Điểm đặc biệt trong Ngày của mẹ tại Việt Nam | Edu2Review
Điểm đặc biệt trong Ngày của mẹ tại Việt Nam

Điểm đặc biệt trong Ngày của mẹ tại Việt Nam

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Ngày của Mẹ tại Việt Nam đã được giới trẻ ưa chuộng thay vì ngày lễ Vu Lan hằng năm, vì sao lại thế? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu ngày đặc biệt dành cho những người mẹ.

Ngày của Mẹ hay còn được gọi là Ngày Hiền Mẫu là một ngày kỷ niệm để tôn vinh những người mẹ và tình mẫu tử, và tầm quan trọng của các bà mẹ trong xã hội. Ngày lễ này được tổ chức nhiều nơi trên thế giới và mỗi đất nước sẽ khác nhau về ngày tổ chức, ý nghĩa và thậm chí là nội dung buổi lễ.

Ngày của Mẹ bắt đầu từ khi nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải đến với nước Mỹ, nơi khởi nguồn cho vô số ngày kỷ niệm lớn cho thế giới. Năm 1908, tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ, bà Anna Marie Jarvis – một người phụ nữ đã mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Việc làm này đã khởi xướng Ngày của Mẹ (Mother’s Day) để thể hiện sự tôn trọng và kính yêu đối với những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình.

ngày của mẹ

Bắt đầu từ câu chuyện của Anna, nhiều người đã dùng hoa Cẩm chướng để thể hiện tình yêu của mình đối với mẹ (Nguồn: HomeSweetHome)

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức lập Ngày của Mẹ vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5 để trở thành ngày lễ chính thức của nước này. Từ đó, lễ vinh danh người hiền mẫu đã lan rộng và đã được thông qua bởi các quốc gia khác và hiện nay được tổ chức hầu hết các nước toàn thế giới.

Còn Ngày của Mẹ ở Việt Nam thì như thế nào?

Đối với một đất nước được mệnh danh là một trong những đất nước sỡ hữu nhiều ngày lễ nhất thế giới, Việt Nam cũng tổ chức Ngày của Mẹ. Tuy nhiên ngày lễ dành cho mẹ trước đây chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan (dành cho con để báo hiếu với cha mẹ), ngoài ra còn có các ngày dành cho phụ nữ như 8 tháng 3 là Quốc tế Phụ nữ, Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu dành cho Phật tử và dành cho cả cha lẫn mẹ

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu dành cho Phật tử và dành cho cả cha lẫn mẹ (Nguồn: LaoDongThuDo)

Nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của internet và các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, Ngày của Mẹ (Mother’s Day) đã được phổ biến cả nước và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con nhớ ơn mẹ sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

Ngày của Mẹ ở Việt Nam được tổ chức vào thời gian nào?

Ngày kỷ niệm này được phổ biến ở Việt Nam vào năm 2014 và lan rộng khắp toàn quốc. Những đứa con Việt cũng chọn cho mình một ngày lễ đặc biệt như bao anh em châu Á: ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm. Vì cuộc sống bận rộn ở Việt Nam mà những đứa con không thể hứa hẹn với mẹ những ngày làm việc trong tuần, để thuận tiện và có thể thăm gia đình, họ đã chọn Chủ nhật, ngày mà mọi người được nghỉ để cùng mẹ trải qua một ngày đáng nhớ trong năm.

Ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ nhật thứ 2 trong tháng Năm nhằm tôn vinh và ghi ơn những người mẹ

Ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ nhật thứ 2 trong tháng Năm nhằm tôn vinh và ghi ơn những người mẹ (Nguồn: Twitter)

Người mẹ là người đã hy sinh vô điều kiện không chỉ dành cho đứa con thân yêu mà còn thể hiện niềm yêu thương vô bờ đối với gia đình, điều ấy chỉ có những người đã làm mẹ rồi mới thấu được tình cảm thiên liêng này. Vì thế, ngày của mẹ được tổ chức nhằm tôn vinh và là lời cảm ơn từ những đứa con thân thương đến mẹ của mình.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tú Thanh tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Giải trí

Ngày của Mẹ là ngày nào 2017? Và những năm sau đó

06/02/2020

Ngày của Mẹ là một ngày đặc biệt trong tháng này, nhưng mỗi năm luôn bị thay đổi ngày, đó là vì ...

Giải trí

Những bài hát về mẹ hay nhất trong Ngày của mẹ

06/02/2020

Tháng năm này, trong dịp đặc biệt dành cho những người mẹ - Ngày của mẹ, Edu2Review xin giới ...

Giải trí

Giải mã ý nghĩa quà Tết: Thông điệp nào ẩn chứa sau mỗi món quà?

06/02/2020

Việc tặng quà Tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Nhân dịp Xuân Kỷ ...

Giải trí

Điểm mặt gọi tên những quán ăn đặc sắc gần trường Đại học Thương Mại

06/02/2020

Đối với sinh viên, việc tìm được một quán ăn ngon, chất lượng và gần trường là điều vô cùng cần ...