Vấn đề sống thử trong sinh viên, nên hay không? | Edu2Review
Vấn đề sống thử trong sinh viên, nên hay không?

Vấn đề sống thử trong sinh viên, nên hay không?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Sống thử là như thế nào? Đây có phải là một vấn đề rất xấu và đụng chạm đến văn hóa sống của người Việt Nam hay không? Liệu chúng ta đã có cái nhìn đúng đắn về sống thử chưa?

Giới trẻ nói chung và sinh viên nói riêng, ngày nay đã mạnh dạn và tự tin hơn trong thể hiện tình cảm của mình so với những thế hệ đi trước. Các bạn trẻ cùng mục tiêu sống bùng cháy hết mình và mang quan điểm tự do “bung lụa” nhưng không phải là buông thả.

Với tư tưởng ấy, hiện nay nhiều cặp đôi lựa chọn cho mình phương pháp sống thử để trải nghiệm, để được tự do ở bên nhau nhưng chưa có sự chứng nhận của pháp luật. Các bạn muốn sống với nhau để cùng nhau chia sẻ những buồn vui của cuộc sống, cùng nhau trải qua những thăng trầm của tuổi trẻ nhưng không một ràng buộc và một ngày nào đó cả hai đã vững chãi thì có thể chính thức kết hôn với nhau.

Quan điểm sống thử của giới trẻ

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh của thế giới, tư tưởng của giới trẻ ngày càng thoáng hơn và càng tự tin hơn với bản thân nên vấn đề sống thử cũng ngày càng nhiều. Vậy liệuquan điểm sống thử của giới trẻ có thật sự xấu như các bậc phụ huynh nghĩ hay vô hại như các bạn trẻ nghĩ?

Một vấn đề luôn có hai mặt đối lập của nó. Tôi từng nghe ai đó nói rằng: “Khi tình yêu tan vỡ, một là bạn đã yêu sai người, hai là bạn đã yêu đúng người nhưng sai cách.” Khi những cặp tình nhân từng sống chung với nhau bị tan rã, họ nhận ra có lẽ bản thân đã yêu sai người và sẽ ôm đau thương của mình suốt đời hoặc sẽ mạnh dạn tiếp tục tìm một nửa của mình. Ngược lại, khi họ có một kết thúc có hậu với nhau, họ đã minh chứng cho một trường hợp sống thử thành công.

quan điểm sống thửKhi hai ta về một nhà, hạnh phúc hay đau khổ?

Đối với sinh viên, những người trẻ nhưng vẫn chưa thể có đủ khả năng lo cho bản thân mình, luôn phải chật vật với cơm áo gạo tiền hay vẫn phải dựa vào sự chu cấp của phụ huynh, việc sống thử có thể là động lực giúp các bạn động viên nhau vượt qua hoặc sẽ cùng kéo nhau xuống hố. Sự non trẻ và thiếu chín chắn, chưa trưởng thành khiến cho cả hai không đủ sự cảm thông và thấu hiểu, động viên nhau vượt qua khó khăn mà cuộc sống chung mang lại. Sống thử vẫn mãi tồn tại hai kết quả cuối cùng mà ai cũng dễ dàng đoán ra.

Ngược lại, nếu bạn đã tự tin trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, bản thân đã thực sự độc lập, có khả năng tự chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình, việc sống thử sẽ không còn là vấn đề quá lớn lao, vì bạn đã trưởng thành và hoàn toàn có khả năng quyết định tương lai của mình.

Hãy “vẽ đường cho hươu”

Theo vietnamexpress, Việt Nam nằm trong top 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có phải do sinh viên sống thử với nhau và gây ra hậu quả không?

Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có chương trình giáo dục giới tính chính thức trong chương trình học phổ thông. Mặc dù sinh viên đã lớn tuổi đời nhưng kiến thức về giới tính để bảo vệ chính bản thân mình các bạn vẫn chưa hiểu biết rõ, phần lớn còn nhiều sự e ngại và xấu hổ khi nghe đến nó, dẫn đến những hành động ham muốn khám phá bản thân nhưng không hề mang trong mình bất kỳ sự hiểu biết và bảo vệ nào, khiến cho hậu quả xảy ra vô cùng đáng tiếc. Những quốc gia phát triển phương Tây, tuy vấn đề tình dục được giới trẻ quan điểm rất thoáng nhưng vấn nạn nạo phá thai rất ít vì họ được trang bị kiến thức giới tính vững vàng, có khả năng tự làm chủ và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đối với giáo dục Việt Nam, các bạn trẻ chỉ cần ngày ngày đến trường lớp, mọi thứ đều được cha mẹ lo từ a đến z nên đối với các bạn, trách nhiệm đối với bản thân và xã hội vẫn chưa được hình thành mạnh mẽ như giới trẻ phương Tây.Hãy "vẽ đường cho hươu”chứ đừng để hươu tự vẽ đường chạy nữa!

Sống thử vẫn luôn tồn tại hai luồn ý kiến trái chiều, bản thân các bạn sinh viên hãy luôn tỉnh táo và chín chắn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho cuộc đời của mình nhé. Đừng vì chút ham muốn của tuổi trẻ chưa đủ trưởng thành mà phải ôm một nỗi đau theo bạn suốt cuộc đời. Chúc bạn thành công!

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất

Bích Huyền tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Những điều sinh viên năm nhất cần biết

06/02/2020

Năm nhất Đại học là một khởi đầu rất quan trọng đối với các bạn sinh viên. Một số điều các bạn ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 món quà giáng sinh dành cho bạn trai giúp thắt chặt tình yêu mùa Noel

06/02/2020

Top 5 món quà giáng sinh dành cho bạn trai tăng nhiệt độ yêu của mọi couple trong đêm Noel, hãy ...

Giải trí

Giải mã ý nghĩa quà Tết: Thông điệp nào ẩn chứa sau mỗi món quà?

06/02/2020

Việc tặng quà Tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Nhân dịp Xuân Kỷ ...

Giải trí

Điểm mặt gọi tên những quán ăn đặc sắc gần trường Đại học Thương Mại

06/02/2020

Đối với sinh viên, việc tìm được một quán ăn ngon, chất lượng và gần trường là điều vô cùng cần ...