Freelancer là gì? Bản chất của Freelancer | Edu2Review
Freelancer là gì? Bản chất của Freelancer

Freelancer là gì? Bản chất của Freelancer

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Freelancer là chỉ một hay một nhóm người không làm việc theo bất cứ khuôn khổ nào và không theo cố định một công ty nào. Vì sao lại thế? Cùng Edu2Review tìm hiểu nào!

Cùng với sự phát triển của xã hội, một số nghề nghiệp không ổn định cũng không làm cho người ta cảm thấy bất an, thiếu đi cảm giác an toàn về tài chính, và họ đã tìm ra những cái tên gọi chung cho mình, chính là “freelancer”.

Freelancer là gì?

Freelance là từ tiếng anh được ghép từ “free” – tự do, “lance” – cây thương dài, gộp lại freelance có thể xem là việc làm tự do phóng theo lao. Những cá nhân hoạt động theo lĩnh vực và quan điểm này được gọi bằng danh từ Freelancer theo nghĩa là người làm việc theo chủ nghĩa tự do. Có thể hiểu họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Freelancer - Những người làm việc tự do về thời gian, nhiệm vụ, chủ đề và môi trường

Những người làm việc tự do về thời gian, nhiệm vụ, chủ đề và môi trường (Nguồn: Techmaster)

Freelancer hiện nay để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc. Họ chỉ làm theo thời gian nhất định, không bị gò bó bởi bất kỳ doanh nghiệp nào. Điều này khiến cho họ dễ bị nhầm lẫn với thất nghiệp.

Freelancer khác với Thất nghiệp

Freelancer được xem là một công việc rất nguy hiểm vì bạn có thể thất nghiệp trong gang tấc, nhưng Freelancer là thể hiện mọi công việc bạn hiểu biết như viết lách, đánh máy, lập trình website, thiết kế đồ họa hoặc thậm chí là quản lý cả một team freelancer khác vì thế nên freelancer có rất nhiều cơ hội việc làm. Thậm chí có rất nhiều người đang có công việc ổn định lại từ bỏ để trở thành một freelancer.

Freelancer khác với Thất nghiệp

Freelancer không thất nghiệp mà chỉ là tự do (Nguồn: Carmen – Lady in red)

Trái ngược với các nhân viên truyền thống, freelancer sẽ không bị quản thúc bởi môi trường, luật lệ tại công ty và thời gian tự do. Ngược lại, những doanh nghiệp khi thuê họ không phải trả những chi phí sau đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp chỉ vì họ không làm quá lâu dài đối với một doanh nghiệp.

Freelancer là làm chủ bản thân mình

Họ là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định và sau khi doanh nghiệp sử dụng lao động xong, có quyền đánh giá họ trên trang mạng cá nhân của họ. Vì thế nên freelancer phải có đầy đủ trách nhiệm với công việc của chính bản thân, nắm chắt thời gian làm việc và thậm chí là phải biết giao tiếp khiến cho người dùng dịch vụ hài lòng.

Freelancer phải biết làm chủ bản thân

Freelancer rất tự do và không bị kiềm chế bởi bất kỳ khuôn khổ nào (Nguồn: vLance)

Ban đầu khi làm một Freelancer, ai cũng sẽ bỡ ngỡ bởi vì những yêu cầu dịch vụ khác hẳn và cao hơn so với thông thường của doanh nghiệp, lương mặc dù cao nhưng sau khi hoàn thành công việc phải được đối tác hài lòng thì mới có thể nổi bật hơn so với những người khác.

Hiện nay, nếu không tìm hiểu nhiều về thế giới sẽ bị tụt hậu, mong rằng bài viết về freelancer này sẽ giúp ích cho bạn!

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tú Thanh tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

10 công việc dù ngồi ở nhà vẫn có thể hái ra tiền

06/02/2020

Nếu bạn là một sinh viên thiếu phương tiện di chuyển, một người bận rộn với việc ở nhà và muốn ...

Việc làm

Những công việc hấp dẫn liên quan đến mạng xã hội

06/02/2020

Mạng xã hội không chỉ đơn thuần là nơi giải trí mà còn là nơi làm việc, tìm kiếm việc làm hiệu ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...