Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm? | Edu2Review
Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm?

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Sinh viên năm nhất là đối tượng thường nhận được rất nhiều lời khuyên này từ các anh chị khóa trước: “Sinh viên là phải đi làm thêm!”. Bạn thấy ý kiến này có đúng không? Cùng tìm hiểu nhé!

Suy nghĩ: “Sinh viên là phải đi làm thêm!” đã tồn tại từ rất lâu, ăn sâu vào tư tưởng của gần như tất cả các bạn sinh viên. Đi làm thêm chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích: có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, nâng cao các kỹ năng mềm... Tuy nhiên, với các bạn sinh viên năm nhất, điều này lại không hoàn toàn đúng nữa.

Hãy tập làm quen với môi trường học tập mới!

Lên đại học, sẽ không có ai nói với bạn rằng nội dung bài học đó rất quan trọng, sẽ không ai soạn sẵn cho bạn những tờ đề cương chi tiết như những năm cấp ba và cũng sẽ không có ai nhắc nhở bạn rằng: “Kỳ thi đang đến gần, hãy chăm chỉ học tập lên nào...“ Tất cả những điều đó, bạn đều phải “tự thân vận động”.

Vì vậy, hãy khoan vội việc đi làm thêm, hãy tự cho chính mình một khoảng thời gian nhất định để thích nghi hoàn toàn với môi trường mới. Điều đó tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại giúp ích khá nhiều cho bạn sau này đấy.

Đại học là một môi trường học tập hoàn toàn khác...

Đại học là một môi trường học tập hoàn toàn khác... (Nguồn: hoctiengnhatban)

Dành thời gian giao lưu và kết bạn nhiều hơn

Cấp ba và đại học hoàn toàn khác nhau. Một điều hiển nhiên là khi đến một môi trường mới, chúng ta sẽ gặp được những người mới, vì vậy hãy dành thời gian để giao lưu và làm quen với mọi người xung quanh.

Bạn bè sẽ là những người cùng ta trải qua suốt 4 năm đại học, hãy khoan vội kiếm một việc làm thêm mà hãy dành thời gian để tìm hiểu và kết bạn với những người bạn trong lớp, có khi bạn lại có thể tìm thấy một đứa bạn “tâm đầu ý hợp“ thì sao.

Nhớ lập cho mình một hội bạn thân nhé!

Nhớ lập cho mình một hội bạn thân nhé! (Nguồn: sinhvienthucthu)

Chúng ta còn thời gian rất dài

Đa số các bạn sinh viên khi chọn đi làm thêm đều vì những lý do như lấy thêm kinh nghiệm, phụ giúp một phần nào đó học phí, hay chi phí sinh hoạt trong những năm đại học. Điều đó hoàn toàn đúng. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy cố gắng đi làm thêm, vì có những kiến thức và kỹ năng chúng ta chỉ có thể thu được từ quá trình làm việc ngoài xã hội.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết khoảng thời gian nào mới là thích hợp. Bạn sẽ khó lòng xoay sở khi vừa phải thích nghi với môi trường mới, phương pháp học tập mới và công việc làm thêm của mình.

Học cách quản lý thời gian hiệu quả vô cùng quan trọng

Học cách quản lý thời gian hiệu quả vô cùng quan trọng (Nguồn: hust)

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc đi làm thêm đối với sinh viên. Không những thế, đó còn là một phần trải nghiệm dường như không thể thiếu trong đời sinh viên. Tuy nhiên, hãy làm thêm khi bạn đã thực sự sẵn sàng, tự cân bằng và thích nghi được với môi trường Đại học nhé.

Huỳnh Linh tổng hợp

Nguồn: yan


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

4 thất bại cực kỳ nguy hiểm của sinh viên năm nhất

06/02/2020

Năm nhất, năm bản lề của thời sinh viên và tuổi trẻ. Đừng để những tháng ngày đó trở nên tối tăm ...

Học Tập

Sinh viên năm nhất gặp phải những khó khăn gì?

06/02/2020

Bạn sắp trở thành tân sinh viên? Hãy cùng Edu2review tìm hiểu những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...