Những điều khác biệt trong ngày Tết ở 3 miền

15/12/2016 17:18

Dù sống trên cùng một lãnh thổ, tuy nhiên do điều kiện khí hậu, văn hóa mà người dân các miền có sự khác nhau về một số phong tục tập quán , nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam mang đầy đủ các giá trị văn hóa và phong tục tập quán cao đẹp của người Việt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt trong nền văn hóa độc đáo của ba miền quê hương mình nhé!

1. Trang trí ngày tết

Hoa Đào và hoa Mai được coi là hai loài hoa tiêu biểu của ngày Tết. Nếu hoa Đào yêu thích cái se lạnh của vùng miền Bắc, thì hoa mai lại rực rỡ trong cái nắng nhẹ của khí trời miền Nam.

Do điều kiện thời tiết khác nhau, người dân miền Bắc chọn hoa Đào làm biểu tượng đầu năm. Ngoài ra, hoa Đào khoác cho mình chiếc áo màu đỏ với niềm tin mang lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia đình trong cả một năm mới. Người xưa cho rằng, hoa Đào chính là người anh hùng che chắn và bảo vệ cho người dân, xua đi những xui xẻo, không may mắn do quỷ thần mang lại.

Ở miền Nam, người dân chọn hoa mai cho nhà mình vì Mai là tượng trưng cho cô gái với chiếc áo dài vàng truyền thống hiếu thảo và yêu thương cha mẹ.

 

Tết Nguyên Đán 2017

Trang trí Tết 2017

 

2. Mâm cỗ

Sự khác biệt về mâm cỗ được coi là sự khác biệt rõ rệt nhất ở ba miền.

Người miền Bắc có quan niệm sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mâm cỗ miền Bắc có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng. Bánh chưng là món bắt buộc phải có trong ngày tết của người miền Bắc, được ăn kèm với dưa chua hoặc dưa hành. Ngoài ra, thịt đông cũng là món thường được xuất hiện trên mâm cỗ ngày tết.

Miền Trung có mâm cỗ giản dị. Mâm cỗ thường đơn giản thể hiện sự tiết kiệm, sẻ chia. Các món ăn tết của người miền trung xoay quanh các món cuốn với bánh tráng và rau. Ngoài ra, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác các miền còn lại. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít để bánh được bảo quản lâu hơn.

Mâm cỗ miền Nam lại trù phú và phóng khoáng. Các món ăn được thấy nhiều nhất trên mâm cỗ là món thịt kho nước dừa ăn kèm với cái vị đắng mà thanh nhẹ của canh khổ qua. Người miền Nam quan niệm rằng ăn canh khổ qua cho cái khổ của năm cũ qua đi, đón những điều mới mẻ và tốt lành cho năm mới. Bánh tét miền Nam cũng không bị gò bó như hai miền còn lại, bánh được gói với đa dạng nhân hơn như chuối, đậu thịt mỡ,…

 

Mâm ngũ quả Việt Nam

Mâm cỗ Việt Nam

 

3. Mâm ngũ quả

Trong ngày Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả góp phần làm cho ngày hội cổ truyền trở nên rực rỡ và thiêng liêng hơn.

Mâm cổ miền Bắc khá đơn giản, nhỏ gọn hơn mâm cỗ miền Nam. Trong đó chuối, quýt, bưởi được coi là những loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả.

Khác với miền Bắc, người dân miền Nam có mâm ngũ quả lớn hơn, và cấm kỵ có chuối trên mâm quả. Họ quan niệm rằng chuối sẽ mang lại điều xấu như từ đồng nghĩa “chúi” của người dân miền Nam. Mâm ngũ quả miền Nam thường khó có thể thiếu cặp dưa hấu và 4 loại quả: cầu, dừa, đủ, xoài với mong ước “ cầu vừa đủ xài” cho một năm mới tốt lành.

 

Mâm ngũ quả Việt Nam

Mâm ngũ quả Việt Nam

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc nhiều kỷ lục hấp dẫn nhất do độc giả bình chọn.

Bảo Ngân tổng hợp

 

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

 

Bạn muốn CẢI THIỆN TIẾNG ANH CẤP TỐC?

Tuần này, nhiều trung tâm UY TÍN đang có lớp HỌC THỬ MIỄN PHÍ, bạn có muốn tham gia ngay?

Bài viết liên quan