Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm | Edu2Review
Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Vấn đề được quan tâm hàng đầu của học sinh cấp 3 hiện nay là chọn trường Đại học vừa tốt mà còn dễ tìm việc làm. Vậy đâu là những ngành giải quyết được về vấn đề này?

Học ngành nào để ra trường mà không thất nghiệp là câu hỏi mà các bạn học sinh đang ở ngưỡng cửa Đại học luôn phân vân và trăn trở. Mỗi ngày đều phải đối mặt với những câu hỏi: Học ngành gì? Thích học gì? Học gì để kiếm việc dễ dàng?... luôn luẩn quẩn trong đầu họ. Bởi vì đã trải qua khoảng thời gian đó một cách cực khổ, tôi đã tìm hiểu và đưa ra một số ngành nghề sau này dễ kiếm việc cho các bạn tham khảo và góp ý kiến.

Công nghệ thông tin

Dù nền kinh tế khó khăn, đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp thì ngành công nghệ vẫn luôn được chào đón và sẵn sàng trả lương hậu hĩnh hoặc có cơ hội được đầu tư đi du học nước ngoài. Các công ty sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 đồng trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh.

Theo kết quả thống kê cho biết tại Việt Nam, chỉ có 15% kỹ sư ra trường đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Vì vậy, Công nghệ thông tin không những là ngành cần rất nhiều nhân lực mà còn là những người tài giỏi.

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Công nghệ thông tin (Nguồn: AECT)

Cơ khí – Điện – Điện tử

Hiện nay hàng loạt các ngành về Cơ khí – Điện như: Điện tử viễn thông, Cơ điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy... đang rất thiếu nhân lực. Nhưng thiếu ở đây là về năng lực làm việc của họ không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp. Trong đó, ngành cơ khí Ô tô hiện đang “hot” nhất được đào tạo bởi trường Bách Khoa, Sư phạm Kỹ thuật…

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Sinh viên ngành điện tử viễn thông (Nguồn: Engineer)

Quản trị kinh doanh

Đây là ngành nghề được cho là dễ xin việc nhất hiện nay, được đào tạo hầu như tại các trường Đại học, Cao đẳng thuộc lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, việc trả lương không được đánh giá cao, và còn bị phụ thuộc vào yếu tố “thương hiệu” ngôi trường bạn học có đáp ứng nhu cầu đối với nhà tuyển dụng hay không. Nhóm ngành Quản trị kinh doanh này còn có lợi thế trong việc không cần quen biết cũng có thể kiếm việc làm bằng chính khả năng của mình.

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh (Nguồn: Đại học Hoa Sen)

Ngành y tế

Các lĩnh vực thuộc Y tế như: Bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng… cũng đang là ngành thiếu hụt nhân lực. Vì vậy sinh ra việc nhiều Bác sĩ ra trường chưa chưa lành nghề và không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn đã trở nên “thiếu lương tâm”. Mặc dù Y tế là ngành được nhiều trường đào tạo và phát triển nhưng số lượng sinh viên ra trường vẫn chưa đáp ứng được phần nào nhu cầu.

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Ngành y tế luôn nổi bật trong mắt sinh viên (Nguồn: Du học Duy Tân)

Tâm lý học

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, con người đã không ngừng làm việc một cách điên cuồng để đạt được mục đích mà không quan tâm đến bản thân mình muốn gì. Đó là lý do tại sao họ luôn lo sợ, căng thẳng, trầm cảm và dẫn đến việc tự tử vì chấn động tâm lý. Ở Nhật Bản, con số tự tử lên đến hàng chục nghìn người, vì đây là một đất nước phát triển, áp lực bởi công việc, kiếm tiền là quá lớn, vượt ngoài sức chịu đựng mà họ phải đối mặt, dẫn đến cái kết bi thương nhất nhưng họ chấp nhận.

Vì vậy, không phải Tâm lý học sẽ được “khai sáng”, giúp tâm hồn của những con người đang lạc lối có thể vực dậy được hay sao?

Đâu là ngành học dễ kiếm việc làm

Tâm lý học được nhiêu sinh viên yêu thích (Nguồn: Lắng nhìn cuộc sống)

Trên đây là một số ngành học được cho rằng dễ kiếm việc làm nhất trong những năm tới đây theo xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng việc bạn tìm được một công việc phù hợp khiến bạn thích thú, hay bạn đam mê với nó sẽ quan trọng và hữu ích hơn, dẫn đến xác suất bạn kiếm việc làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Dạ Ngân tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Bạn đã biết gì về ngành Quản lý công nghiệp

06/02/2020

Bạn cần biết thêm thông tin về Quản lý công nghiệp để ra quyết định chọn ngành học cho tương lai, ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

[MỚI] Trường Đại học Dầu khí Việt Nam công bố phương án tuyển sinh năm 2019

06/02/2020

Bạn muốn trở thành tân sinh viên của trường Đại học Dầu khí Việt Nam? Hãy đọc bài viết dưới đây ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...