NEW RECAP HỌP BÁO LTC 2018 COMPETITION - Khởi nghiệp với ý tưởng tốt đã đủ?? | Edu2Review
🔔 Thông báo tuyển sinh: Du học nghề tại Đức miễn 100% học phí. Nhận lương trong khi học.
🔔 Thông báo tuyển sinh: Du học nghề tại Đức miễn 100% học phí. Nhận lương trong khi học.
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   NEW RECAP HỌP BÁO LTC 2018 COMPETITION - Khởi nghiệp với ý tưởng tốt đã đủ??

   NEW RECAP HỌP BÁO LTC 2018 COMPETITION - Khởi nghiệp với ý tưởng tốt đã đủ??

   Cập nhật lúc 22/09/2018 08:45
   TP.HCM, 20/9/2018 - tại Đại học Kinh tế TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo ra mắt Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp LEAD THE CHANGE 2018 với sự góp mặt của 50 khách mời và người tham dự.

   Anh Huỳnh Công Thắng - trưởng Ban tổ chức cuộc thi LEAD THE CHANGE 2018 mở đầu sự kiện bằng lời phát biểu về một trong những lý do mà anh sáng lập nên cộng đồng UEH Connected cũng như chuỗi chương trình Lead The Change, anh nhận thấy: Ở các quốc gia khác, người khởi nghiệp nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp, cố vấn … Còn ở Việt Nam, các bạn trẻ khởi nghiệp chỉ với nhiệt huyết và máu lửa của tuổi trẻ, chứ chưa có sự hỗ trợ từ nhiều bên và cũng chưa tự lên kế hoạch tốt cho việc khởi nghiệp.

   Chính vì lẽ đó, cuộc thi LEAD THE CHANGE 2018 ra đời với mục đích khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp, dấn thân trải nghiệm thử thách để vượt qua giới hạn của bản thân. Cuộc thi tạo môi trường toàn cầu và chuyên nghiệp cho các bạn trẻ tự tin trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình, trang bị cho các bạn trẻ những kỹ năng và tư duy cần thiết của một nhà khởi nghiệp tương lai thông qua các buổi đào tạo từ những chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín: Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Lãnh sự quán Ý, Startup Campus Hàn Quốc, các trung tâm khởi nghiệp trong và ngoài TP.HCM: Khu công nghệ phần mềm Quang Trung, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Cần Thơ   Đối tượng cuộc thi nhắm đến: Người trẻ toàn khu vực phía Nam trong độ tuổi từ 18 – 28 đã có ý tưởng khởi nghiệp hoặc có dự định khởi nghiệp trong tương lai gần.

   Giải thưởng: tổng giải thưởng cuộc thi lên tới năm trăm triệu đồng. Ngoài phần thưởng về hiện kim, người thắng giải sẽ nhận được những phần thưởng giá trị như: cơ hội được đào tạo tại Startup Campus Hàn Quốc, 4 tháng được hướng dẫn/cố vấn bởi những chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp để biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.

   Anh Den Hoopingarner - Tùy Viên Thông Tin tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ phát biểu về lý do cũng như những mong đợi vào sự hợp tác lần này giữa Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp LEAD THE CHANGE 2018. Việc hỗ trợ cho Cuộc thi LEAD THE CHANGE 2018 là một trong những hoạt động xã hội mà Lãnh sự quán Hoa Kỳ thực hiện, với mong muốn đưa ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam thành hiện thực.

   Thực tế cho thấy rằng đa phần những ý tưởng của Start-up Việt có tỷ lệ thất bại rất cao và có tính cạnh tranh thấp, nguyên do là từ việc họ chưa xác thực được thế nào là một ý tưởng tốt. Do đó, buổi họp báo ra mắt cuộc thi Lead The Change 2018 đã lồng ghép một phần tọa đàm với chủ đề HOW TO VALIDATE YOUR IDEAS, nhằm giúp các nhà Startup tương lai hiểu rõ được ý tưởng của mình, đánh giá được nó tốt đến đâu. Buổi tọa đàm được nhiều bạn trẻ, các tổ chức, doanh nghiệp mong chờ bởi vì có sự góp mặt của những tên tuổi lớn trong giới Start-up:

   Chị Nguyễn Phi Vân - Founder của Retail & Franchise Asia - công ty tư vấn chuyên ngành dịch vụ bán lẻ và nhượng quyền tại Việt Nam.
   Anh Warren Eng - Founder của “Leaders create leaders”
   Anh Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó hiệu trưởng trường đại học Kinh tế TP.HCM
   Anh Den Hoopingarner - Tùy Viên Thông Tin tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ
   Anh Huỳnh Công Thắng - Founder của cộng đồng UEH Connected, sáng lập chuỗi chương trình LEAD THE CHANGE

   Mở đầu phần tọa đàm là câu hỏi của anh Thắng dành cho 4 diễn giả khách mời:


   ● Một ý tưởng như thế nào được gọi là tốt?

