4 thất bại cực kỳ nguy hiểm của sinh viên năm nhất | Edu2Review
4 thất bại cực kỳ nguy hiểm của sinh viên năm nhất

4 thất bại cực kỳ nguy hiểm của sinh viên năm nhất

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Năm nhất, năm bản lề của thời sinh viên và tuổi trẻ. Đừng để những tháng ngày đó trở nên tối tăm bằng việc vấp phải những thất bại sau đây!

(Nguồn: Launchhouse.com)

“Để thành công trong cuộc đời sinh viên, trước hết phải biết mình đang thất bại.” – Nia Swan. Thật vậy, chúng ta cần phải xác định được những thất bại đang tìm tàng hoặc có nguy cơ xảy ra và giải quyết một cách nhanh chóng để vươn tới một thời sinh viên tốt đẹp!

1. Dành quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học

Hồi học cấp 3, thầy cô cứ bảo lên Đại học là sung sướng, “học nhàn lắm” nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Đa phần mọi người gắn liền với việc đi chơi, nhảy múa và bùng cháy hết mình. Để rồi năm nhất cũng quên xác định cho mình những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng không làm gì.

Kết quả là đến khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cân bằng thì lại thấy thật khó khăn. Nhưng điều nguy hiểm nhất là nhiều bạn đã đánh mất mục đích của mình, quên mất mình cần phải làm gì.

Điều đó trực tiếp dẫn đến điểm số thấp, bản thân thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Khi muốn thay đổi lại không biết bắt đầu từ đâu, hoặc tệ hơn là tự chấp nhận bản thân mình chỉ đạt được bấy nhiêu đó. Quãng thời gian sinh viên năm nhất thế là buông thả từ đây!

xả hơi quá nhiều
Dành quá nhiều thời gian để lười biếng gây nhiều hậu quả khôn lường (Nguồn: Kul.vn)

2. Đắm đuối trong mơ hồ

Lên năm nhất, chúng ta phải tự chủ về mọi mặt: tự quyết định những câu hỏi liên quan đến bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự sống và tự cam kết với bản thân về tương lai.

Chính vì cuộc sống mới quá bỡ ngỡ, nhiều sinh viên đã quên mất việc trả lời cho chuỗi các câu hỏi quan trọng như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào? … dẫn đến việc sống trong mơ hồ.

Lạc lối mơ hồ

Lạc lõng, mơ hồ dẫn đến không lối thoát (Nguồn: MV Lonely – 2NE1)

Để rồi hậu quả là nhiều bạn thả rơi cuộc sống của mình trong một đống mơ hồ. Sự bàng quan ấy dần dà tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt. Cuối cùng, chúng ta không biết mình đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ đến đâu.

3. Không làm mới và bổ sung bản thân

Việc tập trung cho kỳ thi THPT Quốc gia đã làm cho nhiều học sinh bỏ sót việc bổ sung những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Vì vậy, lên đại học, các tân sinh viên thiếu sót rất lớn về kỹ năng mềm, kiến thức, ngoại ngữ…

Nhiều người bào chữa rằng đến năm 3, năm 4 bổ sung cũng chưa muộn. Tuy nhiên kỹ năng, kiến thức, ngoại ngữ là những điều cần có thời gian rèn luyện trong khoảng thời gian đủ dài để rèn dũa. Mặt khác, cuộc sống công nghệ ngày ngay đòi hỏi nhiều thứ khác ở con người. Một là bạn đáp ứng được yêu cầu khắc nghiệt và tồn tại. Hai là bạn gục ngã và bị đào thải.

Những người xuất sắc nhất là những người luôn nhận mình yếu, thiếu và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để bổ sung.

internet

Cuộc sống hiện đại như hiện nay luôn đòi hỏi sự thay đổi và thích ứng (Nguồn: thegioididong.com)

4. Mất đi sự tin tưởng của mọi người

Niềm tin của mọi người là điều tuyệt vời nhất. Khi còn được tin tưởng nghĩa là cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của các chúng ta, chúng ta vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa.

Khi bước vào cánh cửa Đại học, ở chúng hiện diện rất nhiều niềm tin: niềm tin từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người quen, họ hàng… Và trên hết, chúng ta có niềm tin đối với chính bản thân mình. Nhưng với lối sống buông lơi, bỏ bê học tập, không phấn đầu vì tương lai phía trước… mọi niềm tin sẽ dần biến mất.

trust

Đừng để mất đi niềm tin của mọi người (Nguồn: amarillo.com)

Những thứ khác mất đi có thể dễ dàng lấy lại nhưng niềm tin một khi mật đi thật khó tìm lại. Hãy nhìn lại bản thân một cách khắc nghiệt. Không dễ gì để được tin tưởng nên đừng dễ dàng đánh mất đi niềm tin và sự kỳ vọng!

Muốn thời gian sinh viên trở nên ý nghĩa ngay từ năm đầu, việc nhận diện những thất bại trên là điều cực kỳ quan trọng. Có thể bạn đang thất bại, nhưng đó không là quá trễ để tự restart bản thân. Đừng để yên, đừng tiếp tục thất bại, hãy hành động và sống khác đi để quãng đời sinh viên tốt đẹp hơn.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Đình Nam tổng hợp

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Những điều sinh viên năm nhất cần biết

06/02/2020

Năm nhất Đại học là một khởi đầu rất quan trọng đối với các bạn sinh viên. Một số điều các bạn ...

chưa dùng 03

Phương pháp P.O.W.E.R – Bí quyết học tập “đỉnh” cho sinh viên năm nhất

06/02/2020

Các bạn sinh viên năm nhất thường mong mốn tìm được phương pháp học tập hiệu quả cho riêng mình. ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...