7 nguyên tắc không thể bỏ qua khi học tiếng anh | Edu2Review
7 nguyên tắc không thể bỏ qua khi học tiếng anh

7 nguyên tắc không thể bỏ qua khi học tiếng anh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:06
Tiếng Anh hiện nay vô cùng phổ biến trong xã hội. Đấy là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Do xu thế hội nhập, tiếng Anh là điều kiện ưu tiên trong việc học tập lẫn làm việc tại Việt Nam, vì vậy mà nhu cầu học tiếng Anh của người Việt ngày càng tăng cao trong những năm gần đây.

Nhằm trang bị thêm kiến thức nền tảng cho mọi người khi bắt đầu học, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 7 nguyên tắc cực kỳ quan trọng nhằm cải thiện kỹ năng ghi nhớ và phát triển vốn từ vựng tiếng Anh, từ đó giúp các bạn tiến bộ hơn trong việc trau dồi kiến thức Anh ngữ của mình

Nguyên tắc học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào cần biết

Hãy tưởng tượng bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Từ ngữ tuôn ra từ miệng một cách dễ dàng và lưu loát. Bạn không cần dừng lại để nhớ lại từ vựng và sắp xếp chúng thành một câu hoàn chỉnh. Thích quá phải không? Vậy thì bạn hãy nhanh chóng học hỏi những nguyên tắc thú vị của một chuyên gia dạy tiếng Anh trên trang web edufire và rất được nhiều người ủng hộ.

* Một số điều cần lưu ý trước khi tìm hiểu 7 nguyên tắc:

• Hiểu ngay lập tức.

Để làm được điều này, bạn phải thay đổi ngay cách bạn học tiếng Anh. Việc đầu tiên là bạn phải dừng ngay lại việc học các từ tiếng Anh? “Dừng ngay lại việc học các từ Tiếng Anh”. Đúng thế, đừng ghi nhớ các từ. Người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học cách nói cả Nhóm từ. Nhóm từ là một số các từ được đi với nhau một cách tự nhiên.

tôi sợ nói sai

Tôi sợ nói sai lắm!

Nghiên cứu của Tiến sỹ Dr. James Asher chứng minh rằng học bằng các nhóm từ, học cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần các từ riêng biệt. Hơn nữa, học sinh sinh viên học các câu có Ngữ pháp tốt hơn sẽ vượt xa các bạn chỉ học những điểm Ngữ pháp đại trà.

Và đây là 7 nguyên tắc thú vị:

Nguyên tắc số 1: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt.

• Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.
• Hãy sưu tập các nhóm từ.
• Tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.
• Luôn luôn học đủ câu.
• Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu.
• Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.

Nguyên tắc thứ 2: Không học ngữ pháp

• Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, nhưng bạn muốn nói Tiếng Anh một cách tự nhiên - không phải NGHĨ. ==> Các bài viết về ngữ pháp tiếng anh
• Với hệ thống này, bạn có thể học Tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. Tiếng Anh nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sẽ thành công. Bạn nói tiếng Anh một cách TỰ NHIÊN.
• Vì thế Nguyên tắc thứ 2 là: Không học ngữ pháp.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên tắc quan trọng nhất – NGHE TRƯỚC

• Nghe, nghe, nghe. Bạn cần phải nghe một thứ tiếng Anh có thể hiểu được. Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh. Điều này thật đơn giản. Đây là chìa khóa đến thành công trong học Tiếng Anh của bạn. Bắt đầu nghe hàng ngày.
• Không học bằng Mắt: Tại hầu hết các trường, bạn học tiếng Anh với Mắt của bạn. Bạn đọc sách giáo khoa. Bạn học các nguyên tắc ngữ pháp. Rất dễ nhớ nhưng cũng mau quên.
• Thay vào đó, hãy học bằng Tai: Bạn nên nghe 1-3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian của bạn để Nghe – đó là chìa khóa vàng cho việc nói tốt tiếng Anh.

nói tiếng anh như vẹt

Đừng học như vẹt bạn nhé!

Nguyên tắc thứ 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất.

• Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.
• Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ - chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa chuyện), hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.
• Học ngữ pháp một cách chuyên sâu: Sử dụng các cách sử dụng các thì động từ một cách tự động. Bạn không phải nghĩ và cũng chẳng cần thử quá nhiều.

Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học Ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Cách làm rất đơn giản. Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo mà bạn thích với thì Hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên, gia sư, người bản ngữ viết lại với thì Quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai rồi nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần Nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và Ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên.Bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. => Đấy là bí mật để học Ngữ pháp tiếng Anh.

Tôi muốn bạn suy nghĩ về một điều này: Tại sao bạn học tiếng Anh 4 năm rồi mà bạn vẫn thấy khó khăn để hiểu người bản ngữ?

Không có vấn đề gì sai với bạn cả. Vấn đề nằm ở môi trường bạn học tiếng Anh vàỉcác loại sách giáo khoa. Sách giáo khoa tiếng Anh kèm đĩa CD rất nhàm chán. Trong đó chỉ chứa những bài học cũ rich và rập khuôn. Bạn không bao giờ học được tiếng Anh giao tiếp thực thụ, không bao giờ học được tiếng Anh tự nhiên, thứ tiếng Anh được sử dụng trong các cuộc nói chuyện thông thường.

Lời khuyên là hãy gạt đống lý thuyết đó sang một bên, và bắt đầu học những điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng nên thường xuyên lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, phim ảnh, các chương trình TV, sách truyện qua đĩa CD, các chương trình radio bằng tiếng Anh. Đó là những “nơ” sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Như đã đề cập ở trên, sử dụng tiếng Anh hội thực thụ, nghe – nói – đọc – viết hàng ngày.

bạn biết nói tiếng anh không?

Nguyên tắc thứ 7: Đây là nguyên tắc cuối cùng, và là nguyên tắc dễ nhất: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại.

• Hãy sử dụng các Bài học có câu chuyện Nghe và Trả lời.
• Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động.
• Bạn sử dụng các câu chuyện Nghe và Trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câi chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn Suy nghĩ nhanh bằng tiếng Anh!.
• Nếu bạn không có giáo viên/gia sư bản ngữ, hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn...

Chúc các bạn thành công khi áp dụng các nguyên tắc trên!

Edu2Review là cộng đồng tin cậy cho mọi người có thể tìm kiếm, đánh giá các đơn vị đào tạo: Trường học, trung tâm tiếng anh.. Bạn muốn học ở đâu? hãy lên Edu2Review tra cứu chất lượng đơn vị đó nhé...

Quốc Cường (tổng hợp)

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

5 lợi ích bất ngờ chỉ có khi bạn nói được ít nhất một ngoại ngữ

06/02/2020

Có rất nhiều lợi ích mà chỉ những người thành thạo nhiều ngôn ngữ mới có được. Hãy cùng ...

Học ở đâu tốt?

8 cuốn sách thay đổi cuộc sống của người trẻ

06/02/2020

Đọc sách là thói quen khó hình thành, chọn sách hay để đọc gần như là bài toán khó giải. 8 cuốn ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...