Học nhóm và tự học, hình thức học tập nào tốt hơn ? | Edu2Review
Học nhóm và tự học, hình thức học tập nào tốt hơn ?

Học nhóm và tự học, hình thức học tập nào tốt hơn ?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Nên chọn học nhóm hay tự học? Hình thức nào đem lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu các ưu và nhược điểm của 2 hình thức học này nhé.

1. Tự học

Ưu điểm: tự học tạo cho bạn thói quen tự lập, tự tìm hiểu thông tin, không lệ thuộc nhiều vào người khác. Trên thực tế, trong môi trường đại học, sinh viên phải tự học rất nhiều. Do đó khi gặp vấn đề nào khó, sinh viên tự học phải vận dụng khả năng, kiến thức cùng với thông tin tự tìm tòi được của mình để giải quyết. Điều đó sẽ giúp bản thân nhớ lâu hơn về kiến thức cũng như vấn đề mình tự tìm hiểu. Ngoài ra việc tự học còn giúp bạn linh động trong thời gian học, phân chia thời gian học phù hợp với mình.

Tự học giúp bạn tự chủ trong việc học không chịu lệ thuộc vào người khác

Tự học giúp bạn tự chủ trong việc học không chịu lệ thuộc vào người khác

Khuyết điểm: việc tự học một mình sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian, không có người kiểm tra lại kiến thức và thông tin bạn tự tìm được là đúng hay sai. Ngoài ra việc tự học thường hiệu quả ở những kiến thức cơ bản, đến với những phần kiến thức nâng cao, nếu không có người hỗ trợ các bạn sẽ gặp khó khăn.

2. Học nhóm

Ưu điểm: học nhóm đang là hình thức học hiện đại được áp dụng rộng rãi, nó rèn luyện cho các bạn rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo,... Còn về mặt kiến thức, khi học nhóm bạn sẽ thu nhận được nhiều ý tưởng cũng như thông tin từ các bạn khác trong nhóm, đẩy nhanh được quá trình học tập, giải quyết vấn đề. Khi học nhóm các bạn có thể kiểm tra chéo cho nhau để tìm ra và khác phục những lỗi sai, đồng thời việc học nhóm còn tăng cường tính cạnh tranh trong việc học tập.

Học nhóm phát triển nhiều kỹ năng nhóm

Học nhóm phát triển nhiều kỹ năng mềm

Khuyết điểm: việc học nhóm sẽ dẫn đến những vấn đề như loạn ý tưởng, vì có quá nhiều ý kiến thông tin được đưa ra và sẽ có những bạn ỷ lại vào chuyện này mà không suy nghĩ, tìm kiếm thêm thông tin. Do đó vai trò của Leader rất quan trọng, nếu Leader không quản lý được các bạn trong nhóm sẽ khiến những buổi học nhóm không tập trung vào vấn đề chính, kém hiệu quả.

Hình thức học nào cũng có những ưu và khuyết điểm của mình, hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao trong học tập nhé các bạn.

Gia Bảo tổng hợp

Edu2Review - Cộng động đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...

Kiến Thức

Làm thế nào để tăng lưu lượng người truy cập khi thực hiện SEO online?

02/06/2020

Làm thế nào để tăng traffic khi bạn đang thực hiện một chiến dịch SEO online, đặc biệt trong một ...

Kiến Thức

Điều gì làm nên một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công

06/02/2020

Một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công luôn tạo ra những học viên xuất sắc. Hãy chọn cho mình ...