Giải mã nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ Nữ ít ai biết đến | Edu2Review
Giải mã nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ Nữ ít ai biết đến

Giải mã nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ Nữ ít ai biết đến

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Ngày Quốc tế phụ nữ xuất phát từ đâu? Có phải chỉ đơn giản là vì thế giới nhận ra sự quan trọng của phụ nữ nên đã chọn một ngày đặc biệt dành cho họ không?

Hầu hết mọi người chỉ biết đến ngày 8 tháng 3 một cách đơn giản đó là ngày để tôn vinh phụ nữ vì những khó khăn, vất vả họ đã gánh thay đấng mày râu mà thôi, nhưng ít ai biết đến lý do, nguồn gốc có ngày Quốc tế phụ nữ này. Ngày 8 tháng 3 cũng sắp đến rồi, chúng ta hãy cùng nhau khám phá sự thật nhé.

Ngày phụ nữ đấu tranh giành quyền công bằng cho chính mình

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, bọn chủ tư bản lợi dụng lực lượng lao động là trẻ em và phụ nữ, bóc lột sức lao động của họ và trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của họ trở nên khó khăn và cực khổ.

Phẫn nộ lên đến đỉnh điểm, ngày 8/3/1857, các nữ công nhân ngành dệt may ở cả hai thành phố Chicago và New York (Mỹ) đã biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù cuộc biểu tình bị đàn áp khốc liệt, đuổi khỏi nhà máy nhưng chị em phụ nữ vẫn đoàn kết đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ.

nữ công nhân đòi quyền bình đẳngNữ công nhân dệt đấu tranh giành công bằng

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Nhờ tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của những người nữ công nhân mạnh mẽ, thắng lợi của họ đã cổ vũ cho cuộc đấu tranh giành công bằng cho phụ nữ trên toàn thế giới.

biểu tình đòi quyền bình đẳng Cuộc biểu tình dành quyền bình đẳng cho phụ nữ ở Philippines năm 2008

Ngày Quốc tế phụ nữ chính thức được ra đời

Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin (người Đức), đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó trở đi, ngày Quốc tế phụ nữ chính thức được ra đời. Phụ nữ được tôn vinh, trân trọng và đối xử công bằng.

Ngày 8 tháng 3 ở Việt Nam còn là ngày tưởng nhớ hai vị nữ tướng Hai Bà Trưng

hai bà trưngHai Bà Trưng dẫn đầu cuộc đấu tranh chống nhà Hán

Ở Việt Nam, Quốc tế phụ nữ còn là ngày tưởng nhớ đến hai vị nữ tướng Hai Bà Trưng đã anh dũng kiên cường đấu tranh giải phóng dân tộc, giữ gìn bờ cõi đất nước. Cuộc đấu tranh chống nhà Hán của Hai Bà Trưng đã minh chứng cho sức mạnh và khả năng của người phụ nữ: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Tinh thần đấu tranh bất khuất của hai Bà đã cổ vũ cho tinh thần đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta ngàn đời sau.

Ngày của phụ nữ trên toàn thế giới

Ngày nay, Quốc tế phụ nữ được tổ chức đặc biệt hơn, là ngày mà mọi người bày tỏ sự tôn trọng, trân trọng và yêu thương đối với các chị em phụ nữ, nhất là những người đặc biệt trong cuộc sống của mình: mẹ, vợ, chị, em gái và đặc biệt còn là các bạn nữ nữa. Và vì thế nên những món quà cho ngày này cũng từ đó mà ra đời: những đóa hoa xinh xắn, những món quà handmade hay đặc biệt hơn là những món ăn đích thân các đấng mày râu nấu để thể hiện tình cảm của mình, hay chỉ cần những cuộc điện thoại hỏi thăm dành cho người phụ nữ vĩ đại đang ngóng trông mình từng ngày ở nhà.

Ngày 8 tháng 3 này - ngày của phụ nữ trên toàn thế giới, bạn định làm gì cho những người phụ nữ tuyệt vời của mình nào? Hãy chia sẻ với Edu2review nhé! Chúc các chị em có một ngày 8 tháng 3 thật vui vẻ và hạnh phúc.

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Bích Huyền tổng hợp

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Bạn đã biết gì về sự ra đời của ngày giáng sinh và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này ?

06/02/2020

Giáng sinh một ngày lễ đặc biệt vào những ngày cuối năm khi tiết trời đang se lạnh . Hãy cùng ...

Kiến Thức

Nguồn gốc của “Ngày thứ sáu đen”, bạn có biết?

06/02/2020

Black Friday, hay ngày thứ sáu đen khi dịch ra tiếng Việt, thực chất lại chẳng hề đen tối mà còn ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...