[Recap] HCM Student Forum Finance and Banking -Nỗ lực tiếp nối sứ mệnh nâng tầm người Việt | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   [Recap] HCM Student Forum Finance and Banking -Nỗ lực tiếp nối sứ mệnh nâng tầm người Việt

   [Recap] HCM Student Forum Finance and Banking -Nỗ lực tiếp nối sứ mệnh nâng tầm người Việt

   Cập nhật lúc 20/11/2018 18:16
   Ngày 28/10/2018 vừa qua, gần 500 sinh viên khối ngành Tài chính – Ngân hàng đã lấp đầy những chỗ ngồi tại hội trường A cơ sở chính Đại học Sài Gòn.

   Đúng 8h00, sự kiện Student Forum 2018 Finance and Banking được diễn ra với chủ đề “Nâng cấp phiên bản 4.0 cho sinh viên thời đại số”.

   Sự kiện vinh dự đón tiếp các khách mời và diễn giả thành danh trong lĩnh vực Kinh tế - Tài chính và Giáo dục như: Anh Lê Đình Hiếu - Cố vấn học thuật dự án Today’s Voice – Trung tâm Văn hóa Giáo dục và Đào tạo UNESCO – CEP, CEO của học viện G.A.P, Forbes 30 under 30; Chị Dion Thái Phương – Tax Partner Deloitte; Chị Angelia Le – Founder & CEO F’enhance FG Holding Group; Cô Bùi Trân Phượng – Top 20 Women Vietnam by Forbes, Chị Kim Chi – Giám đốc tuyển dụng toàn quốc ngân hàng Techcombank. Có thể nói, sự có mặt dàn diễn giả, khách mời đầy cảm hứng chính là một trong những điều được sinh viên mong đợi nhất.

   Mở đầu chương trình, anh Phạm Hồng Anh – Giám đốc dự án Today’s Voice đã đem đến cho 500 bạn sinh viên cái nhìn tổng quan về cuộc thi Talent Generation 2018. Theo anh, cuộc thi là một nền tảng đắc lực giúp sinh viên trả lời những trăn trở xoay quanh câu chuyện nghề nghiệp, câu chuyện tương lai “Liệu với năng lực hiện tại của các bạn, các bạn đang ở đâu trên bản đồ nhân lực? Và liệu với năng lực đó, các bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội để có thể trở thành một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng?” Với nền tảng Talent Generation, sinh viên sẽ thực hiện các bài test đánh giá năng lực của mình ở một số kĩ năng quan trọng để giải đáp những băn khoăn trên. Đồng thời, cuộc thi mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và cơ hội mở rộng tầm nhìn ra thế giới cho sinh viên.

   Anh Phạm Hồng Anh chia sẻ về Cuộc thi Talent Generation 2018

   Khi phải làm một công việc bản thân không thích, hãy tự hỏi mình đã học hết những kĩ năng của công việc đó chưa?

   Chia sẻ về câu hỏi “Thế hệ người trẻ Việt Nam ngày nay cần chuẩn bị những hành trang như thế nào trong thời kì hội nhập 4.0?” anh Lê Đình Hiếu bắt đầu bằng một câu hỏi rất gần gũi với sinh viên, rằng “Bao nhiêu bạn ngồi ở đây đang đi làm thêm?”. Từ câu hỏi gợi mở này, anh đã dẫn dắt vào câu chuyện vô cùng ấn tượng của bản thân về hành trình thành đạt với xuất phát điểm là công việc làm thêm “đổ rác” trong khuôn viên trường đại học. Thông qua qua câu chuyện, anh nhắn nhủ rằng: “Trong cuộc đời các bạn sẽ có rất nhiều lần phải làm những việc các bạn không thích, sẽ có nhiều lần các bạn bắt buộc phải làm công việc đó để mưu sinh hay để tiến lên vị trí cao hơn. Quan trọng là mỗi lần như thế, các bạn có được tư duy luôn luôn đặt câu hỏi: “Liệu ngày mai khi mình quay lại làm công việc đó, mình có cách nào làm tốt hơn cách mình đã làm ngày hôm qua không?”

   Anh Hiếu nhấn mạnh rằng bất cứ công việc nào cũng sẽ dạy cho người ta một điều gì đó, luôn luôn cố gắng nâng cấp việc mình đang làm và đừng không kiên nhẫn mà nhảy việc. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi “Mình đã học hết những kĩ năng của công việc đó chưa?” Cuối cùng, anh Hiếu đưa ra kết luận: khi nói đến nâng cấp phiên bản 4.0, việc đầu tiên là nâng cấp tư duy “Làm sao tôi có thể tối ưu hóa việc tôi đang làm?”

