Bằng cấp là một, thực tập là mười | Edu2Review
Bằng cấp là một, thực tập là mười

Bằng cấp là một, thực tập là mười

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Khi sắp ra trường, thực tập là việc cần có của mỗi sinh viên. Sẽ ra sao nếu sinh viên không thực tập?

Để tìm được một nơi thực tập, chắc hẳn phải trải qua một quá trình tương tự như đi xin việc chính thức. Đôi khi thực tập chỉ là ngồi quan sát và không làm những công việc phù hợp với chuyên môn. Chính điều này khiến sinh viên hay nản khi đi thực tập. Như vậy quá trình thực tập có thực sự cần thiết?

Sẽ ra sao khi xin việc chỉ với tấm bằng?

Kết thúc thời sinh viên và tốt nghiệp với tấm bằng loại khá trở lên. Không một dấu vết gì ấn tượng cho thời sinh viên của bạn. Nghe thật buồn tẻ! Có lẽ để kiếm được công việc phù hợp với các tiêu chuẩn của bản thân là rất khó với nhiều người. Nhất là với những ai chưa bao giờ va chạm, thiếu các kỹ năng mềm cần thiết, luôn có suy nghĩ mình học cực khổ mới có được tấm bằng như thế này thì tại sao các doanh nghiệp lại không công nhận nó.

thất nghiệp

Sẽ rất khó khăn nếu bạn không chứng minh được khả năng của mình (Nguồn: kiemtoan)

Đúng, không ai có thể tin tưởng giao cho bạn các công việc quan trọng trong khi bạn không chứng minh được khả năng của mình. Bạn đang lãng phí quãng thời gian của mình khi cứ làm một việc là học các lý thuyết suông trên sách vở. Điều ấy không cho kinh nghiệm của bạn tăng lên. Khi là sinh viên tức bạn đang là tỷ phú về thời gian, vậy thì tại sao không ra ngoài va chạm để chứng minh ngoài việc học tốt ra, mọi thứ tôi làm cũng rất tốt.

Có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc nhiều năm?

Có nhiều bạn sinh viên không chọn Đại học làm con đường của mình. Họ tìm ra đam mê và quyết định ra ngoài lăn lộn trước. Thử nghĩ xem, học đại học 4 năm với đi làm thực tế 4 năm thì cái nào sẽ nhận được lòng tin của nhà tuyển dụng hơn? Kinh nghiệm nhiều hơn thì sẽ có lợi thế hơn nhiều, đúng không? Vì thực tế bạn phải va chạm nhiều thì mới biết được các nhu cầu tuyển dụng ngoài kia đang thực sự cần nguồn nhân lực như thế nào.

thực tập

Đi thực tập học được nhiều kỹ năng (Nguồn: ybox)

Điều ấy không có nghĩa là bỏ con đường học vấn thì sẽ tìm việc tốt hơn. Con đường ấy gian nan rất nhiều và cần lắm sự cố gắng, cho nên không phải ai cũng đi được. Nếu bạn vừa có bằng cấp tốt cùng với nhiều kinh nghiệm được tích lũy trong suốt 4 năm đại học thì còn gì bằng. Bạn sẽ có được nhiều kỹ năng khác nhau, nhiều mối quan hệ được thiết lập và nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc chiến xin việc khó khăn ở tương lai.

Những lợi ích mà thực tập đem lại

Thực tập đôi khi sẽ không có lương và phải làm các công việc lặt vặt như photo giấy tờ, lau dọn bàn ghế, mua nước...nhưng nếu bạn có cố gắng, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Có được mối quan hệ với các anh chị đi trước, hiểu được các lý thuyết trong trường được ứng dụng thực tế như thế nào và còn có cơ hội phân tích bản thân mình còn thiếu sót những gì để phát triển thêm bản thân. Và còn nhiều nhiều lợi ích nữa...

kỹ năng

Kỹ năng kém sẽ không có năng lực để làm việc (Nguồn: tindich)

Kết

Thực tập sẽ giúp bạn có rất nhiều cơ hội bên cạnh một tấm bằng đẹp. Không những sự tự tin cũng sẽ được tăng cao mà còn học nhiều kỹ năng và cách giao tiếp với mọi người xung quanh nữa.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để tìm kiếm nhiều cơ hội thực tập

Mỹ Như

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Môi trường thực tập thay đổi con người bạn

06/02/2020

Bạn có biết môi trường thực tập thay đổi con người bạn như thế nào không? Điều đó giúp bạn trưởng ...

Việc làm

Những điểm khác của thực tập và kiến tập

06/02/2020

Là một sinh viên bạn không thể nào không biết đến hai cụm từ thực tập và kiến tập. Bạn có cảm ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...