nghèo và cận nghèo, 132 phần quà cho trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi (mỗi phần quà gồm 1 hộp sữa và 1 hộp bột dinh dưỡng), cùng với đó là 638 phần quà sách vở và dụng cụ học tập cho 638 học sinh nơi đây.

Sau hơn 4 tuần hoạt động, Đội đã thu gom đủ số quần áo theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, về nhu yếu phẩm, sách vở, dụng cụ học tập và hiện kim cho chương trình Đội chỉ mới nhận được 1/4 so với chỉ tiêu.

Nhà điều hành Khu phố 2, số 19 Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM, nơi Mầm Xanh nhận và phân loại quần áo vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần

Hình ảnh các bạn TNV trong buổi phân loại quần áo

Bạn Phạm Hào Hiệp - trưởng Ban Tài Trợ, chia sẻ: “Những tuần qua, hoạt động của Ban mình gặp rất nhiều khó khăn, thời tiết Sài Gòn dạo này mưa nắng thất thường khiến các bạn TNV gặp nhiều trở ngại trong việc đi lại để vận động bà con quyên góp, ủng hộ cho chương trình. Có mấy người dân ở chợ cũng e dè khi thấy các TNV đến vận động tài trợ nhu yếu phẩm, nhiều người không tin sinh viên tụi mình thì có thể làm tình nguyện kiểu gì, học thì không lo, lo mấy thứ đâu đâu, rồi xua tay đuổi đi, những câu nói khiến các tình nguyện viên Mầm Xanh, những ngày đầu tham gia rất buồn, nhưng rồi cũng chấp nhận, quen dần, rồi chai mặt, vì tụi mình luôn tự nhắc nhở bản thân và những “người bạn đồng hành” của mình rằng: “Đăk Ring cần hơi ấm, Đăk Ring cần nhiều lắm yêu thương, Mầm Xanh không thể vì chút gian nan, mỏi mệt mà có thể chùn bước” nghĩ như thế chúng mình lại xem mọi thứ dù có khó khăn đến mấy cũng trở nên nhẹ nhàng, và cùng nhau mỉm cười vui vẻ đi vận động tiếp tục ở những nơi khác.”

Bạn Phạm Hào Hiệp - trưởng Ban Tài Trợ, cùng trẻ em ở xã Đăk Ring, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, nơi sẽ tổ chương trình Áo Ấm Mùa Đông 2017

Bên cạnh đó, bạn Ngô Thị Mỹ Ngưng – Phó Ban đối ngoại chia sẻ: “Mấy buổi đi tài trợ, không hẳn là mình bị hất hủi, xua đuổi hết đâu, cũng có nhiều người thương mấy đứa tình nguyện lắm, họ nghe mình nói về chương trình, những kế hoạch và món quà mình sẽ mang đến cho bà con ở Đăk Ring, họ vui lắm, họ cười và khen tụi mình giỏi quá, rồi mang cho mấy thùng mì, mắm muối, và cho cả tiền nữa. Họ nói vui lắm khi nhìn thấy mấy đứa biết yêu thương, biết đi tình nguyện giúp đỡ mọi người, mình nhớ có một cô nói với mình :“cô chỉ có mấy thứ này thôi, cô thương bà con nghèo ở đó lắm mà chưa có cơ hội được lên đó giúp đỡ, mấy đứa mang cho bà con ở trên đó dùm cô với nghe”, nghe những câu nói này làm mấy đứa đi tài trợ mình vui lên hẳn, như được “bơm” thêm động lực, tụi mình hứa với nhau nhất định phải cố gắng làm thật tốt, làm “người vận chuyển” trao gởi thật nhiều yêu thương đến với mọi người.”

