Kế hoạch “hoàn hảo” để tập trung 100% vào công việc | Edu2Review
Kế hoạch “hoàn hảo” để tập trung 100% vào công việc

Kế hoạch “hoàn hảo” để tập trung 100% vào công việc

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn phải chạy đua với deadline thường xuyên nhưng mỗi khi bắt đầu thực hiện thì có quá nhiều thứ chi phối, vậy bạn cần làm gì để dành hết 100% sự chú ý của mình vào công việc đang làm?

(Nguồn: Linkedln)

Ngày hôm nay bạn đã hạ quyết tâm hoàn thành công việc dở dang, bạn viết cho mình một timeline cụ thể những việc cần làm và thời gian nghỉ ngơi, trong lúc đang làm với quyết tâm cao thì bất chợt có một sự việc ngoài kế hoạch: bạn phải ra ngoài an ủi đứa bạn thân vừa thất tình hay bạn quên một việc quan trọng gì đó và ngồi nhớ xem đó là việc gì, rồi dần dần bạn “sa đà” vào những thứ ngoài kế hoạch dẫn đến tồn đọng công việc vào cuối ngày. Để khắc phục sự dễ dàng chểnh mảng công việc, bạn cần làm gì? Hãy để Edu2Review giúp bạn nhé.

1. Phương pháp Pomodoro

Pomodoro hiệu quả trong việc giúp ta tập trung hơn vào công việc chính là do cách thức làm – nghỉ – làm của nó. Một nghiên cứu của Federal Aviation Administration cho thấy các quãng nghỉ ngắn xuyên suốt quá trình làm việc gia tăng đến 16% nhận thức và sự tập trung của chúng ta.

Phương pháp này vận dụng như sau:

Đặt báo thức 25 phút

Tập trung hết sức để hoàn thành việc đó trong 25 phút mà không bị gián đoạn

Hết 25 phút, nghỉ 5 phút

Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc

Mỗi 4 Pomodoro (25 x 4 = 100 phút) thì bạn nghỉ khoảng 20-30 phút

Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro (Nguồn: Quantrimang.com)

Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro (Nguồn: Quantrimang.com)

Nghiên cứu của Peretz Lavie về nhịp điệu Ultradian cũng trùng với những phát hiện trên, đó là: quãng thời gian làm việc hiệu quả kéo dài (90-100 phút), sau đó là một đợt nghỉ giải lao ngắn (15-30 phút) thì có sự đồng bộ với chu kỳ năng lượng tự nhiên của con người, và nhờ đó cho phép chúng ta duy trì một mức độ tập trung và mức độ năng lượng cao xuyên suốt cả ngày.

2. Chọn 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày

Phương pháp này rất đơn giản như sau: Mỗi ngày chọn ra ba việc quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành trong ngày và tập trung vào việc hoàn thành ba việc này trước khi thực hiện những việc khác.

Làm thế nào để biết đâu là việc quan trọng nhất? Leo Babauta, tác giả trang web nổi tiếng Zen Habits chia sẻ như sau: Trong tất cả những việc ở trước mặt bạn, việc nào nếu hoàn thành sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn nhất với cuộc đời của bạn?

Phương pháp này mang lại sự tập trung đơn giản là vì nó khiến bạn phải dồn hết tâm trí của mình vào việc hoàn thành những điều quan trọng nhất trong ngày, trước khi chuyển sự tập trung của mình sang công việc khác.

Nên xác định đâu là công việc quan trọng cần ưu tiên làm trước (Nguồn: JobStreet.com)

Nên xác định đâu là công việc quan trọng cần ưu tiên làm trước (Nguồn: JobStreet.com)

Nếu bạn kết hợp phương pháp này với phương pháp Pomodoro ở trên, chắc chắn bạn sẽ thấy một sự gia tăng lớn về mặt hiệu suất và mức độ tập trung của bản thân mình.

3. Danh sách “đổ rác” não bộ

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Thậm chí khoa học còn gọi nó với một cái tên là “bộ não khỉ” để miêu tả khả năng nhảy cóc suy nghĩ của nó.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy tạo một danh sách “đổ rác não bộ”.

