5 lời khuyên thực tập sinh viên năm cuối nhất định phải đọc | Edu2Review
5 lời khuyên thực tập sinh viên năm cuối nhất định phải đọc

5 lời khuyên thực tập sinh viên năm cuối nhất định phải đọc

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Năm cuối là thời khắc quyết định cho công việc tương lai sau này của mình. Cùng Edu2review điểm qua những 5 lời khuyên thực tập để có một khởi đầu vững chắc nào!

Có lẽ năm cuối đã trở thành thông lệ đối với các bạn sinh viên đề bắt đầu đi thực tập, làm khóa luận hay báo cáo thực tập.

Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội để có thể thăng tiến trong công việc sau này. Hi vọng Edu2review sẽ cho bạn vài lời khuyên thực tập hữu ích cho công cuộc đi tới tương lai của bạn.

1. Lựa chọn công ty khôn ngoan

Thực tập là một cơ hội để có thể có một chân trong công ty bạn hằng mong ước. Vì vậy, hãy tỉ mẩn đầu tư hết mức, chọn lựa kỹ càng những công ty có mong muốn được gia nhập.

2. Hồ sơ xin việc

Đảm bảo một bản hồ sơ hoàn chỉnh, chi tiết và trình bày rõ ràng mạch lạc sẽ không bao giờ là thừa đối với bạn, vì các nhà tuyển dụng không thể giao tiếp với bạn ngay lần đầu gặp được, thế nên hồ sơ sẽ là công cụ để gây ấn tượng với hộ một cách gián tiếp.

Hồ sơ xin việc rất quan trọng cho một buổi phỏng vấn (Nguồn: First-viec-lam)

Hồ sơ xin việc rất quan trọng cho một buổi phỏng vấn (Nguồn: First-viec-lam)

3. Tìm hiểu kỹ công ty

Hiểu về giá trị công ty cũng là nhân tố cần thiết để làm cho buổi phỏng vấn của bạn trở nên suôn sẻ hơn bởi lẽ sẽ chả ai muốn tuyển dụng một thành phần “ngáo ngơ” vào công ty của mình mà thậm chí còn chả biết công ty mình tên gì!

4. Có lương hay không?

Hiện nay, có khá nhiều nhà tuyển dụng áp dụng việc chi trả lương cho các thực tập sinh. Có thể bạn đã đi khá nhiều chỗ làm thêm với mức lương cao hơn rất nhiều, nhưng đừng vội nhìn số lương đó mà chê ít.

Việc đi thực tập ở một doanh nghiệp giống như bạn đang leo lên một chuyến tàu cao tốc đang chạy, cho nên sai lầm nhỏ của bạn có thể ảnh hưởng đến tiến độ của cả một công ty. Hơn thế nữa, việc bạn vào làm là hoàn toàn có lợi cho hồ sơ của bạn sau này, lại vừa được huấn luyện miễn phí nữa.

Vì thế, dù lương ít, bạn cũng đừng nên nản chí. Thế nhưng, cũng đừng quá dễ dãi đến độ làm không công, dù chỉ nhận được vài trăm so với số tiền bạn chạy bàn, nhưng nó chứng minh rằng công ty có trân trọng những đóng góp của bạn vào cộng đồng đó, và rằng bạn xứng đáng được nhận nó.

Trả lương cho thực tập sinh vì họ xứng đáng được thế, dù ít hay nhiều (Nguồn: Phillipambros)

Trả lương cho thực tập sinh vì họ xứng đáng được thế, dù ít hay nhiều (Nguồn: Phillipambros)

5. Thể hiện tác phong chuyên nghiệp trong công việc

Thực tập là một cơ hội để biết được khả năng của mình và thể hiện bản thân. Chính vì vậy, hãy bắt đầu mỗi ngày làm việc bằng việc đến sớm 15 phút, thực hiện công việc đúng chất lượng, đúng khối lượng và đúng thời hạn nhất có thể.

Giữ vững tác phong chuyên nghiệp dù là thực tập hay chính thức (Nguồn: Runmorganrun)

Giữ vững tác phong chuyên nghiệp dù là thực tập hay chính thức (Nguồn: Runmorganrun)

Từ lâu, thực tập đã trở thành một việc bị ép buộc đối với các bạn sinh viên, nhiều nhà trường tự tay chỉ định nơi thực tập khiến bạn không được làm những việc mình muốn, dẫn tới việc chán nản và lụi tàn những nhiệt huyết ban đầu.

Việc đó hoàn toàn có thể thay đổi nếu bạn có thể đấu tranh cho chính bản thân mình bằng cách gửi thư xin phép nhà trường, hoặc đơn giản là tự đi xin việc trước khi vào kỳ thực tập chính quy.

Vì thực tập là một quá trình để tìm hiểu và nâng cao kỹ năng, còn là cơ hội để được trở thành nhân viên chính thức, nên hãy có một thái độ nghiêm túc và chỉn chu đối với nó, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng!

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hồng Phúc tổng hợp

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Bí kíp này sẽ giúp bạn "tỏa sáng" trong kỳ thực tập

06/02/2020

Muốn sếp nhớ mãi sau kỳ thực tập? Hãy thực hiện thật tốt các điều dưới đây.

Kiến Thức

5 Sai Lầm Phổ Biến Nhất Các Thực Tập Sinh Thường Mắc Phải

06/02/2020

Điều sinh viên tiếc nuối nhất sau khi ra trường là không tích lũy đủ kinh nghiệm cần có. Hơn một ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...