Hình ảnh các bạn tình nguyện viên Mầm Xanh đi vận động tài trợ

Bạn Ma Thị Bích – trưởng Ban Liên hệ chia sẻ :“Việc liên hệ các trường Tiểu học, THCS, THPT, các Trường Đại học, Cao đẳng cũng gặp không ít trở ngại do việc di chuyển khó khăn về vị trí các trường ở cách xa nhau và danh sách liên hệ thì lại rất nhiều, nhưng bù lại, Đội nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ các thầy cô ở trường, các thầy cô đã giúp đỡ Đội phát động chương trình đến các bạn nhỏ, Đội nhận về được rất nhiều tập sách, đồ dùng học tập và quần áo cũ từ các em.”

Các bạn tình nguyện viên Mầm Xanh cùng cô giáo và cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Phú, Q9, TPHCM, một trong những trường đã quyên góp hỗ trợ Đội.

Lá thư viết tay của một bạn nhỏ Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn viết tặng các bạn ở Đăk Ring

“Tặng bạn. Mình mong với món quà này bạn sẽ nhận được ấm hơn trong mùa đông lạnh lẽo. Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc.”

Ban Tổ Chức và các bạn TNV của Đội tình nguyện Mầm Xanh vẫn luôn kiên trì và hết lòng, chẳng ngại gian nan, khó khăn và những lời từ chối, vì bà con xã Đăk Ring, vì Đội tin rằng, đâu đó vẫn còn rất nhiều tấm lòng, nhà hảo tâm gần xa sẽ quan tâm, mong muốn chia sẻ yêu thương cùng Đội trong chuyến hành trình này.
Được biết, chuyến xe “Áo Ấm Mùa Đông 2017” sẽ khởi hành vào ngày 2-3/12/2017. Chuyến xe hứa hẹn sẽ mang đến Đăk Ring không chỉ là những phần quà vật chất mà đó còn là những tình cảm của các bạn TNV, tấm lòng của những nhà hảo tâm dành cho người dân ở xã, gửi gắm hơi ấm để động viên họ vượt qua những giá lạnh của mùa đông.

“Hãy gõ, cửa sẽ mở”, Mầm Xanh đang gõ và mong rằng có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ từ quý bạn đọc để cùng hướng về các hoạt động từ thiện, góp phần xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn.

Mọi đóng góp ủng hộ cho chương trình xin liên hệ:
- Trưởng Ban tổ chức: Anh Hồ Thanh Lợi, Số điện thoại : 0167 606 3085.
- Trưởng Ban tài trợ : Chị Phạm Hào Hiệp, Số điện thoại : 0168 693 4780
- Số tài khoản : 02710001017672 (Vietcombank) – Chủ thẻ: Phạm Hào Hiệp

Chi tiết chuyển khoản cho chương trình vui lòng ghi rõ thông tin người gởi: họ tên, số điện thoại, số tiền, với nội dung: “Quyên góp ủng hộ Chương trình Áo Ấm Mùa Đông 2017.”
- Fanpage Mầm Xanh Tình Nguyện: https://www.facebook.com/mamxanhtinhnguyen
- Email: [email protected]


Có thể bạn quan tâm

Sự kiện

iSMART chuẩn bị nhiều phương án học trực tuyến tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học

09/02/2021

Trong kỳ dịch bùng phát đầu năm 2020, iSMART là một trong những đơn vị tiên phong đã rất nhanh ...

Sự kiện

Sinh viên Ngoại thương và nỗ lực “đánh thức” giá trị Tết cổ truyền

18/01/2021

Xuất phát từ bối cảnh một năm vừa qua có nhiều biến động về kinh tế, xã hội, khiến nhiều người ...

Sự kiện

Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội – HNET gia nhập EQuest Group và nâng cấp toàn diện

14/01/2021

[Hà Nội, ngày 14/1/2021] Hôm nay, EQuest Education Group vừa công bố một thành viên mới là HNET ...

Sự kiện

CHUNG KẾT KHU VỰC PHÍA NAM CUỘC THI THỬ THÁCH SÁNG TẠO XÃ HỘI VIỆT NAM - VSIC 2020

12/01/2021

Vào ngày 10/01 vừa qua, Chung kết khu vực miền Nam của Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt ...