Đại học có phải là học đại...??? | Edu2Review
Đại học có phải là học đại...???

Đại học có phải là học đại...???

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Môi trường Đại học vẫn luôn gây nhiều bỡ ngỡ cho các bạn Tân Sinh viên. Việc học Đại học có gì khác với Trung học? Học Đại học như thế nào cho hiệu quả? Và liệu Đại học có phải là học đại???

Sau khi vượt qua kỳ thi Đại học với nhiều áp lực căng thẳng, các bạn học sinh sẽ được “tiến hóa” thành sinh viên Đại học. Môi trường Đại học với nhiều điều mới lạ dễ khiến Tân sinh viên cảm thấy “hoang mang”. Hãy cùng Edu2review tìm hiểu về môi trường Đại học cũng như các kỹ năng cần thiết để học tập và rèn luyện hiệu quả nào!

Tự do có nghĩa là tự lo

Học đại học rất tự do. Vì ở đại học chẳng ai bận tâm bạn có đi học hay không, có làm việc riêng hay ngủ gật trong lớp v.v... Rất thoải mái đúng không nào! Nhưng sự tự do này cũng có nghĩa là sinh viên phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Bạn phải có ý thức tự giác trong việc học tại lớp và cả tại nhà. Nếu cứ nuông chiều sự lười biếng thì bạn sẽ phải trả giá bằng điểm số của mình.

Đại học có nghĩa là tự học

Ở bậc đại học, sẽ không có chuyện đọc – chép, những câu hỏi của giảng viên cũng không có sẵn đáp án trong sách. Giảng viên đại học sẽ không kèm cặp từng li từng tí như ở cấp III, sinh viên phải tự tìm phương pháp phù hợp, phải chủ động tìm hiểu kiến thức, thảo luận, đặt câu hỏi, phản biện với giảng viên hoặc sinh viên khác và kể cả tự... ôn thi.

Đại học có nghĩa là tự học

Đại học có nghĩa là tự học (Nguồn: daihochoasen)

Học đại học phải có kỹ năng!!!

Chính vì những khác biệt đã nêu, sinh viên đại học phải thay đổi phương pháp học tập và có khi là cả cách sống của mình. Để học tập hiệu quả, bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định.

Học tại lớp: Khi học trên lớp, bạn cần phải tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô, đặt câu hỏi ngay khi có thắc mắc. Ngoài việc nghe giảng thì bạn còn phải ghi chép lại những thông tin cần thiết. Sinh viên đại học không có thời gian chép bài trên lớp vì thầy cô giảng khá nhanh, chính vì vậy, bạn cần phải biết tốc ký. Có nghĩa là viết nhanh và chỉ chọn những ý chính, quan trọng.

Sơ đồ tư duy là một trong những cách ghi chép hiệu quả

Sơ đồ tư duy là một trong những cách ghi chép hiệu quả (Nguồn: mshoatoeic)

Tự học: Bên cạnh việc học tại lớp thì tự học ở nhà cũng rất quan trọng. Để học tập có hiệu quả, các bạn sinh viên cần phải theo sát tiến độ bài trên lớp, tìm hiểu thông tin trước, cũng như nghiên cứu sâu hơn các vấn đề liên quan đến chuyên ngành học. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu bài giảng tốt hơn và hiểu sâu hơn.
Kỹ năng đọc tài liệu: Nếu như thời học sinh chúng ta có sách giáo khoa, chứa đựng mọi kiến thức cần thiết thì khi lên đại học nguồn tài liệu là bao la. Không những có nhiều tài liệu để đọc mà độ dày của chúng cũng dễ khiến Tân sinh viên phát hoảng. Vì thế, bạn cần phải biết cách chọn lựa tài liệu cần thiết để đọc và phải đọc lướt, nắm ý chính.

Lượng tài liệu rất nhiều nên sinh viên phải biết cách đọc nhanh và nắm ý chính

Lượng tài liệu rất nhiều nên sinh viên phải biết cách đọc nhanh và nắm ý chính (Nguồn: huongnghiepsinhvien)

Rèn luyện kỹ năng mềm

Học đại học không chỉ là tiếp thu kiến thức chuyên ngành, chúng ta còn phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Vậy nên bạn cần phải biết bản thân thiếu sót gì và chủ động rèn luyện thêm.

Sinh viên có thể học hỏi các kỹ năng mềm thông qua làm việc nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi làm thêm hoặc xin việc thực tập để có kinh nghiệm thực tế.

Đại học có nhiều vấn đề thế đấy, nhưng chỉ cần chọn đúng cách thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp học tập phù hợp để đạt được thành tích tốt nhất trong môi trường này nhé!

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Phương Ngọc

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Confession

Tâm thư của một sinh viên Đại học Kinh tế nhắn nhủ tới các em Tân sinh viên

06/02/2020

Chia sẻ xúc động từ một bạn sinh viên Đại Học Kinh Tế về môi trường học đại học đã gây sốt cộng ...

Confession

6 Thói Quen Khiến Tân Sinh Viên Dễ Bị Sa Ngã

06/02/2020

Những thói quen dưới đây được cho là dễ làm "xao động lòng dân" các bạn sinh viên năm nhất. Hãy ...

Confession

5 món quà "bá đạo" dành tặng thầy cô nhân dịp 20/11

06/02/2020

Chẳng phải hoa tươi hay những món quà đắt tiền, bạn có biết những món quà nào mới gây bất ngờ cho ...

Confession

Kỉ niệm thời cấp 3 trong tôi là…

06/02/2020

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đi qua những ngày tháng học trò với biết bao kỉ niệm vui ...