Bỏ túi 10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn | Edu2Review
Bỏ túi 10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bỏ túi 10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Bạn là sinh viên mới ra trường, bạn lo lắng cho buổi phỏng vấn sắp tới. Vậy thì Edu2Review sẽ mách bạn một số bí quyết để có thể hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé!

Dưới đây là 10 câu hỏi Edu2Review tin rằng bạn rất cần cho một buổi phỏng vấn hoàn hảo:

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Cách trả lời: Hãy trả lời những câu hỏi về bạn liên quan đến công việc như chia sẻ kinh nghiệm bạn có được trong những công việc gần đây nhất và nó có ích gì cho công việc mới, những tố chất của bạn mà họ đang cần,...


2. Tại sao bạn lại từ bỏ công việc hiện tại của mình?

Đây là câu hỏi thường được hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn, để trả lời cho câu hỏi này bạn nên chuẩn bị một vài câu trả lời trước như: Tôi muốn mở mang về kiến thức, đương đầu với những thách thức mới và tìm kiếm cơ hội thăng tiến,...

Bạn không nên có thái độ chê trách sếp cũ, đồng nghiệp cũ hoặc môi trường cũ không tốt, hoặc không hài lòng về chế độ đãi ngộ,...


3. Hãy cho biết điểm yếu của bạn là gì?

Đối với loại câu hỏi này bạn cần phải khéo léo để tối thiểu hoá nhược điểm và nhấn mạnh vào ưu điểm. Và cũng nên thành thật về các nhược điểm của mình, nhưng đừng quên nói với nhà tuyển dụng về cách bạn đã khắc phục những điểm yếu đó như thế nào. Ví dụ bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn có thể khéo léo trả lời “Tôi chưa có kinh nghiệm trong việc trực tiếp bán hàng nhưng với bằng marketing này của mình, tôi tin mình sẽ học hỏi một cách nhanh chóng".


4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ gặp trong phỏng vấn vì vậy bạn cần phải chuẩn bị trước. Đừng nói quá nhiều mà chỉ liệt kê từ 3 đến 4 điểm thực sự mạnh của mình và phải liên quan đến yêu cầu của công việc, và đừng quên nói với nhà tuyển dụng bạn đã sử dụng những điểm mạnh của mình như thế nào nhé!


5. Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này đồng nghĩa với họ đang muốn chắc chắn bạn không phải gửi hồ sơ đi vì có vị trí trống. Hãy trình bày rõ ràng lý do tại sao bạn yêu thích công việc này, bạn có thể làm gì có ích cho công ty của họ. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty, về những những điểm còn hạn chế, khó khăn mà công ty đang gặp phải và đề ra những giải pháp cho các vấn đề đó.

Ví dụ bạn có thể trả lời nhưu sau: “Tôi đã chọn ra một số công ty quan trọng có phương châm làm việc phù hợp với khả năng của tôi và công ty này nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những lựa chọn ưa thích của tôi”

Hãy thể hiện sự tự tin và bản lĩnh của bạn

Thể hiện sự tự tin và bản lĩnh của bạn

6. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Hãy cho nhà tuyển dụng biết những mục tiêu bạn nghĩ bạn có thể đạt được, và những việc bạn đang làm để thực hiện những mục tiêu đó.

Bạn có thể trả lời như sau: “Trong vòng 5 năm tới, tôi muốn trở thành trưởng phòng phân tích tài chính của một doanh nghiệp lớn. Chính vì thế, hiện nay tôi đang theo học một khóa Chartered Financial Analyst (CFA) ở Trung tâm FTMS.”.

7. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Câu hỏi này mang tính quyết định bạn có được tuyển chọn hay không, và cũng là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một nhân viên hữu ích như thế nào đối với công ty, vì vậy bạn phải thực sự hiểu những gì mình đang có phù hợp với vị trí đó như thế nào(kiến thức, kĩ năng, học vấn, kinh nghiệm và phẩm chất cá nhân)

Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí giám sát bán hàng bạn có thể trả lời như sau: “Với 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng và đã giúp công ty cũ tăng doanh thu 20%, tôi tự tin mình sẽ đóng góp được nhiều nếu trở thành nhân viên công ty”.


8. Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu?

Trong trường hợp này bạn không nên trả lời một con số cụ thể, dù thời gian đó là ngắn hay dài đều sẽ bị nhà tuyển dụng gây khó. Vì vậy bạn cần phải trả ời một cách khéo léo như “ tôi sẽ làm hết sức nếu như tốt cho cả hai”…


9.Bạn đang tìm kiếm mức lương nào?

Để có thể trả lời tốt câu hỏi này bạn nên tìm hiểu mức lương phổ biến mà vị trí bạn đang ứng tuyển, so sánh với mức lương mong muốn của ban và của công việc trước của bạn để đưa ra mức lương hợp lý nhất. Bạn nên tránh đưa ra một con số cụ thể mà nên để nó trong một khoảng thì tốt hơn.


10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Hãy thể hiện sự nhiệt thành với vị trí bạn đang ứng tuyển bằng cách hỏi nhà tuyển dụng ít nhất một câu hỏi có thể về điều kiện, thời gian làm việc,… Một số câu hỏi bạn có thể hỏi như:

Vị trí này có những tiềm năng thăng tiến như thế nào?

Nếu tôi được tuyển dụng, khi nào tôi có thể bắt đầu làm việc?

Đây có phải là một vị trí làm việc mới? Nếu không, những cựu nhân viên giờ đang giữ vị trí gì?

Nếu tôi được tuyển dụng thì làm sao để tôi hoà hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?...

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian phỏng vấn bạn và hỏi thời gian mà họ sẽ liên lạc lại với bạn nhé! Edu2Review hi vọng bạn sẽ thành công trong buổi phỏng vấn sắp tới.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để tìm hiểu những cơ hội thực tập đầy hấp dẫn.


Thanh Tường tổng hợp


Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...

Việc làm

[Công ty Cổ phần Bánh Mì Má Hải] Tuyển dụng tháng 9

06/02/2020

MÁ HẢI đang tuyển vị trí công việc cực chất dành cho các bạn trẻ có đam mê kinh doanh nè! Nhanh ...

Việc làm

[Cơ hội duy nhất 2019] Quán quân Startup Wheel tuyển dụng thực tập sinh toàn quốc

06/02/2020

[NÓNG BỎNG TAY] Edu2Review tuyển dụng Thực tập sinh Marketing, Copywriter, Designer và Đối ngoại ...