Cách để trị “bệnh” sợ nói trước đám đông | Edu2Review
Cách để trị “bệnh” sợ nói trước đám đông

Cách để trị “bệnh” sợ nói trước đám đông

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn đang lúng túng vì không thể nói trước đám đông? Làm thế nào để không còn sợ nói trước đám đông nữa? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu nhé!

Bạn sắp hoàn thành chương trình đại học, nhưng bạn vẫn còn sợ nói trước đám đông, luôn bị hồi hộp, căng thẳng khi đứng trước nhiều người. Vậy làm sao để có thể tự tin nói trước đám đông?

Nói trước đám đông là một phần của hầu hết các ngành nghề, tự tin nói trước đám đông sẽ là một vũ khí lợi hại giúp bạn tạo sự tin tưởng, cũng như mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có khả năng này nên vấn đề là bạn phải luyện tập từ khi chưa bước vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nói trước công chúng có cần luyện tập lâu dài?

Có rất nhiều cách để bạn có thể tự tin hơn trước đám đông, sau đây là những cách thông dụng mà nhiều người sử dụng để loại bỏ nỗi sợ này:

1. Tập nói trước bạn bè

Tại sao bạn không thử đề nghị những người bạn thân thiết của mình một đánh giá nhỏ về khả năng nói của bạn? Một lời nhận xét trung thực không hề có sự “khách sáo” sẽ giúp bạn tập luyện có hiệu quả hơn.

2. Nếu mắc lỗi? Mặc kệ, cứ tiếp tục

Ai cũng có thể mắc lỗi cả, và lỗi trong một bài nói chuyện là chuyện thường tình. Kể cả khi bạn thuyết trình, xảy ra lỗi cũng là một chuyện rất là bình thường. Thay vì lúng túng, bạn nên bình tĩnh, “chữa cháy” một cách hài hước, người nghe có thể sẽ còn hâm mộ bạn với sự nhanh nhẹn của bạn đấy.

Nếu như không thể hài hước, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua lỗi sai đó và tiếp tục bài nói của mình và sẽ sửa sai nếu có cơ hội.

3. Bắt đầu từ những nhóm nhỏ

Hãy bắt đầu quá trình luyện tập của mình bằng những nhóm người nghe nhỏ, tức là những bài nói ngắn gồm những người bạn của bạn. Chỉ ba người, hay năm người thì vẫn giúp bạn dần loại bỏ căng thẳng.

4. Đừng lo lắng về kiến thức của bạn

Không phải nhất thiết là người thông minh nhất, tài giỏi nhất thì bạn mới có thể chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm với người khác. Do vậy bạn không cần phải lo lắng rằng khán giả có thể cười nhạo vì trình độ của bạn. Cứ thật là thoải mái và thư giãn và thực hiện phần trình bày của mình.

5. Đừng “đọc”

Cuối cùng, đừng đọc những gì trong phần chuẩn bị cho người nghe. Đó là điều tối kị. Điều này không tạo nên một bài thuyết trình hấp dẫn. Đọc là một cách “đưa người khác vào giấc ngủ” dễ dàng hơn bất kì phương thức nào khác. Người ta thường không thích một cái gì đó quá bài bản.

Tự tin nói trước đám đông không phải là kỹ năng bạn có thể làm được chỉ sau một đêm. Đây là cả một quá trình rất dài và bạn phải kiên trì, quyết tâm. Hãy không ngừng luyện tập, xin lời khuyên từ những ai đã thành công trong việc nói trước đám đông hoặc nếu có điều kiện nên tham gia các lớp học dạy kỹ năng thuyết trình. Edu2Review hy vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong việc học cách nói trước đám đông.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Vân Phạm tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Những mẫu câu thuyết trình tiếng Anh thông dụng nhất

06/02/2020

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc thuyết trình tiếng Anh, hãy thuộc nằm lòng những mẫu câu ...

Kiến Thức

6 bí quyết thuyết trình xuất sắc như tổng thống Obama

06/02/2020

Bạn đã biết cách thuyết trình hiệu quả chưa? Hãy học Tổng thống Obama cách trình bày thuyết phục ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...