Ngành Tài chính - Ngân hàng: Triển vọng nghề nghiệp hay những thách thức tiềm ẩn? | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Ngành Tài chính - Ngân hàng: Triển vọng nghề nghiệp hay những thách thức tiềm ẩn?

   Ngành Tài chính - Ngân hàng: Triển vọng nghề nghiệp hay những thách thức tiềm ẩn?

   Cập nhật lúc 10/01/2020 17:29
   Đối với sinh viên nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, việc nhận thức rõ những cơ hội và thách thức ngành nghề luôn là yếu tố cần thiết trước khi tham gia vào thị trường lao động.

   Trong quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam đang có những bước tiến rất mạnh mẽ. Điều này đặt ra cả cơ hội và thách thức cho toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng. Đối với sinh viên nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, việc nhận thức rõ những cơ hội và thách thức ngành nghề luôn là yếu tố cần thiết trước khi tham gia vào thị trường lao động.

   Triển vọng và cơ hội phát triển trong ngành Tài chính - Ngân hàng

   Nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam làm “điểm đến”, như: Intel, Microsoft, Samsung, LG, Nokia, Canon, Mitsubishi, Toyota, Honda… Các doanh nghiệp này cần một lượng lớn nhân lực tại chỗ am hiểu về thị trường kinh tế - tài chính, do đó các bạn sinh viên có rất nhiều cơ hội nếu biết nắm bắt hiệu quả.

   Trong thời kỳ kinh tế hội nhập và đổi mới ngày nay, việc luân chuyển tiền tệ cần được vận hành liên tục để đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ không bao giờ hạn hẹp.

   Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực của nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội trở thành chuyên viên tín dụng ngân hàng, chuyên viên kế toán, kiểm toán, thanh toán, quản trị rủi ro tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể trở thành chuyên gia tư vấn, quản lý danh mục đầu tư tại các công ty và quỹ đầu tư, trưởng phòng, giám đốc tài chính (CFO) tại các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình.

   Những diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới có thể gây tác động khó lường đến tình hình tài chính – tiền tệ trong nước, đặc biệt trong thời gian gần đây đã có những biến động khá lớn về tỷ giá và lãi suất. Điều này dẫn đến những thay đổi khó lường trong lạm phát, hạn chế nguồn vốn đầu tư nước ngoài nếu không được xử lý kịp thời để phù hợp với thực trạng nền kinh tế.

   Quá trình triển khai xử lý các ngân hàng yếu kém hiện nay còn chậm, việc thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia cơ cấu lại các ngân hàng có nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ứng dụng ngân hàng di động làm tăng nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng. Sự xâm nhập này không chỉ gây nên tổn thất về tài sản mà còn gây nguy hại đến chính những thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

   Bên cạnh đó, những vụ việc liên quan đến tiền ảo diễn ra phức tạp và gây hệ lụy cho xã hội. Mặc dù không được coi là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, giao dịch tiền ảo (bitcoin) vẫn đang diễn ra và chưa có giải pháp quản lý hữu hiệu.

   Ngoài ra, Tài chính là lĩnh vực đòi hỏi phải có một vốn hiểu biết về luật pháp cao, mọi công việc chuyên môn đều được gắn kết chặt chẽ với luật pháp. Đặc biệt với môi trường kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn chưa được hoàn toàn minh bạch, phải luôn đề phòng mọi rủi ro và nên chắc chắn trong từng hành động liên quan đến tài chính. Nếu có vốn hiểu biết hẹp cũng như độ cập nhật tin tức không tốt, sẽ rất dễ mắc phải bẫy thị trường, hoặc do chính công ty đặt ra và cái bẫy này sẽ gây nên hậu quả khôn lường.

   Với sinh viên, những vấn đề này trở nên cụ thể hơn khi các bạn đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp.

   Hiểu được trở ngại của sinh viên khi phải đối mặt với những thách thức ấy, Workshop “Làn sóng ngành nghề mới trên thị trường tài chính: Hướng đi nào cho thế hệ Z” được tổ chức nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có cách tư duy đổi mới trong việc định hướng nghề nghiệp cũng như nắm bắt cơ hội khi tham gia vào lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng. Buổi workshop còn có sự góp mặt của những diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực:

   Anh Nguyễn Hoàng Giang - Cựu CEO Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, CEO-FOUNDER Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính ENCAPITAL.

   Anh Nguyễn Việt Phương - CFA Charterholder, thành viên điều hành Vietnam Community of Financial Analysts (tiền thân của Hội CFA Việt Nam); từng làm chuyên viên tư vấn tài chính tại EY Consulting Vietnam.

   Chị Dương Thị Tuyết Trinh - Giám đốc Vận hành Công ty Cổ phần Việc làm 24H.

   Lắng nghe những chia sẻ thực tế, kinh nghiệm bản thân của các diễn giả sẽ giúp sinh viên có thể định hướng, lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân.

   Thời gian: 17h30 ngày 13/01/2020.

   Địa điểm: Hội trường D201, trường Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

   Link đăng ký:

   https://bit.ly/2QmSnoN


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   BÙNG NỔ ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI I-INVEST: “THE FINAL: I-SHINE! 2024”

   12/06/2024

   Tối ngày 08/06/2024 vừa qua, Đêm Chung kết Cuộc thi I-INVEST! 2024 do Khoa Tài chính - Ngân hàng, ...

   Sự kiện

   Công bố kết quả cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?”

   10/06/2024

   Cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?” đã chính thức khép lại. Đây không chỉ là cơ hội để các ...

   Sự kiện

   Đêm Nghệ thuật Thể nghiệm - Thanh Kịch Diễn Họa

   05/06/2024

   Kịch truyền thanh, hay còn gọi là kịch phát thanh, là một hình thức nghệ thuật kể chuyện qua âm ...

   Sự kiện

   CUỘC THI MARKETING XÃ HỘI SOCIAL PIONEERS 2024 MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

   03/06/2024

   Social Pioneers là cuộc thi Marketing xã hội do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Khoa Marketing - Trường ...