   Cái nhìn của các diễn giả về thế hệ người trẻ Việt: Gọn và Đúng.

   Những Diễn giả khách mời giàu kinh nghiệm và thành danh trong lĩnh vực Kinh tế - Tài chính và Giáo dục

   Cô Bùi Trân Phượng nhận xét: “Các bạn sinh viên 9x rất năng động nhưng cũng thường quá nhanh và hơi hời hợt. Và những người 9X mà tôi nghĩ sẽ là những người đi xa nhất, thì họ năng động nhưng không hề hời hợt.” Lời nhận xét này của cô Phượng thấm thía đến độ hội trường tràn ngập tiếng vỗ tay khi cô vừa dứt lời.
   Chị Kim Chi tiếp lời bằng một sự ngợi khen: “So với tôi – thế hệ đã tốt nghiệp và đi làm được gần 25 năm thì các bạn quá giỏi.” Chị Dion Thái nói: “Với tôi, các bạn Gen Z mang trong mình tinh thần khởi nghiệp, các bạn rất nhanh và nhạy trong việc nắm bắt, kết nối thông tin. Tuy vậy, chính bởi vì quá nhanh mà các bạn không có sự tập trung tốt.” Đồng tình với cô Phượng và chị Dion, chị Angelia Le nhấn mạnh: “Hiện nay, khi xung quanh mình có quá nhiều thông tin, mình cần học cách lọc thông tin kỹ càng hơn, học cách tập trung. Các bạn cần tự vấn, mình muốn gì và mình giỏi gì. Hãy nghe và làm theo câu trả lời của những câu hỏi ấy, chứ đừng chạy theo những trào lưu bởi những tạp âm ở ngoài kia sẽ ảnh hưởng xấu đến các bạn.”

   Nhận thấy chia sẻ của chị Angelia Le đã khơi lên một vấn đề rất thú vị, anh Hiếu yêu cầu các bạn sinh viên tại hội trường giơ tay lên nếu các bạn đã biết mình muốn gì và giỏi gì. Hội trường tuy đông, nhưng cánh tay đưa lên thì chỉ có một.

   Bạn Võ Đồng Kỳ với ước mơ trở thành "thầy giáo có sự ảnh hưởng nhất vùng Nam Bộ"

   Cánh tay ấy là của bạn Võ Đồng Kỳ, sinh viên khoa ngoại ngữ trường ĐH Sài Gòn. Kỳ thẳng thắn bộc bạch: “Có lẽ điều em chia sẻ là hơi quá tầm nhưng em muốn sau này trở thành một thầy giáo có sự ảnh hưởng nhất vùng Nam Bộ”. Sự mạnh dạn này đã nhận lại một tràng pháo tay vang dội từ cách bạn sinh viên, đồng thời giành được nhiều lời khen từ cô Bùi Trân Phượng: “Phải nói rằng chọn nghề giáo vào thời điểm này, em dũng cảm hơn tôi một triệu lần. Em đã dám đi con đường khó và tôi nghiêng mình trước sự dũng cảm của em. Khi mình biết sớm đam mê và định hướng cuộc đời mình như vậy thì sẽ giúp được bản thân rất nhiều. Tôi nghĩ em là người may mắn và hạnh phúc. “

   Gửi gắm thông điệp đến thế hệ trẻ Việt Nam

   Về việc sinh viên ngày nay không biết mình muốn gì và giỏi gì, anh Lê Đình Hiếu đã chia sẻ người Việt Nam có chỉ số thông minh xếp thứ 13 trong số 200 dân tộc được khảo sát. Trong một tài liệu khác vào năm 2016 về cạnh tranh nhân tài toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 92 trong 118 quốc gia trong bảng xếp hạng. Anh Hiếu đặt vấn đề: Tại sao người Việt thông minh vào hàng top thế giới nhưng lại không thể cạnh tranh với nguồn nhân lực của họ?

   Theo Cô Bùi Trân Phượng, môi trường và văn hóa ở Việt Nam, thường hạn chế điều kiện cho người trẻ được phát hiện bản thân. Chúng ta luôn bị áp lực phải giống ai đó, phải hơn ai đó, phải không được thua ai đó mà không bao giờ nhắc nhở bản thân: mình phải là chính mình.

