Bạn là lính mới ? Làm sao thở cùng nhịp với mọi người trong công sở ?

12/01/2017 14:29

Môi trường mới là điều chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua, đặc biệt là khi đi làm. Vậy làm thế nào để hòa nhập ?

 

Giai đoạn đầu khi bạn chuyển từ môi trường trường học sang môi trường công sở là sẽ giai đoạn đầy thử thách đối với bạn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng hay chán nản khi thấy mình chưa cùng nhịp với mọi người, với công việc trong những tuần đầu tiên vì cảm giác đó chắc chắn sẽ biến nhưng phải cần thời gian.

Vậy làm thế nào để hoà nhập nhanh nhất với môi trường làm việc mới? Dưới đây là một số lời khuyên Edu2Review dành cho bạn:
 

1. Nhớ tên mọi người và luôn vui vẻ

Chủ động làm quen và nhớ tên đồng nghiệp là cách bạn cho họ thấy sự nhanh nhạy của bạn, là cách tạo ấn tượng ngay từ ban đầu. Đừng quên chủ động làm quen với những người sẽ làm việc trực tiếp, tiếp xúc hằng ngày, để ý cách nói chuyện, cách làm việc, giờ nghỉ ngơi… của họ để có cách ứng xử phù hợp.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu đồng nghiệp chào bạn bằng một nụ cười trên môi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và gần gũi đúng không nào. Chính vì vậy bạn hãy thể hiện sự thân thiện, lạc quan và vui vẻ của mình qua nụ cười, đây cũng là yếu tố giúp bạn phát huy năng lượng làm việc một cách tối đa và tạo cảm hứng làm việc cho đồng nghiệp của bạn.
 

2. Đề nghị giúp đỡ khi “cần thiết”

Nếu bạn là nhân viên mới thì đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của cấp trên khi không hiểu rõ một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào bạn cũng nhờ đến sự giúp đỡ của họ, bạn có thể hỏi những câu hỏi như “Liệu có những hình mẫu về cách giải quyết việc này trước đây để tôi có thể học tập không?”,  “Tôi có thể đọc tài liệu nào để hiểu rõ hơn về…?”,…thì không cấp trên nào không giúp bạn.
 

 

Bạn là lính mới? Làm sao thở cùng nhịp với mọi người trong công sở?

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ của cấp trên

 

3. Quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi một cách thông minh

Đặt câu hỏi là một việc rất đáng khích lệ, điều đó thể hiện sự ham học hỏi của bạn. Tuy nhiên, đặt câu hỏi liên tục và những câu hỏi hiển nhiên bạn đã biết đáp án thì lại là một điểm trừ, mọi người sẽ bắt đầu nghi ngờ về kinh nghiệm và năng lực của bạn. Một môi trường mới đòi hỏi bạn phải quan sát và tự tìm hiểu để thích nghi nhanh nhất. Hãy quan sát tác phong làm việc, giờ giấc, nội quy, sinh hoạt của phòng, cách ứng xử đối với xếp,…Nếu có thắc mắc hãy ghi lại và hỏi đồng nghiệp vào một thời gian hợp lý

 

Bạn là lính mới? Làm sao thở cùng nhịp với mọi người trong công sở?

Quan sát, tìm hiểu và đặt câu hỏi để tìm câu trả lời cho mình

 

4. Hoà đồng, hợp tác và tham gia vào các công việc chung

Đầu tuần mới bạn sẽ bắt đầu công việc gì đầu tiên khi làm việc ở một môi trường mới? Làm quen với đồng nghiệp hay làm những công việc lặt vặt. Đừng chỉ làm mỗi công việc đó mà hãy đề nghị sếp giao cho mình một công việc thích hợp để chứng tỏ khả năng, hay xin tham gia vào dự án chung của phòng cũng là một ý kiến hay để bạn có thể vừa tiến bộ trong công việc vừa làm quen được với đồng nghiệp mới. Các hoạt động mà công ty tổ chức như đá bóng, văn nghệ, liên hoan,… thì bạn cũng nên tham gia để gần gũi hơn với mọi người.

 

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

 

Thanh Tường tổng hợp

 

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

 

Bạn muốn CẢI THIỆN TIẾNG ANH CẤP TỐC?

Tuần này, nhiều trung tâm UY TÍN đang có lớp HỌC THỬ MIỄN PHÍ, bạn có muốn tham gia ngay?

Bài viết liên quan