5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập | Edu2Review
5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Làm thế nào để có thể vượt qua kỳ thực tập một cách dễ dàng? Câu trả lời nằm ở những kỹ năng mà bạn cần phải có khi bắt đầu kỳ thực tập của mình.

Thực tập là khoảng thời gian chuẩn bị quan trọng mà mỗi sinh viên đều trải qua trước khi chính thức bước vào đời. Làm thế nào để bạn có được một kỳ thực tập trong mơ? Một vài kỹ năng sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi này của bạn.

EBIV1. Kỹ năng lắng nghe, quan sát.

Bạn hãy nhớ rằng môi trường công sở hoàn toàn khác so với môi trường đại học mà bạn từng trải qua. Chính vì vậy, bạn nên chủ động trong mọi tình huống. Quan sát là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần ứng dụng. Những đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm trong công ty có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn, nhưng họ vẫn còn đó công việc của mình và không thể dành hết toàn bộ thời gian để giải thích tất cả mọi thứ cho bạn. Hãy thật tập trung lắng nghe những lúc bạn được chỉ dẫn.

Hãy lắng nghe và quan sát.

Hãy lắng nghe và quan sát.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý quan sát những thứ xung quanh mình. Đồng nghiệp của bạn đang sắp xếp công việc như thế nào? Họ trò chuyện với sếp ra sao? Họ thường đặt ra những mục tiêu ra sao? Bạn hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm trong cách đối xử với các mối quan hệ của họ cũng như văn hóa của công ty nếu chịu khó quan sát nhiều hơn.

EBIV2. Kỹ năng làm việc nhóm.

Một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ cần thiết cho bạn trong quá trình thực tập mà còn liên quan mật thiết đến công việc bạn sau này. Đây được xem là một trong những điểm yếu của sinh viên Việt Nam khi rất nhiều bạn dù có tấm bằng đẹp, ngoại hình ổn nhưng lại thất bại trong việc tìm kiếm công việc cho mình. Rất nhiều công ty, đặc biệt là các doanh nghiêp nươc ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc nhóm. Làm teamwork hiệu quả sẽ là một lợi thế lớn cho bạn, không chỉ giúp bạn gây ấn tượng trong kỳ thực tập mà còn giúp bạn tự tạo cơ hội cho bản thân để có được vị trí chính thức tại công ty trong tương lai.

Teamwork là một kỹ năng quan trọng.

Teamwork là một kỹ năng quan trọng.

EBIV3. Kỹ năng ứng phó với sự căng thẳng.

Khả năng gặp phải căng thăng trong lúc thực tập là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra trong quá trình thực tập. Quá căng thẳng, stress trong một thời gian dài sẽ khiến bạn không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc, điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả thực tập của bạn. Sắp xếp công việc một cách hợp lý theo thời gian biểu cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng những việc cần giải quyết trong một ngày sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực trong công việc. Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp bạn có suy nghĩ dần biến sự căng thẳng thành một động lực tích cực để hoàn thành kỳ thực tập của mình.

Tập làm quen với căng thẳng.

Tập làm quen với căng thẳng.

EBIV4. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Hãy thực hiện những công việc mà bạn có thể đảm nhận và cố gắng hoàn thành nó một cách nhanh chóng và chính xác. Đừng coi thường những công việc nhỏ nhặt như sắp xếp một vài thứ vụn vặt trên bàn làm việc của mọi người, vì đồng nghiệp xung quanh hay cấp trên hoàn toàn có khả năng sẽ đánh giá bạn từ chính những điều nhỏ nhất ấy. Sự nhiệt tình của bạn sẽ được đánh giá cao và được mọi người ghi nhớ.

Hãy tỏ ra chuyên nghiệp.

Hãy tự nhủ rằng thời gian thực tập là lúc quan trọng để đặt một chỗ cho bạn một công việc trong tương lai, vì thế đừng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của mình qua những hành động như trễ deadline, tám điện thoại, chat facebook trong giờ làm việc… Thay vào đó, ban nên cố gắng hết mình trong công việc và không ngừng học hỏi.

EBIV5. Tự đánh giá bản thân.

Sẽ là cần thiết để bạn trả lời những câu hỏi sau: Bạn có đang theo đuổi đúng hướng công việc mà mình lựa chọn? Bạn có thích thú, hào hứng với nó không? Những điểm mạnh, điểm yếu của bạn có được phát huy hết trong kỳ thực tập hay không? Bạn nên đánh giá một cách kỹ lưỡng về mục tiêu mà bạn đã thực hiện. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự tư vấn thông qua việc trao đổi với cố vấn thực tập của mình tại trường.

Hãy đánh giá lại bản thân sau kỳ thực tập.

Hãy đánh giá lại bản thân sau kỳ thực tập.

Bạn đã sẵn sàng cho kỳ thực tập trong mơ của mình?

Tiểu Linh tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...

Kiến Thức

Làm thế nào để tăng lưu lượng người truy cập khi thực hiện SEO online?

02/06/2020

Làm thế nào để tăng traffic khi bạn đang thực hiện một chiến dịch SEO online, đặc biệt trong một ...

Kiến Thức

Điều gì làm nên một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công

06/02/2020

Một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công luôn tạo ra những học viên xuất sắc. Hãy chọn cho mình ...