Nghĩa là sao? Nghĩa là bất kể khi nào bạn nhận thấy rằng mình đang suy nghĩ về một điều gì đó bất chợt, hãy viết luồng suy nghĩ đó ra trên giấy (hoặc ghi chú trên ứng dụng điện thoại hay máy tính) và sau đó quay lại ngay với công việc của mình. Hoặc nếu như khi đang làm việc bất chợt có người nào đó nhờ bạn làm cái này cái kia, hãy viết vào danh sách này, và quay lại công việc của mình.

Não bộ chỉ nên nhớ nhũng vấn đề quan trọng (Nguồn: Coach Đinh Hải Đăng)

Não bộ chỉ nên nhớ nhũng vấn đề quan trọng (Nguồn: Coach Đinh Hải Đăng)

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định các công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì.

4. Tập trung vào một việc, tại một thời điểm

Xã hội ngày nay có vẻ như rất coi trọng những người có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc và cho rằng họ là những người hùng trong công sở. Nhưng sự thật đó là làm nhiều việc cùng một lúc chỉ làm cho năng lực tập trung của bạn suy giảm mà thôi.

Một nghiên cứu của Gloria Mark, Đại học California, Irvine cho thấy mỗi khi chúng ta nhảy từ việc này sang việc khác, trung bình ta phải mất 25 phút để quay lại công việc trước đó.

Vậy nên hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao. Nếu kết hợp phương pháp này với phương pháp số 3 thì bạn sẽ gia tăng sự tập trung của mình lên rất nhiều lần.

Tập trung! Tập trung! (Nguồn: Báo mới)

Tập trung! Tập trung! (Nguồn: Báo mới)

5. Quản lý sự xao nhãng

Cách tốt nhất để không bị xao nhãng đó là ngăn ngừa trước khi điều đó xảy ra. Sau đây là một số cách mà bạn nên áp dụng:

  • Tắt điện thoại, hoặc để trong cặp, hoặc để chế độ do not disturb khi bạn đang làm một việc gì đó.
  • Kiểm tra email theo đợt. Nghĩa là bạn quy định số lần và thời gian mà bạn kiểm tra email trong ngày. Và bạn xử lý chúng theo từng đợt như vậy
  • Sử dụng công cụ BatchedInbox: Công cụ này sẽ quy định khoảng thời gian nào bạn sẽ nhận email. Nếu như email được gửi không nằm trong khoảng thời gian này, nó sẽ được tạm giữ lại và sẽ được chuyển đến bạn vào thời điểm bạn quy định.

Sự xao nhãng là nguyên nhân làm đình trệ công việc (Nguồn: Linkedln)Sự xao nhãng là nguyên nhân làm đình trệ công việc (Nguồn: Linkedln)

6. Thiền định

Đây là phương pháp cuối cùng và khó luyện tập nhất, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn lợi ích lâu dài nhất.

Lý do tại sao thiền lại giúp gia tăng sự tập trung? Vì căn bản của thiền đó là sự quan sát hơi thở và quan sát suy nghĩ của mình. Mình nhận thức được mình đang làm gì, đang nghĩ gì và có khả năng điều khiển hành động của mình.

Thiền giúp sảng khoái tinh thần và rèn luyện khả năng tập trung rất cao (Nguồn: Hoitho.vn)

Thiền giúp sảng khoái tinh thần và rèn luyện khả năng tập trung rất cao (Nguồn: Hoitho.vn)

Hy vọng rằng những phương pháp ở trên sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc và đạt được kết quả cao nhất.

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hồng Ngọc tổng hợp

(Từ Đinh Hải Đăng)

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Mẹo tìm kiếm việc làm

06/02/2020

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhưng không biết tìm ở đâu? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu ...

Kiến Thức

Đừng Làm Việc Đa Nhiệm, Hãy Làm Việc Năng Suất

06/02/2020

Làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc không chỉ làm giảm chỉ số IQ mà còn suy giảm chức năng não bộ và ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...