Cách xoay xở khi thang máy bị kẹt? | Edu2Review
Cách xoay xở khi thang máy bị kẹt?

Cách xoay xở khi thang máy bị kẹt?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Nếu thang máy bỗng nhiên bị kẹt, không cách nào ra được thì phải xử lý như thế nào? Hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau để có thể thoát ra an toàn.

Thang máy là một thiết bị di chuyển thông dụng được thiết kế nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn cao cho con người. Tuy nhiên, vì một số lý do về kỹ thuật hay nguồn điện, đôi khi, thang máy sẽ gặp những sự cố như rơi tự do, dừng đột ngột, kẹt…

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Giữ tinh thần bình tĩnh

Điều đầu tiên và vô vùng quan trọng nếu rơi vào tình huống này là phải giữ tinh thần hết sức bình tĩnh. Trong tình huống cấp bách, phải tỉnh táo thì mới tìm được cách giải quyết tiếp theo.

Nếu trong thang máy lúc đó là một đám đông thì phải trấn an tinh thần cho họ và nhắc nhở họ không nên hoảng loạn vì điều này có thể làm cho cả đám đông đều mất kiểm soát, vô cùng nguy hiểm.

Tìm nguồn sáng

Khi thang máy bị kẹt, tất cả những nguồn điện bên trong thang máy sẽ tắt đột ngột nên không gian sẽ khá tối. Điều cần làm lúc này là tìm ngay một nguồn sáng bất kỳ từ đèn pin, điện thoại hay bất kỳ vật gì mang lại nguồn sáng. Khi có một chút ánh sáng, bạn sẽ dễ dàng nhận diện tình trạng xung quanh hơn.

Nhấn nút cứu hộ

Tìm ngay nút cứu hộ để thông báo ra bên ngoài về tình trạng báo động. Nút báo động thông thường có hình quả chuông mà trong bất kỳ thang máy nào cũng phải có nên cứ bình tĩnh mà tìm. Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất để thông báo cho người giám sát thang máy.

Tìm cách gây chú ý cho bên ngoài

Nếu điện thoại vẫn còn sóng thì có thể lần tìm số điện thoại khẩn cấp có trong thang máy hoặc gọi cho tất cả những ai gần đó để cầu cứu. Trường hợp thì có thể gọi ngay 114 để xin trợ giúp.

Tất nhiên, trong lúc đám đông hoảng sợ về tình trạng này thì không nên la hét, khóc lóc nhưng hãy tìm cách báo hiệu cho bên ngoài khác như sử dụng những vật dụng như bút, giày dép, chìa khóa… gõ và kêu cứu để người xung quanh biết tình trạng của mình.

Tuyệt đối không tự cạy cửa

Tự tìm cách cạy cửa thoát thân là điều nhiều người nghĩ đến khi bị kẹt trong thang máy. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên vì thứ nhất thang máy không hề dễ mở, hơn nữa điện có thể hoạt động trở lại nên như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm.

Thông thường thì khi bị kẹt, thang máy vẫn có lỗ thông khí nên sẽ không có tình trạng nghẹt thở do thiếu không khí. Khi thang máy có vấn đề, hệ thống giám sát sẽ nhận được thông báo ngay nên nếu đã làm tất cả mọi biện pháp trên thì cứ bình tĩnh mà chờ ứng cứu từ bên ngoài.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Trang Trần tổng hợp

Nguồn: Tuổi Trẻ

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

5 tuyệt kỹ giúp bạn vượt qua mọi áp lực công việc

06/02/2020

Áp lực trong công việc đè nặng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và bế tắc? Bạn mong muốn được giải tỏa ...

Kiến Thức

Những rủi ro từ việc làm thêm sinh viên

06/02/2020

Sinh viên mới bước vào đời dễ gặp phải những rủi ro khó lường trên con đường tìm kiếm việc làm. ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...