Học Marketing – Bạn cần những gì? | Edu2Review
Học Marketing – Bạn cần những gì?

Học Marketing – Bạn cần những gì?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Marketing đang trải qua những giai đoạn phát triển như vũ bão, người làm Marketing – Marketer đòi hỏi phải có kiến thức và một tinh thần học tập không ngừng nghỉ. Vậy, học Marketing cần những gì?

Khái niệm Marketing

Một ngày đẹp trời đủ nắng và gió, bạn hí hửng chạy ra trước sân nhà và la hét trong hạnh phúc vì bạn vừa tạo ra được một sản phẩm với nhiều chức năng ưu việt. Tuy nhiên, sau khi đem sản phẩm ra chợ để chào hàng và rao bán, tuyệt nhiên không ai chú ý đến sản phẩm đó vì không ai có nhu cầu sử dụng, bạn buồn bã và vứt nó vào nhà kho.

Bạn buồn bã vì không ai mua hàng của mình (Nguồn: Blogspot)

Từ đó, sản phẩm của bạn “chết”. Như vậy, việc tạo ra sản phẩm đó của bạn chỉ đem lại sự lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc, do bạn chỉ biết sản xuất mà không chú ý đến người tiêu dùng cần gì và muốn gì. Chính vì thế, Marketing xuất hiện để nhận ra nhu cầu của thị trường nhằm giúp cho doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hay dịch vụ của mình một cách có lợi nhất đến khách hàng mục tiêu.

Tìm hiểu và gợi tạo nhu cầu mới cho khách hàng (Nguồn: MegaMarketing)

Nói cách khác, Marketing được hiểu là quá trình tìm hiểu những nhu cầu hiện tại và gợi mở những nhu cầu mới cho khách hàng, nhằm tạo nên hiệu quả đáp ứng những mong muốn của khách hàng, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Người làm Marketing là những ai?

Để một doanh nghiệp thành công trong việc hiểu nhu cầu của khách hàng thì không thể thiếu những người làm Marketing – Marketer với khả năng nhạy bén nắm bắt những xu hướng mới, ý tưởng dồi dào và độc đáo. Một Marketer tài năng sẽ là người biết sử dụng chất xám của mình để sáng tạo nên những điều mới mẻ, thu hút khách hàng tìm hiểu về sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

Marketer luôn cập nhật xu hướng, ý tưởng dồi dào (Nguồn: RightMixMarketing)

Marketer là những “kẻ nói dối”, nhưng nói dối để tạo nên sự khác biệt, dựa trên sự thật để đưa ra sự thật, đưa ra lời hứa và thực hiện lời hứa của mình mà không làm ảnh hưởng đến khách hàng và doanh nghiệp. Với vai trò như người “đụt khoét” giá trị để tạo nên giá trị, Marketer được xem là nguồn lực quan trọng và không thể thiếu của bất kì doanh nghiệp nào.

Vậy, học Marketing cần những gì?

Marketer là những người luôn chịu sự áp lực trong công việc, phải luôn cập nhật những xu hướng mới, đưa ra ý tưởng độc đáo, mới mẻ. Tuy nhiên, Marketing là một nghề đầy thú vị và có những trải nghiệm độc đáo.

Để trở thành một người làm Marketing tài năng, bạn phải có được khả năng của một người bán hàng giỏi và khả năng của một “bác sĩ tâm lí” để hiểu được tâm lí của khách hàng một cách thấu đáo, từ đó biết được những mong muốn “thầm kín” (customer insight) của họ.

Một Marketer, bạn cần:

Đam mê sáng tạo (Nguồn: Linkedin)

Đam mê sáng tạo: Có nhiều người sẽ nghĩ sáng tạo là một công việc khó khăn và cần những người thông minh làm công việc này. Tuy nhiên, sáng tạo không cần bạn phải tạo ra những điều phi thường ít ai nghĩ ra, dựa trên những cái có sẵn nhưng bạn làm khác đi để tăng giá trị của sản phẩm, đó mới là sáng tạo. Chỉ cần đam mê, bạn sẽ làm được mọi thứ!

Biết kinh doanh (Nguồn: Ý tưởng kinh doanh độc đáo)

Biết kinh doanh: để học được Marketing và giỏi trong lĩnh vực này, bạn cần có khả năng kinh doanh. Việc kinh doanh sẽ giúp bạn có khả năng đánh giá sản phẩm, thương hiệu của sản phẩm doanh nghiệp mình.

Tạo thương hiệu cá nhân (Nguồn: Quản trị Marketing)

Biết tạo nên giá trị của bản thân: Thương hiệu cá nhân của bạn càng tốt, bạn sẽ dễ dàng tạo được giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Những Marketer biết cách Marketing cho chính mình, bạn sẽ biết cách Marketing cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Khả năng giao tiếp tốt (Nguồn: Kyna)

Khả năng giao tiếp tốt: Marketing là những người luôn trong trạng thái vận động, chủ động giao tiếp và giao tiếp tốt, bạn sẽ biết cách linh hoạt xử lí các vấn đề dễ dàng.

Kiên trì và luôn học hỏi (Nguồn: Lời nói hay)

Sự kiên trì và luôn học hỏi: Marketing không dành cho những người ngại thử thách. Sự khắc nghiệt và khó khăn trong ngành Marketing sẽ giúp tôi luyện Marketer trở nên bản lĩnh. Marketer là những người biết cập nhật những xu hướng mới, có khả năng nắm bắt và học hỏi một cách nhanh nhẹn nhất.

Con người muốn trở nên hoàn thiện khi có mục tiêu. Để trở thành một Marketer tài năng, bạn phải luôn trau dồi những tố chất trên từ bây giờ, bên cạnh đó, học hỏi từ trường lớp để cập nhật kiến thức một cách hệ thống cũng rất quan trọng. Edu2Review mong rằng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về tố chất của người học Marketing, giúp bạn có cái nhìn tổng quan để cải thiện bản thân từng ngày.

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Quốc Huy

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

[HCM] Công ty cổ phần sách Bách Việt tuyển dụng nhân viên Marketing

06/02/2020

Bạn đang tìm một công việc liên quan tới marketing cho mình vào cuối năm 2016 thì Edu2Review tin ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 8 trường đại học chỉ dành cho "Hội con nhà giàu"

06/02/2020

"Học phí khủng" của các trường "đại gia" chắc hẳn sẽ khiến bạn giật mình. Hãy cùng Edu2Review ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...