Previous Next

Các bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả

07/02/2017 09:45

Để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh một cách thuần thục là cả một quá trình luyện tập, các bí quyết sau đây sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả.


Trung Tâm KTDC Group

Ielts advanced speaking and writing

4 219 đánh giá |

2,632,000đ 2,532,000đ / tháng

Trung Tâm Luyên Thi Ielts Fighter

Pre-ielts 3.5-4.0

3 12 đánh giá |

3,290,000đ 3,190,000đ / tháng


Để có thể giao tiếp hiệu quả thì nói là một kỹ năng quan trọng, nhưng làm thế nào để luyện nói hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dù bạn có luyện tập ngày đêm nhưng sai phương pháp thì cũng rất khó để có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát, sau đây là một số lỗi mà đa phần mọi người đều mắc phải.

 

1 Không học quá nhiều mẫu ngữ pháp

Điều này nghe có vẻ lạ tai nhưng sự thực chính là nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách lưu loát thì đừng nhớ quá nhiều mẫu ngữ pháp. Nếu trong đầu bạn có quá nhiều mẫu ngữ pháp, mỗi lần muốn nói một câu bạn sẽ phải suy nghĩ xem câu đó đã đúng ngữ pháp chưa. Điều đó khiến việc luyện nói của bạn bị rối và chậm chạp.

 

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách lưu loát thì đừng nhớ quá nhiều mẫu ngữ pháp

 

Để có thể nói tiếng anh lưu loát, bạn hãy nói mặc kệ mọi thứ. Trong một câu không bắt buộc phải đúng từng chữ, từng động từ được chia như nào mà hãy diễn tả ý của bạn một cách thoải mái nhất mà không bị gò bó bởi mớ ngữ pháp rắc rối kia.

 

2 Không dịch từng chữ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh

Khi bạn muốn nói một câu tiếng Anh, bạn sẽ suy nghĩ câu đó bằng tiếng mẹ đẻ trước và cố dịch từng chữ sang tiếng Anh sao cho không sót một chữ nào. Và bạn luôn suy nghĩ như vậy là đúng, câu bạn nói ra sẽ “chuẩn không cần chỉnh”.

Nhưng sự thật thì không như vậy. Việc dịch từng chữ ra khiến bạn bị gò bó bởi khuôn mẫu và câu bạn nói có thể hoàn toàn sai vì cấu trúc câu của tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ khác nhau, vì vậy hãy tránh dịch từng chữ một sang tiếng Anh mà hãy luyện tập cách sử dụng cụm từ.

 

Việc dịch từng chữ ra khiến bạn bị gò bó bởi khuôn mẫu và câu bạn nói có thể hoàn toàn sai vì cấu trúc câu của tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ khác nhau.

 

Một khó khăn khi bạn cố dịch từng chữ là vấn đề về từ vựng, bạn sẽ lúng túng khi trong câu có một từ mà bạn không biết tiếng Anh của từ đó. Hãy nói một cách tự nhiên nhất, nghĩ gì nói nấy, và dùng từ ngữ đồng nghĩa hoặc miêu tả đơn giản từ mà bạn không biết nghĩa bằng những từ ngữ khác hoặc bằng ngôn ngữ cơ thể.

 

3 Hãy luyện cách nói “nhại”

Hàng ngày, bạn đều tiếp xúc với tiếng Anh mà đôi khi chính bạn cũng không để ý. Như khi xem một bộ phim, nghe tin tức trên đài BBC, CNN, xem hoạt hình trên các kênh nước ngoài như Cartoon Network… Tất cả đều là cơ hội luyện nghe tiếng Anh cho bạn, đồng thời cũng là cơ hội để bạn luyện nói.

Hãy tập nói lại những câu bạn nghe được trên các chương trình TV, hoạt hình...

 

Khi nghe một câu tiếng Anh, dù không hiểu hết nghĩa của các từ trong câu thì bạn hãy cứ nhẩm theo ngữ điệu và cách phát âm của họ. Việc nhại lại này sẽ khiến não bộ của bạn ghi nhớ và khi gặp lại câu nói đó, bạn sẽ thấy tự nhiên mình nói được một cách vô cùng tự nhiên.

 

4 “Bơi” trong môi trường tiếng Anh

Bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu bạn không thường xuyên luyện tập bạn sẽ lãng quên nó rất nhanh. Chính vì vậy, bạn đừng quyên luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Hãy mở cửa, bước ra ngoài tìm kiếm một môi trường luyện nói tiếng Anh phù hợp với bản thân và nói những gì có thể.

Nếu có điều kiện, các trung tâm tiếng Anh hiện tại luôn có các khóa học anh văn giao tiếp, còn nếu không có điều kiện tới trung tâm thì các câu lạc bộ, hội, nhóm hay thậm chí chỉ cần bạn và một người bạn của mình nói với nhau cũng được. Tất cả đều là môi trường hoàn hảo để bạn có thể luyện tập khả năng nói và cách suy nghĩ tiếng Anh của mình.

 

Giao tiếp với người nước ngoài sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe nói của bạn

 

Các công viên, khu trung tâm luôn tập trung một lượng du khách người nước ngoài rất lớn, và đó là nguồn tài nguyên miễn phí mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình. Người nước ngoài họ rất thoải mái, tuy nhiên đừng quên họ có vui lòng trò chuyện với bạn không trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện nhé.

 

5 Ngữ điệu và tốc độ nói

Một lỗi thường gặp khi luyện nói là nói quá nhanh và lên xuống giọng ở không đúng chỗ. Để thể hiện rõ ý nghĩa của một câu, ngoài việc thể hiện bằng từ ngữ còn thể hiện qua việc lên xuống, nhấn giọng và tốc độ nói.

 

Để thể hiện rõ ý nghĩa của một câu, ngoài việc thể hiện bằng từ ngữ còn thể hiện qua việc lên xuống, nhấn giọng và tốc độ nói.

 

Khi luyện tập, bạn hãy nói thật chậm và rõ, đảm bảo có khoảng nghỉ giữa các từ với nhau và nói rõ những chữ chính trong câu, những chữ khó. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn quen với cách lên xuống giọng khi nói tiếng Anh.

*Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.


Thảo My

 

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam