MBTI quyết định con đường thành công của bạn | Edu2Review
EduMember Lấy ngay deal giảm sâu học phí, hoàn tiền kèm quyền lợi khác giá gốc 15TR nay chỉ 400đ/ngày!
Lấy ngay deal giảm sâu học phí, hoàn tiền kèm quyền lợi khác giá gốc 15TR nay chỉ 400đ/ngày!
MBTI quyết định con đường thành công của bạn

MBTI quyết định con đường thành công của bạn

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Những ứng viên tham gia tuyển dụng vào top 100 công ty hàng đầu của Mỹ đều phải trải qua các bài trắc nghiệm MBTI. Vậy MBTI là gì?

(Nguồn: yourtango)

Hiểu biết về MBTI sẽ giúp bạn biết cách sử dụng cá tính như một lợi thế tuyệt vời trong cuộc sống và trong công việc.

1. MBTI là gì?

MBTI là tên gọi của Chỉ số phân loại tính cách Myers – Briggs (Myers-Briggs Type Indicator). Thông qua bài kiểm tra gồm nhiều câu hỏi, tìm hiểu về cách thức tư duy, cảm xúc và hành động trong những tình huống cụ thể, chỉ số MBTI phân loại các cá nhân theo 4 cặp đặc điểm tính cách cơ bản:

  • Xu hướng tự nhiên: hướng ngoại – E (extraverted) hay hướng nội - I (introverted). Người hướng ngoại thường thoải mái, hòa đồng và quyết đoán; trong khi người hướng nội trầm lặng và e dè hơn.
  • Cách chia sẻ hay tiếp nhận thông tin: cảm giác – S (sensing) hay trực giác – N (intuitive). Người cảm giác có xu hướng thực tế, tập trung vào chi tiết, thích quy củ và trật tự, trong khi người trực giác thường dựa vào tiềm thức và nhìn tổng thể vấn đề.

MBTI giúp bạn biết mình là người hướng nội hay hướng ngoại (Nguồn: reallife)

MBTI giúp bạn biết mình là người hướng nội hay hướng ngoại (Nguồn: reallife)

  • Cách quyết định và chọn lựa: lý tính – T (thinking) hay cảm tính – F (feeling). Khi giải quyết vấn đề, người lý tính dùng lý trí và logic để ra quyết định; còn người cảm tính lại dựa trên hệ giá trị và cảm xúc cá nhân.
  • Cách định hướng và hành động: nguyên tắc – J (judging) hay linh hoạt – P (perceiving). Người nguyên tắc thích kiểm soát, điều khiển, thích mọi thứ trật tự và có cơ cấu rõ ràng. Người linh hoạt thường mềm dẻo và có khuynh hướng tự phát.

Các câu trả lời mà cá nhân chọn sẽ thể hiện họ thiên nhiều hơn về tính cách nào trong 4 cặp tính cách trên. Như vậy, sẽ có 16 loại người được phân chia bởi bài trắc nghiệm MBTI.

Biết được chính mình thuộc loài người nào, bạn sẽ hiểu rõ bản thân, biết được điểm mạnh và điểm yếu, biết được mình hợp và không hợp với cái gì.

2. MBTI quyết định con đường sự nghiệp của bạn

Nhắc đến MBTI, không thể không nhắc đến tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực nhân sự, đặc biệt là khả năng hòa hợp vào tổ chức của ứng viên. Thông qua bài trắc nghiệm MBTI, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên có điểm mạnh và điểm yếu gì, diễn biến của thái độ và hành vi như thế nào, từ đó có nhận định riêng về sự phù hợp với văn hóa công ty và khả năng hoàn thành công việc ở từng bộ phận.

MBTI quyết định con đường thành công của bạn (Nguồn: timviecnhanh)

MBTI quyết định con đường thành công của bạn (Nguồn: timviecnhanh)

Một vai trò cực kỳ quan trọng của MBTI nói riêng và các bài kiểm tra tính cách nói chung là hoạt động hướng nghiệp. Với các bạn trẻ chưa biết rõ mình thích hợp với ngành nghề nào thì MBTI là một công cụ tuyệt vời giúp bạn hiểu rõ bản thân và tìm được công việc phù hợp với tiềm năng và sở thích của mình.

3. Khoa học hay hoang đường?

Mặc dù đã rất phổ biến nhưng do chưa có đầy đủ cơ sở khoa học, MBTI cũng vấp phải sự phản đối ở nhiều nơi. Đặc biệt, chỉ số này phân loại con người về một loại người nhất định. Trong khi đó, những suy nghĩ, tính cách và hành vi của mọi người bị chi phối rất nhiều bởi các yếu tố như tâm trạng, môi trường sống, văn hóa,...

Hành vi và thái độ của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng (Nguồn: gconnect)

Hành vi và thái độ của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng (Nguồn: gconnect)

Bên cạnh đó, việc đưa MBTI vào thành một bài làm bắt buộc mặc dù đã phổ biến trong khâu tuyển dụng ở một số công ty lớn, nhưng có thể khiến ứng viên cảm thấy bị xâm phạm đời tư. Chính vì vậy, công ty có thể mất đi cơ hội sở hữu các ứng viên thực sự tài năng.

Dù còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng MBTI thực sự là một công cụ hiệu quả để giúp bạn hiểu hơn về chính bản thân mình.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn.

Huỳnh Linh (tổng hợp)

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

“Mẹo” thúc đẩy sự nghiệp của bạn

06/02/2020

Thúc đẩy nhanh sự nghiệp thành công sẽ không còn xa nữa

Kiến Thức

5 câu hỏi cần thiết cho sự nghiệp hơn “Đam mê của tôi là gì?”

06/02/2020

Hiện nay, những người trẻ tuổi đang tìm kiếm việc làm được khuyến khích theo đuổiđam mê của mình. ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...