Chuẩn bị những gì để có một kỳ thực tập trong mơ? | Edu2Review
Chuẩn bị những gì để có một kỳ thực tập trong mơ?

Chuẩn bị những gì để có một kỳ thực tập trong mơ?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Có một sự chuẩn bị tốt bao giờ cũng sẽ khiến mọi việc trở nên trôi chảy hơn. Điều này cũng đúng với những sinh viên sắp đi thực tập. Vậy những điều cơ bản bạn nên chuẩn bị là gì?

Sau những năm miệt mài trên ghế giảng đường, rồi sẽ đến lúc sinh viên phải đi thực tập trong môi trường thực tế. Có một câu nói như sau: ‘’Nếu cho tôi 6 giờ để chật cây, tôi sẽ dùng 4 tiếng để làm rìu’’. Việc chuẩn bị chu đáo để có một kỳ thực tập thành công là rất quan trọng.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Tìm hiểu kỹ nơi mình sắp thực tập

Một trong những câu hỏi thực tập sinh hay được hỏi trong khi phỏng vấn đó là:

  • Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

  • Bạn biết đối tác của công ty chưa?

  • Công ty chúng tôi có gì đặc biệt với bạn? ...

Bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty, nới mà bạn sẽ dành 8 giờ đồng hồ (có thể là hơn) mỗi ngày ở đó. Website, Fanpage, và cả Link In hay thậm chí là những nhân viên trong công ty, những cựu thực tập sinh đều là những kênh thông tin quan trọng. Trước lạ sau quen, tìm hiểu kỹ càng từ trước không bao giờ là thừa cả. Biết đâu đây lại là một điểm cộng to đùng với công ty bạn chuẩn bị thực tập.

2. Có lương hay không có lương?

Hầu hết các công ty đều hỗ trợ tiền ăn trưa và đi lại cho thực tập sinh. Số tiền đó sẽ không lớn, nhưng hãy nghĩ đến những lợi ích không thể sánh được như kinh nghiệm, tác phong, kiến thức thực tế… cho công việc sau này.

3. Tác phong chuyên nghiệp

Tác phong chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng với công ty

Tác phong chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng với công ty (Nguồn: Kenh14)

Hãy hoàn thành công việc bạn được giao, cả về số lượng – chất lượng – thời gian với ý thức như mình là nhân viên chính thức của công ty. Đừng dễ dàng nói ‘’Không” một cách vô trách nghiệm. Đó có thể là những thực tế bạn sẽ phải đối mặt trong công việc tương lai của mình.

Bởi khi bạn đi thực tập ở một doanh nghiệp, tức là những người có kinh nghiệm dành thời gian hướng dẫn cho bạn, nhưng cũng phải hòan thành phần việc của họ. Nếu có sai sót gì xảy ra, doanh nghiệp sẽ phải nhận tổn thất nhiều hơn so với giá trị bạn đem lại.

4. Việc lớn bắt đầu từ việc nhỏ

Đừng nản lòng khi chỉ được giao những công việc lặt vặt

Đừng nản lòng khi chỉ được giao những công việc lặt vặt (Nguồn: Nghệ thuật sống)

Những việc lớn lao đều bắt đầu từ những công việc nhỏ bé. Giống như trước khi trở thành tướng, người binh nhì đã từng học để trở thành binh nhất. Vì vậy nếu bạn chỉ được giao những việc nhỏ nhặt như photocopy, lấy số liệu, gửi mail, làm label, phân loại hóa đơn, tìm kiếm, tổng hợp thông tin… thì đừng vội nản lòng. Hãy nhẫn lại và cố gắng khẳng định công ty đã lãng phí bạn.

5. Kỹ năng giao tiếp

Học ăn, học nói, học gói, học mở. Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng, nhất là trong môi trường công sở. Không chỉ nên khéo léo trong giao tiếp, mà cũng cần chính xác, có thứ tự vai vế.

“Dạ”, Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Vâng”… là những câu cần thiết trong giao tiếp để chứng tỏ bạn là con người lịch sự, tôn trọng mọi người. Ngay cả vốn từ vựng bạn cũng nên trau dồi thêm qua việc đọc sách, hay tham gia các hoạt động ngoại khóa…

6. Chứng minh bản thân chịu được áp lực công việc

Áp lực công việc là điều  không thể tránh khỏi (Nguồn: Internet)

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi (Nguồn: VNNU)

Môi trường làm việc không giống môi trường học đường. Sẽ không có ai chỉ dạy bạn nhiều mà bạn cần làm chủ bản thân và các kiến thức được hướng dẫn để thực hành cho tốt. Vì vậy, những lúng túng, và cả áp lực về khối lượng công việc dễ khiến bạn choáng ngợp và nản lòng.

Việc tự tìm niềm vui trong công việc, tự điều chỉnh lại công việc cũng như thư giãn cùng đồng nghiệp sau giờ làm sẽ giúp bạn xả stress hiệu quả. Hơn nữa, làm quen và vượt qua áp lực công việc cũng là khả năng cần có cho công việc tương lai của bạn hay bất kỳ công việc nào hiện nay.

7. Tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Tạo mối quan hệ hòa hợp với đồng nghiệp (Nguồn: Internet)

Tạo mối quan hệ hòa hợp với đồng nghiệp (Nguồn: Hoteljob)

Bạn không thể dành 1/3 thời gian mỗi ngày ở một nơi bạn thấy không thoải mái. Thay vào đó, bạn nên tranh thủ tạo mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên đi trước. Điều này không chỉ khiến kỳ thực tập trở nên thoải mái mà còn khiến công việc của bạn trôi chảy hơn.

Thêm vào đó, bạn có thể có cơ hội được các họ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu không ngờ. Hơn thế, bạn cũng đang xây dựng các mối quan hệ có ích cho tương lai của mình.

Thay vì nghĩ mình chỉ là một thực tập sinh, hãy luôn tâm niệm mình là một nhân viên chính thức. Hoàn thành công việc một cách có trách nghiệm và hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp chính là kỳ thực tập của bạn thành công, bạn đã cho tương lai của mình một cơ hội.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Thảo Ngân (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Confession

Câu chuyện thực tập: cướp việc mà làm - đừng chờ ai cả

06/02/2020

Bí quyết nơi công sở dành cho sinh viên mới tối nghiệp, bài chia sẻ về phương pháp làm việc dành ...

Việc làm

3 kỹ năng quan trọng cần nhớ trước kỳ thực tập sư phạm!

06/02/2020

Để có một kỳ thực tập sư phạm thành công, bạn cần sở hữu và trau dồi thêm cho mình 3 kỹ năng dưới ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...