Những kĩ năng cần thiết khi làm việc nhóm | Edu2Review
Những kĩ năng cần thiết khi làm việc nhóm

Những kĩ năng cần thiết khi làm việc nhóm

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Làm việc nhóm là một kĩ năng rất cần thiết không chỉ trong học tập mà còn trong công việc. Vậy cần có những kĩ năng gì để làm việc nhóm hiệu quả?

Kĩ năng làm việc nhóm hay còn gọi teamwork là sự phối hợp của các thành viên trong nhóm để cùng đạt được mục tiêu chung. Sau đây là những kĩ năng cần thiết khi làm việc nhóm.

1. Lắng nghe

Lắng nghe là kĩ năng rất quan trọng trong làm việc nhóm. Người nói sẽ không thể tiếp tục vấn đề khi thấy những thái độ có vẻ như thờ ơ đối với lời nói của mình. Lắng nghe một cách cẩn thận sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn.

Hãy nghĩ rằng những vấn đề mà người khác đang chia sẻ rất quan trọng với bạn, nếu bỏ qua chi tiết nào thì rất hối tiếc. Có thể những vấn đề mà người nói chia sẻ là những cách giải quyết tuyệt vời cho những vấn đề của bạn. Hãy chắc rằng bạn sẽ đúc kết được những gì sau khi câu chuyện kết thúc.

lắng ngheKỹ năng nghe phản ánh sự tôn trọng giữa các thành viên

2. Chất vấn

Chất vấn là một cách tư duy phản biện tích cực mà bạn cần rèn luyện. Sau khi nghe và phân tích vấn đề, hãy đặt câu hỏi cho những ý kiến mà bạn chưa hiểu. Sẽ có những vấn đề bạn chưa thực sự hiểu hết và đặt câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn. Một câu hỏi thông minh với những phản biện chặt chẽ sẽ giúp vấn đề được thông suất hơn.

chất vấnPhản hồi lại ý kiến sau khi lắng nghe

3. Thuyết phục

Bảo vệ ý tưởng và thuyết phục người khác là kĩ năng không thể thiếu trong quá trình làm việc nhóm. Khi thuyết phục người khác để bảo vệ í tưởng của mình, bạn phải dựa trên tiêu chí chung của cả nhóm, tránh dựa vào vị trí hay tài năng của mình để ép buộc các thành viên khác.

thuyết phụcThuyết phục dựa trên tiêu chí chung của cả nhóm

4. Tôn trọng

Trong một nhóm sẽ có người giỏi lĩnh vực này, người giỏi lĩnh vực khác. Bạn nên đưa ra những ý kiến nhận xét trên tinh thần xây dựng ý kiến tốt đẹp, tích cực hơn. Không nên đả kích hay dùng những lời lẻ tiêu cực làm ảnh hưởng tới công việc chung của cả nhóm. Khi bạn tôn trọng người khác, chắc chắn người khác cũng sẽ tôn trọng bạn.

tôn trọngKhi bạn tôn trọng người khác, họ sẽ tôn trọng lại bạn

5. Trợ giúp

Điều tối kị nhất trong quá trình làm việc nhóm là “việc ai người nấy làm”. Vấn đề mà nhóm cần giải quyết có thể gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế hãy giúp đỡ nhau một cách chân thành nhất, tạo cho không khí làm việc thoải mái hơn.

trợ giúpTrợ giúp để cùng nhau đóng góp vào thành công chung của cả nhóm

6. Chia sẻ

Các thành viên trong nhóm phải ý thức được tầm quan trọng của việc chia sẻ. Khi mỗi thành viên chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm của bản thân đã từng trải qua trong những trường hợp, bạn sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ các thành viên còn lại trong nhóm. Hơn nữa, các thành viên còn lại cũng sẽ cởi mở chia sẻ hơn.

chia sẻCùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn đã gặp trong những tình huống tương tự

7. Chung sức

Đây là giai đoạn cuối cùng mà cần nhiều sự tập trung và nỗ lực nhất. Các thành viên trong nhóm phải biết chắc chắn mục tiêu cuối cùng của nhóm là gì để cùng nhau đưa ra kết quả tốt nhất.

chung sứcCùng nhau khao khát hoàn thành mục tiêu

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn.

Thùy Linh

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

06/02/2020

Làm thế nào để có thể vượt qua kỳ thực tập một cách dễ dàng? Câu trả lời nằm ở những kỹ năng mà ...

Học ở đâu tốt?

Làm việc nhóm tốt hơn làm việc độc lập ?

06/02/2020

Ngày nay, trong thời đại toàn cầu hòa và hội nhập, sinh viên khi ra trường cần phải trang bị cho ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...