Nguyên nhân của tình trạng “viêm màng túi” ở sinh viên | Edu2Review
Nguyên nhân của tình trạng “viêm màng túi” ở sinh viên

Nguyên nhân của tình trạng “viêm màng túi” ở sinh viên

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Bạn đã từng rơi vào tình cảnh “đầu tháng ăn thịt, cuối tháng ăn mỳ gói” chưa? Hãy cùng Edu2review tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “viêm màng túi” này nhé.

Để thoát khỏi việc thường xuyên lâm vào tình trạng “viêm màng túi” thì sinh viên phải học cách quản lý chi tiêu cá nhân thông minh hơn. Để khắc phục tình trạng này thì trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Edu2review 1. Không biết cách lên kế hoạch chi tiêu

Đối với các bạn sinh viên ở xa nhà, bố mẹ hằng tháng gửi một số tiền nhất định thì nhất quyết phải biết cách lập kế hoạch chi tiêu để tránh tình trạng “cháy túi” vào cuối tháng.

Hãy lên cho mình một kế hoạch chi tiêu cụ thể, mức chi tiêu cho từng khoản nhỏ, tránh tiêu lấn sang các khoản khác. Bên cạnh đó, nên ghi chép lại những khoản chi tiêu trong ngày để có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số Apps quản lý chi tiêu như: Money lower, Sổ thu chi MISA, Chi tiêu gia đình, Thu chi các nhân TTH,…

Ứng dụng Thu chi cá nhân TTH

Ứng dụng Thu chi cá nhân TTH

Ngoài ra, mỗi tháng bạn nên để dành môt ít tiền để phòng các chi phí phát sinh bất ngờ như đau ốm, sinh nhật, đóng quỹ,…

Edu2review 2. Chi cho các nhu cầu phụ quá nhiều

Ngoài những khoản chi tiêu chính như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền xe,… thì còn có nhiều khoản chi phụ nữa như mua sắm áo đồ, mua mỹ phẩm, ăn vặt,… Những khoản chi phụ này tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền.

Mua sắm áo đồ, mỹ phẩm là khoản chi tiêu phụ nhưng chiếm tỉ trọng lớn trong chi tiêu

Mua sắm áo đồ, mỹ phẩm là khoản chi tiêu phụ nhưng chiếm tỉ trọng lớn trong chi tiêu

Bạn chia ra mỗi tháng mua một ít, tránh tình trạng mua tất cả những thứ mình muốn vào cùng một tháng khiến bạn sạch túi. Hãy cân nhắc giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn nhé. Ngoài ra, hãy tham khảo từ bạn bè để lựa chọn nơi bán sản phẩm tốt và giá rẻ hơn, đó cũng là cách giúp bạn tiết kiệm tiền.

À, còn ăn vặt nữa. Khoản này phải gọi là “tiêu không thấy đáy”, bạn hãy hạn chế ăn vặt để tiết kiệm tiền nhé. Hãy mua đồ về nhà tự làm hoặc rủ nhiều bạn cùng mua một món để được giảm giá.

Edu2review 3. Ăn nhậu quá nhiều

Bạn sẽ trả qua cuộc đời sinh viên cực kì nhàm chán nếu không có những buổi liên hoan, tụ tâp bạn bè. Nhưng đâu sẽ là vấn đề khi tụ tập ăn nhậu liên miên? Lúc ăn nhậu, bạn đang rất vui vẻ, nhưng hãy nhìn về tương lai đi, cuối tháng chắc chắn sẽ phải chiến đấu với “mì gói” liên miên đấy.

Sự khác biệt giữa đầu tháng và cuối tháng

Sự khác biệt giữa đầu tháng và cuối tháng

Vậy nên, một tháng chỉ nên tụ tập từ 1-2 lần. Như thế bạn không quá xa cách bạn bè nhưng cũng không bị “viêm màng túi”. Bạn cũng có thể rủ moi người mua đồ nấu nướng tại nhà “vui vẻ, tiết kiệm và hợp vệ sinh”.

