Chính thức ra mắt dự án GenZ dệt ZènG bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Chính thức ra mắt dự án GenZ dệt ZènG bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi

   Chính thức ra mắt dự án GenZ dệt ZènG bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi

   Cập nhật lúc 23/05/2024 09:12
   Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 5 năm 2024 - dự án GenZ dệt ZènG chính thức ra mắt với mục tiêu hỗ trợ bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế.

   Nghề dệt Zèng của A Lưới đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, tuy nhiên chưa được nhiều người trẻ quan tâm và biết đến, có thể đối mặt với nguy cơ bị mai một trong tương lai. Cùng với mong muốn lan tỏa niềm yêu nghề đến với chính người trẻ Tà Ôi, anh Ra Pát Ngọc Hà - người dân Tà Ôi cho biết “Mong muốn cái nghề dệt này sẽ lan tỏa đến các thế hệ trẻ, để cho cái nghề dệt nó phát triển đến mãi mãi, tại vì lớp trẻ là người sẽ kế thừa lại cho nghề mãi phát triển”.

   Đội ngũ dự án “GenZ dệt ZènG” là một trong những nhóm sinh viên GenZ tiên phong bảo tồn, lưu giữ, phát triển văn hóa dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi thông qua ứng dụng công nghệ số và các phương tiện truyền thông. Dự án “GenZ dệt ZènG” được triển khai với mục đích lưu trữ di sản văn hóa và làm tăng nhận thức của người trẻ về Zèng. Bên cạnh đó, dự án hướng tới việc khuyến khích thế hệ trẻ tìm hiểu về văn hóa Zèng nói riêng và di sản văn hóa Việt Nam nói chung cùng nhiều hoạt động nổi bật.

   Hình 1: Chính thức ra mắt dự án GenZ dệt ZènG

   Với thông điệp chính “Từ Sợi Dệt Đến Vệt Số”, dự án gồm 3 giai đoạn chính: GenZ tả ZènG, GenZ dệt ZènG và GenZ tỏa ZènG. Mở đầu cho dự án là những câu chuyện “tả” Zèng được khai thác qua lời kể của người dân địa phương cùng nhiều thông tin giá trị, thú vị xoay quanh văn hoá dệt truyền thống này. Qua đó thể hiện được sứ mệnh và mục tiêu của dự án, tăng mức độ nhận biết và thu hút sự chú ý của những người trẻ.

   Hình 2: Chuyến đi thực địa trải nghiệm Di sản văn hoá Zèng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

   Nằm trong chuỗi hoạt động chính của dự án là triển lãm số “GenZ dệt ZènG”. Tại triển lãm sẽ trưng bày các họa tiết hoa văn trên Zèng được số hoá thông qua những hình thức khác nhau, mang lại trải nghiệm nghệ thuật chân thực cho người xem.
   Và tại giai đoạn cuối “GenZ tỏa Zèng”, Trại sáng tạo số được tổ chức nhằm khuyến khích, thúc đẩy người trẻ lưu trữ và lan toả văn hoá, thông qua các hành động nghiên cứu, ứng dụng số hoá hoa văn. Trại sáng tạo nội dung là cơ hội để các bạn yêu sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật có thể trải nghiệm số hoá văn hoá thông qua các học phần số hóa và ứng dụng vào nhận diện thương hiệu bằng hình thức online. Từ đó, có thể ứng dụng thực tế, đóng góp vào sứ mệnh bảo tồn văn hoá thông qua các sản phẩm mà các bạn hoàn thành.

   Hình 3: Hoạt động truyền thông của dự án

   “Mình chọn là người đồng hành với các bạn vì nhận ra đây là nhóm các bạn trẻ thế hệ gen Z kế cận đủ đầy “chất” mà Ethnicity thực sự mong muốn chia sẻ ngọn lửa đam mê của mình trong lĩnh vực số hóa và truyền thông lưu trữ dữ liệu hoa văn để giúp các bạn hiểu về sự kết nối và lan tỏa các giá trị được học nơi cộng đồng dân tộc địa phương như Ethnicity đã có được. Cám ơn vì có các bạn là một thế hệ trẻ tiếp nối biết cho đi, sẵn lòng rộng mở sự học hỏi, đón nhận và chọn đi con đường gập ghềnh nhưng hạnh phúc là “được góp phần mình cho một xã hội thăng tiến, tôn trọng bản sắc dân tộc, nâng cao vai trò cộng đồng địa phương và luôn năng động, sáng tạo, thích ứng để đưa những tri thức bản địa xưa cũ trở nên gần gũi và trở thành tri thức, chất liệu sáng tạo của người trẻ ngày nay”” - Hoàng Trần Thảo Vy - Chuyên viên hoạch định chiến lược của Ethnicity.

   Không chỉ truyền tải những câu chuyện nhân văn, dự án cộng đồng “GenZ dệt ZènG” hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm sáng tạo, đa giác quan khi sử dụng công nghệ số trong không gian thực. “GenZ dệt ZènG” mong muốn sẽ trở thành nguồn cảm hứng tích cực để các bạn trẻ có thêm động lực cùng nhau lưu trữ và bảo tồn văn hóa Việt Nam, chung tay phát triển di sản dân tộc. Hãy cùng “GenZ dệt ZènG” dệt một bước số hóa để lưu giữ ngàn năm văn hóa.

   Về GenZ dệt ZènG

   Dự án “GenZ dệt ZènG” là dự án truyền thông và sáng tạo nghệ thuật, được thực hiện bởi nhóm sinh viên Chuyên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện, Đại học FPT TP.HCM. Với mục tiêu góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi tại địa phận huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế và lan tỏa những giá trị văn hóa đến GenZ và công chúng trong thời đại công nghệ.


   GENZ DỆT ZÈNG

   Dự án truyền thông và sáng tạo nghệ thuật
   Email: [email protected]
   Fanpage: https://www.facebook.com/genzdetzeng


   Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
   Lại Thị Diệu Thuỳ – Đại diện Truyền thông Dự án GenZ dệt ZènG
   Điện thoại: 0947059092
   Email: [email protected]


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   BÙNG NỔ ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI I-INVEST: “THE FINAL: I-SHINE! 2024”

   12/06/2024

   Tối ngày 08/06/2024 vừa qua, Đêm Chung kết Cuộc thi I-INVEST! 2024 do Khoa Tài chính - Ngân hàng, ...

   Sự kiện

   Công bố kết quả cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?”

   10/06/2024

   Cuộc thi ảnh “Thương nhau ở đâu?” đã chính thức khép lại. Đây không chỉ là cơ hội để các ...

   Sự kiện

   Đêm Nghệ thuật Thể nghiệm - Thanh Kịch Diễn Họa

   05/06/2024

   Kịch truyền thanh, hay còn gọi là kịch phát thanh, là một hình thức nghệ thuật kể chuyện qua âm ...

   Sự kiện

   CUỘC THI MARKETING XÃ HỘI SOCIAL PIONEERS 2024 MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

   03/06/2024

   Social Pioneers là cuộc thi Marketing xã hội do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Khoa Marketing - Trường ...