7 kỹ năng sinh viên không thể thiếu khi ra trường | Edu2Review
7 kỹ năng sinh viên không thể thiếu khi ra trường

7 kỹ năng sinh viên không thể thiếu khi ra trường

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Sinh viên mới ra trường cần có kỹ năng mềm để tìm được việc làm. Nhưng trong vô số kỹ năng có thể học thì chúng ta nên học kỹ năng nào? Dưới đây là những kỹ năng mà sinh viên nào cũng không thể thiếu.

Rất nhiều sinh viên ra trường với học lực tốt nhưng lại không tìm được việc làm. Một trong những nguyên nhân quan trọng chính là do thiếu kỹ năng. Có rất nhiều cách để rèn luyện kỹ năng cho mình nhưng trước hết chúng ta phải biết mình cần rèn luyện những kỹ năng nào.

Giao tiếp hiệu quả

Dù làm việc trong lĩnh vực nào bạn cũng cần phải giao tiếp với con người. Do đó, việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể hiểu được người khác cũng như trình bày được ý kiến của bản thân. Người có khả năng giao tiếp tốt còn có thể tạo thiện cảm với người xung quanh và xây dựng môi trường làm việc tích cực cho chính mình.

Giao tiếp tốt có thể tạo thiện cảm với người xung quanhGiao tiếp tốt có thể tạo thiện cảm với người khác (Nguồn: kyna)

Thái độ tích cực

Thái độ làm việc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc của bạn. Khi bạn lạc quan, thái độ tích cực thì bạn sẽ có nguồn năng lượng và ý chí dồi dào để thực hiện công việc. Bên cạnh đó, sự tích cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh, giúp họ có thêm năng lượng làm việc và cũng làm họ có thiện cảm với bạn.

Sự tích cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanhSự tích cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh (Nguồn: vieclamnhahang)

Kỹ năng làm việc nhóm

Để làm việc nhóm hiệu quả bạn cần phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, hoàn thành tốt phần được phân công và không dựa dẫm hay ỷ lại vào người khác. Các công ty luôn cần nhân viên vừa có thể làm việc độc lập vừa có khả năng làm việc nhóm. Như vậy, họ có thể làm tốt việc của bản thân, đồng thời hoàn thành công việc của nhóm.

Kỹ năng làm việc nhómKỹ năng làm việc nhóm (Nguồn: thegioibantin)

Kỹ năng quản lý thời gian

Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự và có khả năng xử lý nhiều việc cùng lúc. Ngoài ra, việc quản lý thời gian còn giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bản thân.

Bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc theo thứ tựBạn cần phải biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự (Nguồn: nhaquanly)

Khả năng làm việc tốt dưới áp lực

Trong thực tế, áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần phải làm việc không chỉ đáp ứng về chất lượng mà còn phải theo kịp tiến độ chung của tập thể. Chính vì vậy, bạn phải học cách vượt qua được áp lực đè nặng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đúng thời hạn.

Bạn cần phải làm việc tốt dưới áp lực caoBạn cần phải làm việc tốt dưới áp lực cao (Nguồn: thegioicamxuc)

Kỹ năng ra quyết định

Trong công việc và cả cuộc sống luôn có những lúc bạn phải đưa ra quyết định cho một việc nào đó. Bạn không có nhiều thời gian để do dự và cần biết xem xét các thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời.

Cần biết xem xét các thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời Cần biết xem xét các thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời (Nguồn: kyna)

Thích nghi và linh hoạt

Thích nghi và linh hoạt có nghĩa là bạn có thể thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới. Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới. Ngoài ra, khả năng thích nghi và linh hoạt này còn giúp bạn nhanh chóng thích ứng khi môi trường làm việc thay đổi cũng như dễ dàng hòa nhập với các bạn đồng nghiệp.

Khả năng thích nghi và linh hoạt trong công việcKhả năng thích nghi và linh hoạt trong công việc (Nguồn: juno)

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Phương Ngọc tổng hợp

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

06/02/2020

Làm thế nào để có thể vượt qua kỳ thực tập một cách dễ dàng? Câu trả lời nằm ở những kỹ năng mà ...

Kiến Thức

9 Kỹ Năng Mềm Giúp Người Trẻ Thành Công

06/02/2020

Nhiều người hay thắc mắc rằng, để thành công thì mình phải có những gì? Hãy cùng Edu2Review xem ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...