Edu2review 4. Giá cả leo thang

Nhiều bạn cân đối tốt nhưng vẫn không tránh khỏi “viêm màng túi” do giá cả leo thang trong khi tiền bố mẹ gửi là cố định. Trường hợp này buộc ta phải giảm chi tiêu chính xuống. Có thể là chuyển phòng trọ tới khu rẻ hơn, đi chung xe với bạn, nấu ăn chung nhiều người,…

Nhưng tốt hơn hết là vẫn nên bổ sung thêm “ngân sách” bằng việc đi làm thêm.

Edu2review 5. Ngại đi làm thêm

Khá nhiều sinh viên lựa chọn công việc phát tờ rơi

Khá nhiều sinh viên lựa chọn công việc phát tờ rơi

Có rất nhiều lý do để không đi làm thêm như lười, tập trung cho việc học hay sợ hãi khi đi xin việc,…Nhưng nếu thật sự bạn muốn đi làm thì đó không phải là vấn đề to lớn. Làm thêm không những giúp bạn thoát khỏi tình trạng “viêm màng túi” mà còn giúp bạn làm quen với cuộc sống thực sự - điều mà bạn không bao giờ được dạy qua sách sở. Bạn sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền do mồ hôi công sức mình bỏ ra, từ đó chi tiêu tiết kiệm hơn.

Một số công việc phổ biến: gia sư, phục vụ, PB, PG, phát tờ rơi,…

Edu2review 6. Tình phí tốn kém

Các chi phí dành cho các buổi hẹn hò, quà cáp dịp lễ luôn là một khoản không hề nhỏ. Đâu đó người ta gọi nó là “tình phí”. Nếu tình phí ảnh hưởng quá nhiều đến chi tiêu của bạn thì nên xem xét lại nhé.

Món quà Handmade nhỏ xinh dành tặng bạn trai

Món quà Handmade nhỏ xinh dành tặng bạn trai

Thay vì ăn đồ ăn ở quán thì bạn có thể mua đồ về tự nấu, vừa tiết kiệm tiền mà lại giúp các bạn có thời gian vui vẻ bên nhau. Ngày lễ, bạn có thể làm những món quà Handmade nhỏ xinh để tặng người ấy thay thế cho những món quà đắt tiền.

Edu2review 7. Dành nhiều tiền cho các thú vui giải trí

Sau những giờ làm việc vất vả việc nên tìm các cách giải trí để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, sa đà vào giải trí quá lại không tốt. Ví dụ như chơi game, chỉ nên chơi vừa phải để giải trí, tránh bị nghiện và tiêu tốn quá nhiều tiền cho game. Hoặc đi xem phim, nếu đi xem ở rạp nhiều quá thì tiền ăn của bạn sẽ bị thâm hụt đấy.

Từ những nguyên nhân được nêu ở trên, bạn hãy sắp xếp lại chi tiêu của mình hợp lý nhé. Hãy nói không với “viêm màng túi”.

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Mỹ Hạnh tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Những Clip ý nghĩa dưới bàn tay của sinh viên

06/02/2020

Có những thứ mà chúng ta vô tình bỏ quên trong cuộc sống được các bạn sinh viên làm lại thành ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 thói quen “chết người” khiến sinh viên yếu ớt

06/02/2020

Bên cạnh những sinh viên tích cực trong hoạt động xã hội thì cũng không có ít các sinh viên có ...

Giải trí

Giải mã ý nghĩa quà Tết: Thông điệp nào ẩn chứa sau mỗi món quà?

06/02/2020

Việc tặng quà Tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Nhân dịp Xuân Kỷ ...

Giải trí

Điểm mặt gọi tên những quán ăn đặc sắc gần trường Đại học Thương Mại

06/02/2020

Đối với sinh viên, việc tìm được một quán ăn ngon, chất lượng và gần trường là điều vô cùng cần ...