"Cá Tháng Tư" của các quốc gia có gì khác nhau? | Edu2Review
"Cá Tháng Tư" của các quốc gia có gì khác nhau?

"Cá Tháng Tư" của các quốc gia có gì khác nhau?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
"Cá Tháng Tư" được biết đến như là ngày mà mọi người có thể nói khoác để mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Vậy các nước trên thế giới đón chào "anh bạn" này có gì khác nhau không?

Theo quan niệm từ xưa vào ngày Cá Tháng Tư tất cả mọi người có thể nói khoác với nhau càng nhiều càng tốt. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa nhưng không gây hại cho mọi người. Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia lại đón Cá tháng Tư theo một phong cách riêng biệt.

Scotland

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá Tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Pháp

Người dân tại Pháp thường "lừa hết mình" vào ngày này. Từ những trò lừa nho nhỏ cho đến những "phi vụ" khó đỡ. Những trò đùa vào ngày Cá Tháng Tư được xem là truyền thống ở đất nước xinh đẹp và đầy thơ mộng này.

Cá tháng tư tại Pháp

Ngày cá tháng tư tại Pháp (Nguồn: Kiến thức)

Anh Quốc

Tại Anh, một trò đùa tháng tư là bất ngờ la hét "April fool!" (trò lừa hay là kẻ ngốc tháng Tư) và người nghe sẽ là "kẻ ngốc tháng Tư". Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là "kẻ ngốc".

Mexico

Mexico được xem là một ngoại lệ khi Cá Tháng Tư lại rơi vào ngày 28/12 chứ không phải ngày đầu tiên của tháng tư. Tuy nhiên, Cá Tháng Tư tại Mexico lại không phải để mọi người bông đùa và trêu ghẹo mà là ngày mang ý nghĩa tưởng nhớ và an ủi.

Cá tháng tư tại mexico

Tại Mexico, cá tháng tư mọi người trêu đùa nhau nhẹ nhàng hơn (Nguồn: Đời sống pháp luật)

Nguyên nhân là vì trong lịch sử, vào ngày này, vua Herod đã ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Và để tự an ủi, quên đi thời khắc đau buồn nhất ấy, người dân nơi đây đã chọn 28/12 là ngày nói dối của mình. Trong ngày này, mọi người thường trêu đùa nhau bằng những trò đùa mang tính chất nhẹ nhàng và thư giãn.

Và... tại Việt Nam

Ở Việt Nam, Cá Tháng Tư cũng sớm được du nhập vào, tuy nhiên, người Việt Nam lại quen gọi ngày này là ngày nói dối, như vậy đã vô hình biến ngày Cá Tháng Tư vốn là ngày nói đùa trở thành ngày nói dối.

Và không hiểu từ lúc nào mà giới trẻ Việt Nam đã biến ngày Cá Tháng Tư trở thành "ngày lễ tỏ tình". Bao nhiêu lời tỏ tình, yêu thương đều được các chàng, các nàng biên soạn thành một "quyển tiểu thuyết" ngắn rồi đợi tới ngày thì mang ra thổ lộ với người mà mình thầm thương trộm mến. Và lí do của sự trớ trêu này là bởi nếu "lời tỉnh tò" đó có bị tỪ chối thì hôm ấy chỉ là ngày Cá Tháng Tư thôi mà, đỡ phải ngượng ngùng. Tính ra thì thật đáo để nhỉ?

Cá tháng tư tại Việt Nam

Tại Việt Nam ngày cá tháng tư bị giới trẻ biến thành "ngày tỏ tình" (Nguồn: 123 Ảnh đẹp)

Dù có sự khác nhau ở các quốc gia nhưng chung quy lại Cá Tháng Tư chỉ là một ngày lễ vui, không phải là một lễ hội để công chức được nghỉ làm và trẻ em không phải đến trường. Nhưng bạn cũng cần cảnh giác cao độ để không trở thành con cá ngây thơ của năm nay nhé!

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tiểu Phụng tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 10 đất nước có nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới [P2]

06/02/2020

Mẹ là người nấu những món tuyệt nhất quả đất, nhưng nếu một ngày bạn bước ra ngoài kia, muốn ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 10 đất nước có nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới [P1]

06/02/2020

Mẹ là người nấu những món tuyệt nhất quả đất, nhưng nếu một ngày bạn bước ra ngoài kia, muốn ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...