   Chị Nguyễn Phi Vân - Founder của Retail & Franchise Asia nhấn mạnh rằng một startup muốn thành công trước hết phải biết khái niệm “Human-centered design thinking”, phải thấu hiểu đối tượng khách hàng mà mình muốn nhắm đến.

   Bạn trẻ khởi nghiệp ở Việt Nam thường thiếu khảo sát về nhu cầu thực tế của xã hội đối với ý tưởng/sản phẩm khởi nghiệp của mình. Những ý tưởng đó thường không có tính đại chúng, chỉ nhằm phục vụ một nhóm người rất nhỏ.

   Vậy nên trước khi khởi nghiệp, các bạn cần trả lời được các câu hỏi sau: Đối tượng của tôi là ai? Vấn đề của họ là gì? Vấn đề đó có tính đại chúng không? Ý tưởng của tôi có thể giải quyết vấn đề đó như thế nào?

   Anh Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó hiệu trưởng trường đại học Kinh tế TP.HCM thì cho rằng: Sở hữu ý tưởng tốt thôi chưa đủ, bạn phải hỏi bản thân mình rằng, điều mình đang làm có phải là điều mình yêu thích hay không, và bản thân có nội lực làm nó hay không. Chỉ khi bạn có khả năng thực hiện ý tưởng, ý tưởng đó mới thực sự là ý tưởng tốt.

   Anh Warren Eng - Founder của “Leaders create leaders” đồng tình việc xác thực ý tưởng có tốt hay không là cả một quá trình. Các nhà sáng lập rất tâm huyết với ý tưởng mà mình nghĩ ra nhưng thường thiếu cái nhìn tổng quan ở nhiều góc độ. Để biết một ý tưởng có tốt hay không thì cần chia sẻ, trao đổi để xem mọi người nhìn nhận ý tưởng của mình như thế nào, ý tưởng đó có khả năng được hiện thực hóa hay không.

   Ngoài ra, khi khởi nghiệp đừng bao giờ đi theo xu hướng vì xu hướng luôn thay đổi. Ý tưởng khởi nghiệp nên bắt đầu từ những gì bản thân mình thích, hoặc từ những vấn đề mà những người xung quanh mình đang gặp phải thì mới có thể theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp đó lâu dài.

   Anh Den Hoopingarner - Tùy Viên Thông Tin tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ chia sẻ:
   Trước khi khởi nghiệp, bạn nên tự định nghĩa một ý tưởng tốt là như thế nào? Để đánh giá một ý tưởng, cần đặt rất nhiều câu hỏi và tìm ra câu trả lời liên quan đến ý tưởng mà mình có để mài dũa và hoàn thiện ý tưởng/ mô hình khởi nghiệp của mình. Theo anh, một ý tưởng tốt là ý tưởng giải quyết được các vấn đề và giúp đỡ được mọi người.

   ● Đã có ý tưởng tốt rồi, nên thực hiện một mình hay tìm đồng đội?

   Chị Phi Vân quan niệm rằng, cần phải có ít nhất 3 thành viên trong một nhóm để có thể biến một ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực. Trong đó, một thành viên phụ trách kỹ thuật, một thành viên phụ trách thiết kế sản phẩm và một thành viên phụ trách kinh doanh.

   Hiện nay, các startup Việt Nam thường chú trọng tuyển các thành viên giỏi kỹ thuật, để nghiên cứu tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, các startup thường thiếu người làm thiết kế - người hiểu rõ nhất mong muốn của khách hàng, từ đó tạo ra sản phẩm mà khách hàng cần.

   Khi nhận được câu hỏi: “Chị mong muốn nhìn thấy gì từ hệ sinh thái khởi nghiệp?”. Chị Phi Vân đã trả lời rằng: “Nhà sáng lập từ các quốc gia làm việc cùng nhau để cùng học hỏi lẫn nhau và phát triển.”

