Bạn cần lưu ý gì khi tìm nhà trọ ở thành phố? | Edu2Review
Bạn cần lưu ý gì khi tìm nhà trọ ở thành phố?

Bạn cần lưu ý gì khi tìm nhà trọ ở thành phố?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn sắp phải lựa chọn nhà trọ nhưng chưa biết nên chọn như thế nào? Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi lựa chọn nhà trọ.

Ở trọ xa nhà không còn là việc quá xa lạ đối với đa số sinh viên khi vào thành phố học tập. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức cần thiết khi lựa chọn nhà trọ, đặc biệt là những bạn tân sinh viên lần đầu đến sống ở các thành phố lớn. Hi vọng các lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn tìm được một nhà trọ thật ưng ý.

Lựa chọn khu vực phù hợp nhu cầu

Đa số sinh viên thường chọn những nhà trọ ở gần trường học, việc này mang lại rất nhiều tiện lợi. Nếu vậy bạn chỉ nên khoanh vùng trong phạm vi 1-2km quanh trường để lựa chọn nhà trọ. Điều đó giúp bạn giảm được đáng kể thời gian cần thiết. Trọ gần trường giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại, dễ dàng tham gia các hoạt động tại trường và dễ dàng tìm bạn trọ hơn.

tìm nhà trọ sinh viên

Bạn nên lựa chọn nhà trọ gần trường học (Nguồn:Zing)

Nên khảo sát qua nhiều nhà trọ khác nhau

Có rất nhiều nhà trọ tuy gần nhau nhưng lại có giá cả khác nhau, do đó khảo sát nhiêu nhà trọ lân cận giúp bạn biết được mặt bằng chung của giá trọ và dễ dàng trong khâu lựa chọn và hơn hết là để tránh tình trạng ép giá cao. Tuy nhiên bạn cũng cần phân loại các nhà trọ khác nhau như: phòng trọ trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở chung nhà với chủ, phòng ở nhà nguyên căn, hay phòng ở chung cư. Phòng có gác xép hay không có gác xép? Phòng có thể ở được mấy người?

Phòng khép kín hay không khép kín,…vì các loại nhà trọ khác nhau sẽ có mức giá chênh lệch. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người đang sống tại những nhà trọ đó để có được thông tin khách quan nhất.

tìm nhà trọ sinh viên

Khảo sát giá cả để tránh bị ép giá (Nguồn: Nhà đất Mỹ Hạnh)

Chú ý về mặt an ninh của nhà trọ

An ninh của nhà trọ là điều vô cùng quan trọng, bạn nên kiểm tra xem cổng, cửa chính và cửa sổ của nhà trọ đó có chắc chắn không, có bị hư hỏng không? Con đường đi vào nhà trọ có phải hẻm nhỏ không, có đèn không, có nhiều người qua lại không? Các tệ nạn xã hội ở các thành phố khá phức tạp nên việc giữ an toàn cho bản thân là vô cùng cần thiết. Bạn cũng nên phòng bị cho bản thân một con dao găm hay một ít bột ớt để phòng trường hợp khẩn cấp có thể tự vệ được.

tìm nhà trọ sinh viên

An ninh ở nhà trọ rất quan trọng (Nguồn: Bán nhà Sài Gòn)

Thống nhất các khoản chi phí với chủ nhà và bạn cùng phòng

Không phải chủ nhà trọ nào cũng minh bạch về các khoản phí. Bạn nên bàn bạc kĩ càng với chủ nhà trọ bao nhiêu tiền một KWh điện hay bao nhiêu tiền một m3 nước. Tiền điện nước tính chung và chia đều cho tất cả các phòng hay tiền phòng nào phòng đó trả, điện nước phòng bạn có đang chung đồng hồ với phòng khác hay không,…?

Bạn cũng nên kiểm tra đồng hồ đo nước, điện và ghi lại con số mốc vào ngày đầu đến ở để tránh nhầm lẫn và bị ép giá. Nếu có ở ghép, bạn cũng nên rõ ràng với bạn cùng phòng về phân chia các khoản phí để tránh mâu thuẫn không đáng có.

tìm nhà trọ sinh viên
Nên rõ ràng, thống nhất về tiền bạc (Nguồn: Youtube)

Kiểm tra đầy đủ các vật dụng tại nhà trọ trước khi chuyển vào

Kiểm tra các vật dụng trong phòng nhất là những dụng cụ có sẵn mà chủ trọ cung cấp. Đèn điện có hoạt động tốt không?, gường có hư hỏng gì không?, tủ có vấn đề gì không?, nhà tắm có vấn đề gì bất ổn không?,…vì có thể chủ nhà trọ sẽ bắt bớ và yêu cầu bạn bồi thường khi những dụng cụ đó hư hỏng. Hãy đảm bảo tình trạng phòng ở là tốt nhất khi bạn nhận phòng để thuận lợi cho quá trình sống cũng như tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

tìm nhà trọ sinh viên

Kiểm tra cẩn thận mọi vật dụng trước khi chuyển đến (Nguồn: Chợ tốt)

Yêu cầu và kiểm tra rõ ràng hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là thứ rất quan trọng khi bạn thuê nhà và có giá trị pháp lí. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng về quyền lợi, trách nhiệm cũng như giá thuê phòng trọ, tiền đặt cọc, giá điện nước cùng các dịch vụ internet, vệ sinh khác, bàn bạc rõ với chủ nhà những điều khoản còn viết chưa rõ ràng, phản hồi lại những điều khoản hợp đồng vô lí hay không phù hợp với thỏa thuận của hai bên. Hãy chắc chắn là bạn không bị thiệt thòi với bản hợp đồng này.

tìm nhà trọ sinh viên

Đọc kĩ hợp đồng thuê nhà (Nguồn: Luật Việt Tín)

Chúc các ban tìm được cho mình căn nhà trọ phù hợp.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn.

Thu Uyên tổng hợp

Nguồn: Zing News

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...

Kiến Thức

Làm thế nào để tăng lưu lượng người truy cập khi thực hiện SEO online?

06/02/2020

Làm thế nào để tăng traffic khi bạn đang thực hiện một chiến dịch SEO online, đặc biệt trong một ...

Kiến Thức

Điều gì làm nên một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công

06/02/2020

Một lớp tiếng Anh cho người lớn thành công luôn tạo ra những học viên xuất sắc. Hãy chọn cho mình ...