Mật mã ngôn ngữ trong giao tiếp | Edu2Review
Mật mã ngôn ngữ trong giao tiếp

Mật mã ngôn ngữ trong giao tiếp

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn nghĩ chỉ cần nói to rõ, rành mạch, dễ hiểu là giao tiếp tốt, giao tiếp thành công? Nhưng thật ra ngôn ngữ cơ thể mới là phần quan trọng góp phần tạo nên thành công của cuộc giao tiếp.

80% các thông tin trong cuộc đối thoại đến từ ngôn ngữ cơ thể. Vai trò của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp rất quan trọng. Thông qua các cử chỉ của đối tượng giao tiếp bạn có thể biết được con người của họ hay cảm xúc, thái độ của họ về vấn đề đang nói. Hiểu được các mật mã ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp ít rất nhiều trong sự thành công của cuộc giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ. Hãy cùng đi tìm hiểu các mật mã ngôn ngữ này nhé.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Giữ khoảng cách

Cách giữ khoảng cách cũng thể hiện mức độ muốn giao tiếp như nói chuyện, hoạt động cùng … tất nhiên chưa thể bàn tới là sự giao tiếp này hướng tới mục đích tích cực hay tiêu cực.

mật mã ngôn ngữ trong giao tiếp

Khoảng cách cũng nói lên nhiều điều về thái độ của một người trong khi giao tiếp (Nguồn: vietvictory)

Bạn có thể thử có những động thái thể hiện sự gần gũi hoặc rút ngắn khoảng cách và để ý tới sự hồi đáp của đối phương. Những người phản ứng một cách dễ chịu, gần gũi thường có xu hướng thích bạn hoặc đơn giản là thoải mái khi tiếp xúc.

Nhướn mày là dấu hiệu của sự khó chịu

Có 3 kiểu cảm xúc có thể khiến lông mày chúng ta nhướn cao lên, đó là ngạc nhiên, lo lắng và sợ hãi. Hãy thử cố nhướn lông mày khi bạn đang nói chuyện rất thoải mái với bạn bè, bạn sẽ thấy rất khó phải không? Nếu ai đó nhướn lông mày khi nói chuyện với bạn và câu chuyện không hề có yếu tố nào gây ra ngạc nhiên, lo lắng hay sợ hãi thì tức là có điều gì đó không ổn.

Hàm nghiến chặt, lông mày nhíu lại thể hiện sự căng thẳng tột độ.

Nghiến chặt hai hàm răng, cứng cổ hay nhíu mày đều là những biểu hiện của stress. Cho dù họ đang nói gì đó cũng là những biểu hiện cho thấy sự không thoải mái. Cuộc nói chuyện có thể đang nhắc về những điều khiến họ lo lắng hoặc tâm trí họ đang để ở nơi nào khác và họ đang tập trung vào điều khiến họ cẳng thẳng. Điều cốt lõi là nhìn ra sự không trùng khớp giữa những gì họ nói và những biểu hiện trên cơ thể họ.

Lật tẩy nụ cười giả tạo - chân thành

Khi nói tới nụ cười, miệng có thể nói dối nhưng mắt thì không. Nụ cười thực sự sẽ tác động tới mắt khiến nó bị nhăn, tạo ra vết chân chim xung quanh mắt. Mọi người thường cười để che giấu những gì họ đang thực sự nghĩ hoặc cảm thấy nên lần sau nếu muốn biết họ có đang cười thật hay không, hãy nhìn vào khóe mắt họ.

mật mã ngôn ngữ trong giao tiếp

Nụ cười chân thành luôn có mắt chân chim ở đuôi mắt (Nguồn: Sống Mới)

Khoanh tay trước ngực

Khoanh tay là một cử chỉ mang sắc thái từ chối, cự tuyệt. Có những người sử dụng cử chỉ này chỉ như một thói quen nhưng nó vẫn thể hiện sự không thoải mái cho lắm, nó chỉ ra nhận thức cá nhân cao và không muốn có sự xâm phạm (sự tự vệ). Nếu họ khoanh tay, vai gồng lên, chân mở rộng thì đó là sự biểu hiện cho quyền uy (đôi khi là sự hống hách, lãnh đạo).

Nhìn vào đồng hồ

Việc nhìn vào đồng hồ khi nói chuyện với một người rõ ràng là một sự thiếu tôn trọng khác, thiếu kiên nhẫn và thể hiện cái tôi của mình. Một người hay nhìn vào đồng hồ khi nói chuyện với bạn cho thấy ám hiệu rằng họ có nhiều việc khác phải làm hơn là ngồi đây nói chuyện với bạn.

Sao chép ngôn ngữ cơ thể là 1 dấu hiệu tốt

Đã bao giờ bạn gặp gỡ với ai đó và nhận ra mỗi khi bạn khoanh tay hay bắt chéo chân thì họ đều làm theo không? Hoặc có thể họ nghiêng đầu theo cách mà bạn làm khi đang nói chuyện? Đó là 1 dấu hiệu tốt.

Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người khác là điều chúng ta thường làm vô thức khi chúng ta cảm thấy có mối liên kết gắn bó với họ. Đó là dấu hiệu cho thấy cuộc hội thoại đang tiến triển tốt và đối phương có tiếp nhận những gì bạn muốn truyền tải. Biết được điều này là rất hữu ích khi đàm phán bởi nó cho biết đối phương thực sự nghĩ gì về những thỏa thuận được đưa ra.

Gật đầu quá mức cho thấy sự lo lắng

Khi bạn nói điều gì đó mà người khác gật đầu liên tục, điều này có nghĩa là họ đang lo lắng về những gì bạn nghĩ về họ hoặc bạn đang nghi ngờ về khả năng làm theo các hướng dẫn của họ.

Như đã nói ở trên, ngôn ngữ cơ thể chiếm vai trò rất lớn trong giao tiếp, dù là giao tiếp trong công việc hay giao tiếp đơn giản với bạn bè. Quan sát và hiểu được các mật mã ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc kết nối với mọi người.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Ngọc Lâm Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

4 kỹ năng đặt câu hỏi giúp đạt hiệu quả cao trong giao tiếp

06/02/2020

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.” Cùng Edu2Review tìm hiểu cách đặt câu hỏi như thế nào ...

Việc làm

Kỹ năng giao tiếp trong công việc

06/02/2020

Để nâng cao chất lượng cuộc trao đổi, nhất là trong công việc, kỹ năng giao tiếp là rất quan ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...