   Chị chia sẻ mình đã đi nhiều nước và chấm thi nhiều cuộc thi khởi nghiệp, xu hướng khởi nghiệp hiện nay là: Những nhóm khởi nghiệp có nhà sáng lập từ những quốc gia, nền văn hóa khác nhau có nhiều cơ hội thành công hơn. Với nhiều góc nhìn, ý kiến khác nhau, một vấn đề sẽ được đánh giá đa chiều và toàn diện hơn. Từ đó, dễ dàng tìm ra cách giải quyết vấn đề hơn.

   Anh Warren trích dẫn một câu ngạn ngữ bằng tiếng Việt mà anh tâm đắc: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Một nhóm khởi nghiệp cần từ 3 - 5 người là được, không cần quá nhiều.

   Những người trong một nhóm cần phải có cùng giấc mơ, lý tưởng nhưng nên giỏi ở những lĩnh vực khác nhau, có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau để có thể tạo ra thử thách cho nhau, góp ý lẫn nhau để cùng hoàn thiện ý tưởng.

   Sau nhiều năm khởi nghiệp, Warren đúc kết rằng khi lập một nhóm khởi nghiệp, nên tìm kiếm những kiểu thành viên: người giàu năng lượng, người thông minh hơn mình, người tạo niềm tin.

   ● Chưa có ý tưởng thì tìm ở đâu? Cách nào để đánh giá ý tưởng?

   Anh Den chia sẻ: Khi bạn đánh giá một ý tưởng, bạn cần có cho mình một tiêu chuẩn nhất định, một mục tiêu để đánh giá. Dù là mục tiêu vi mô hay vĩ mô thì cũng nên tự hỏi: Mục tiêu mình đặt ra có thực sự là mục tiêu hay không? Mục tiêu có tạo ra giá trị cho cộng đồng hay không? Đừng đặt mục tiêu quá cao vì sẽ rất khó đạt được và dễ nản lòng.

   Chị Phi Vân tâm niệm:
   Mỗi sáng thức dậy, nếu bạn cảm thấy không có động lực và không đau đáu với ý tưởng của mình, thì lúc đó bạn chưa khởi nghiệp được. Để có thể khởi nghiệp, bạn phải cùng ăn, cùng ngủ với ý tưởng và không ngừng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao mình cần phải thực hiện ý tưởng này? Ngoài ra, bản thân người khởi nghiệp phải có tinh thần sẵn sàng thay đổi, ngay cả khi phải thay đổi toàn bộ mô hình hoạt động kinh doanh của mình.
   Luôn khiêm tốn tiếp thu và sẵn sàng thay đổi là tố chất cần có của những người khởi nghiệp.

   Anh Huy Nhựt nhắn nhủ các bạn khởi nghiệp nên kiên nhẫn. Những điều mình trải qua không phải thất bại, tất cả chỉ là thử thách.

   Hy vọng với những chia sẻ này, những nhà khởi nghiệp tương lai sẽ tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp đầy thử thách mà mình đã chọn.
   Buổi họp báo kết thúc và mở ra một hành trình LEAD THE CHANGE 2018 COMPETITION đáng mong đợi.


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   TRAO GIẢI CUỘC THI: “NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ TƯƠNG LAI 2024”

   22/07/2024

   Ngày 06.07.2024 vừa qua, Vòng Chung kết & Buổi Vinh danh - Trao giải Cuộc thi: “Nhà Quản trị Nhân ...

   Sự kiện

   Choáng ngợp trước những điều bất ngờ trong đêm nhạc Phút Cuối 2024 - Đại lộ thanh âm

   10/07/2024

   Tối ngày 01/07, đêm nhạc hội Phút Cuối 2024 - Đại lộ thanh âm đã diễn ra tại Hội trường C - Học ...

   Sự kiện

   [QUYỀN LỢI CÓ 102 KHI ĐĂNG KÝ ISME BUSINESS CASE DEBATE CONTEST 2024]

   08/07/2024

   Bạn quan tâm đến các vấn đề liên quan tới ngành thời trang? Bạn muốn cất lên tiếng nói, quan điểm ...

   Sự kiện

   Điều hấp dẫn gì sẽ được bật mí tại đêm nhạc Phút Cuối 2024?

   28/06/2024

   Sau hơn 1 tháng tổ chức với nhiều sự kiện đồng hành hấp dẫn, Phút Cuối 2024 - Đại lộ thanh âm sẽ ...