Những “tip” viết CV tiếng Anh ấn tượng | Edu2Review
Những “tip” viết CV tiếng Anh ấn tượng

Những “tip” viết CV tiếng Anh ấn tượng

Cập nhật lúc 29/11/2018 16:14
Viết một bản CV tiếng Anh không đơn giản là dịch ra từ CV tiếng Việt. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn có một CV hoàn hảo và cực kì ấn tượng bằng tiếng Anh.
Tên các kỹ năng trong tiếng Anh khi viết CV, bạn đã biết chưa?

Trong bối cảnh thế giới đang dần trở nên “phẳng” bởi tác động của toàn cầu hóa, thì CV tiếng Anh được nhận định là chiếc chìa khóa vàng dẫn bạn đến thành công trong tương lai bởi tiếng Anh đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc của các nhà tuyển dụng.

Vậy một trong những nhân tố giúp bạn thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng là cần phải chuẩn bị cho mình một bảng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh tuyệt vời để ra mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng Edu2Review khám phá những bí quyết để có thể viết một CV tiếng anh ấn tượng.

EBIV1. Cấu trúc nhất quán, súc tích

Để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên trên. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo phần nội dung và cấu trúc của bản lý lịch nhất quán, ngắn gọn súc tích, có căn cứ minh họa sinh động để thuyết phục nhà tuyển dụng.

EBIV2. Sử dụng ngôn ngữ nổi bật

Một trong những điều khiến nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn chính là ở những từ ngữ, kỹ năng nổi bật. Hãy chọn những điều nói lên tính cách con người bạn nhiều hơn là những cái mà ai cũng có ví dụ như Teamwork skills (kĩ năng làm việc nhóm), Communication skills (kĩ năng giao tiếp), Negotiation skills (kĩ năng thương thuyết đàm phán), Task and time management skills (kĩ năng quản lí thời gian và công việc), Computer skills (kĩ năng máy tính), Public speaking skills (kĩ năng nói trước công chúng).

Để nhấn mạnh và làm bản lý lịch của mình đa dạng, bạn có thể gạch chân, viết hoa và bôi đen, in nghiêng những thông tin cần làm nổi bật. Làm được như vậy thì một nhà tuyển dụng thông minh sẽ đánh giá cao về bạn đấy.

EBIV3. Viết những câu đơn giản, ngắn gọn

CV tiếng Anh yêu cầu phải trình bài ngắn gọn nhưng đầy đủ và sinh động. Bởi thế trong CV bạn không cần thiết phải viết thành những câu văn hoàn chỉnh mà có thể tách thành những mảng câu (fragment) hoặc có thể bỏ qua những mạo từ a, an, the.

Ngữ pháp và chính tả phải chính xác tuyệt đối, tuân thủ đúng những qui tắc chuẩn về ngữ pháp và dấu câu. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng nếu miêu tả chi tiết những kinh nghiệm làm việc và thế mạnh của mình thì sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, có một sự thật trong ngành tuyển dụng là nếu phần miêu tả dài hơn sáu dòng có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin.

Trình bày ngắn gọn, viết câu đơn giản là một trong những

Trình bày ngắn gọn, viết câu đơn giản là một trong những "tip" ghi điểm nhà tuyển dụng

EBIV4. Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Kỹ năng viết của bạn không tốt? Bạn không biết nhiều từ hoa mĩ? Đừng lo bởi chính việc sử dụng từ ngữ quá khó khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân. Vì thế đừng tự làm khó bản thân, hãy là chính mình, viết bằng chính khả năng của mình. Bạn tưởng tượng xem, mỗi ngày nhà tuyển dụng phải tiếp xúc hàng trăm CV, họ sẽ chọn những CV được viết đơn giản, dễ đọc hay những bài CV toàn dùng từ khó, phức tạp?

EBIV5 Tránh dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất

Một nguyên tắc quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV tiếng Anh đó chính là tránh dùng ngôi thứ nhất. Bạn muốn nói đến ai khác trong CV ngoài bạn chăng? Nếu điều cơ bản này mà bạn không nhận ra thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại ngay vòng đầu tiên, trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng các mạo từ, không được phép sử dụng bừa bãi.

Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị cho mình một CV tiếng Anh hoàn hảo để có thể đặt được “viên gạch đầu tiên” trên con đường phát triển sự nghiệp và đi tới thành công.

Bảo Ngân tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Kỹ năng phỏng vấn xin việc và viết CV các bạn đã biết chưa?

26/04/2018

Một trong những món đồ quan trọng khi bạn đi xin việc là CV. Vậy viết CV xin việc và đi phỏng ...

Việc làm

Cách thể hiện kinh nghiệm “không liên quan” thành “liên quan” trong CV

26/04/2018

Bạn muốn thử thách mình ở công việc mới, nhưng những kinh nghiệm làm việc cũ của bạn có vẻ không ...

Học ở đâu tốt?

Mục sở thị Trung tâm Ngoại ngữ Mai Lâm: Địa chỉ học tiếng Anh ở Thủ Đức vừa tốt, vừa rẻ!

17/01/2020

Với phương pháp dạy tiếng Anh độc đáo, hiệu quả cùng học phí rẻ, sự xuất hiện của Trung tâm Ngoại ...

Học ở đâu tốt?

Bật mí 4 lý do bạn nên học tiếng Anh tại ODIN English ngay và luôn!

08/01/2020

Tại Hà Nội, có rất nhiều trung tâm Anh ngữ để bạn lựa chọn nhưng 4 lý do dưới đây sẽ thuyết phục ...