   Trả lời câu hỏi tại sao người Việt trẻ thông minh nhưng năng lực cạnh tranh lại yếu kém, chị Angelia Le tập trung vào điều quan trọng nhất, theo chị, sự bất lợi của người Việt trẻ là sự thiếu hụt tư duy phản biện – tư duy đặt câu hỏi để tìm câu trả lời.

   Chị Kim Chi, nhìn từ phía doanh nghiệp, chia sẻ rằng đối với ngành ngân hàng, kỷ luật là rất quan trọng. Đó cũng là một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên. Bởi chỉ cần một vi phạm nhỏ trong quy trình cũng có thể kéo theo một loạt những hệ quả ảnh hưởng đến ngân hàng và khách hàng.

   Cô Bùi Trân Phượng còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu chính mình còn Chị Kim Chi khuyên các bạn đừng dễ dàng từ bỏ lựa chọn của mình và hãy theo đuổi lựa chọn ấy đến cùng. Chị Dion Thái bổ sung nên tập trung vào đặc điểm nào của ngành mà bạn yêu mến và nghĩ rộng ra, bởi trong thời đại 4.0, mọi thứ thay đổi rất nhanh. Cái nghề mà bạn đang làm đó có thể trong 3 5 năm tới đã biến dạng mất . Cuối cùng, chị Dion nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ và thái độ đúng đắn thì được phản ánh qua việc bạn biết mình và là mình.

   Chị Angelia Le mong muốn các bạn trẻ có tư duy đặt câu hỏi, tư duy phản biện để tìm ra phương pháp tốt nhất mới dẫn đến tư duy sáng tạo – một tư duy rất cần trong thời đại 4.0.

   Kết thúc phiên buổi sáng, các bạn sinh viên được tham gia phần rút thăm trúng thưởng và nhận về nhiều phần quà hấp dẫn từ các nhà tài trợ HP và Biti's Hunter

   Trong phiên buổi chiều, các bạn sinh viên hào hứng tham gia workshop của ngân hàng Techcombank để hiểu hơn về cách ngân hàng vận hành, về những cơ hội tuyển dụng và có cơ hội làm bài test đầu vào, phỏng vấn trực tiếp với đại diện từ ngân hàng.

   Các bạn sinh viên được các chuyên viên Techcombank phỏng vấn trực tiếp tại sự kiện

   Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng rất thích thú khi đến với 2 wokshop: workshop trải nghiệm kính “thực tế ảo” của #SaveSonDoong với sự phối hợp của Samsung và workshop chia sẻ về mong muốn trở thành công dân toàn cầu của tổ chức Global Shapers.

   Các bạn sinh viên giao lưu cùng đội ngũ Global Shapers HCMC

   Trải nghiệm "thực tế ảo" Sơn Đoòng vô cùng khó quên tại sự kiện

   Tin rằng, sự kiện HCM Student Forum Finance and Banking sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với các bạn sinh viên – những người đang có nhiều trăn trở trước những lối vào nghề, vào đời.
   ---
   Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Today's Voice Unitour thuộc chương trình Talent Generation 2018 được tổ chức tại 14 điểm trường đại học thuộc 6 tỉnh thành trọng điểm trên cả nước - Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh và Cần Thơ. Cuộc thi Talent Generation Contest giúp đánh giá năng lực cốt lõi và tiềm năng ứng tuyển của sinh viên Việt Nam. ► Thử sức ngay tại http://talentgene.vn/cuoc-thi

   Edu2Review News


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   BÙNG NỔ ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI I-INVEST: “THE FINAL: I-SHINE! 2024”

   12/06/2024

   Tối ngày 08/06/2024 vừa qua, Đêm Chung kết Cuộc thi I-INVEST! 2024 do Khoa Tài chính - Ngân hàng, ...

   Sự kiện

   Công bố kết quả cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?”

   10/06/2024

   Cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?” đã chính thức khép lại. Đây không chỉ là cơ hội để các ...

   Sự kiện

   Đêm Nghệ thuật Thể nghiệm - Thanh Kịch Diễn Họa

   05/06/2024

   Kịch truyền thanh, hay còn gọi là kịch phát thanh, là một hình thức nghệ thuật kể chuyện qua âm ...

   Sự kiện

   CUỘC THI MARKETING XÃ HỘI SOCIAL PIONEERS 2024 MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

   03/06/2024

   Social Pioneers là cuộc thi Marketing xã hội do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Khoa Marketing - Trường ...