Việt Nam - Người Do Thái phương Đông | Edu2Review
Việt Nam - Người Do Thái phương Đông

Việt Nam - Người Do Thái phương Đông

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Eran Kats - Học giả người Israel đã nói: “ Tôi thấy người Việt Nam và người Do Thái có nhiều điểm tương đồng. Họ đều có sự tò mò rất lớn và đặc biệt có những câu hỏi cực kỳ thông minh.”

Việt Nam hiện tại vẫn còn phát triển chậm hơn so với một số nước trong khu vực Châu Á, nhưng không vì vậy mà con người Việt Nam tụt lùi về phía sau. Đương nhiên nếu so sánh ngang hàng với dân tộc Do Thái đã nổi danh hàng thế kỉ sẽ có sự chênh lệch rất lớn, nhưng chúng ta vẫn có thể trở thành “ Người Do Thái phương Đông”.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

THÀNH TÍCH HỌC TẬP KHỦNG

Học sinh Việt Nam đã tham gia rất nhiều cuộc thi học thuật quốc tế, chỉ tính riêng các kỳ Olympic Toán học Quốc tế tính từ kỳ thứ 16 (năm 1974) đến lần thứ 58 (năm 2017) các thí sinh Việt Nam đã rất xuất sắc khi mang về cho nước nhà 59 huy chương Vàng, 102 huy chương Bạc và 70 huy chương Đồng. Điều nàycó thể khẳng định rằng con người Việt Nam có tư duy tốt, nhanh nhạy trong học tập.

Có thể điểm qua một vài ví dụ tiêu biểu:

- Giáo sư Ngô Bảo Châu

thần đồng

Giáo sư Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên đạt Huy chương Fields (Nguồn: Internet)

Có thể nói giáo sư Ngô Bảo Châu là niềm tự hào rất lớn của Việt Nam, vì ông không chỉ đạt học vị Giáo sư khi còn rất trẻ, mà ông còn đem về cho nước nhà Huy chương Fields với công trình chứng minh “Bộ đề cơ bản với dạng tứ đẳng” do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán.

- Evan Lê - Thần đồng Piano

thần đồng

Thần đồng âm nhạc nhí Evan Lê (Nguồn: Internet)

Có lẽ lần xuất hiện trong chương trình Little Big Shots là lúc công chúng được biết đến Evan Lê - cậu nhóc bé xíu chỉ mới 5 tuổi đã đàn trôi chảy bài Turkey March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kì). Steve Harvey đã vô cùng thán phục và phải thốt lên rằng: “Tôi yêu cậu Evan!”. Sau lần ra mắt công chúng đó, Evan trở thành ngôi sao sáng không chỉ với người dân nước Mỹ mà còn với cả thế giới.

Màn trình diễn làm "điên đảo" khán giả của Evan Lê (Nguồn: Youtube)

- Đỗ Nhật Nam

thần đồng

Thần đồng ngoại ngữ Đỗ Nhật Nam (Nguồn: Internet)

Ở độ tuổi 13, khi các bạn khác vẫn còn những suy nghĩ rất vô tư thì Đỗ Nhật Nam đã là tác giả, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam. Năm 2014, Nhật Nam đã bắt đầu con đường du học của mình tại trườngSaint Paul (Mỹ), cuốn sách Hẹn hò nước Mỹ do chính Nhật Nam viết ra nhằm kể lại câu chuyện cuộc sống và học tập của mình trên đất Mỹ.

HÀNH TRÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT DÂN TỘC THÔNG MINH HƠN

Luôn có những cái hạn chế bên cạnh những cái được. Nguyên nhân khiến chúng ta tụt lùi có thể đổ lỗi cho chiến tranh nhưng trước khi đào sâu vào điều đó hãy nhìn sang đất nước Hàn Quốc hay Nhật Bản, họ cũng giống như chúng ta, mất đi nhiều thứ trong chiến tranh vẫn kiên cường đứng lên bỏ qua nỗi đau để rồi phát triển thành những cường quốc lớn. Cũng đừng biện biện minh cho những khó khăn mà ta phải chịu trong giao thiệp quốc tế, vì đó là điều hiển nhiên mà không phải chỉ quốc gia chúng ta mới trải qua.

Vậy phải làm sao để trở mình, để hoàn thiện? Câu trả lời luôn ở đó, luôn được nhắc đến hàng ngày mà ta luôn làm lơ nó. Nền giáo dục luôn là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của một quốc gia, ví như Nhật Bản luôn đặt phát triển giáo dục lên hàng đầu. Một nền giáo dục tốt không chỉ là nơi con người được dạy dỗ cả về kiến thức, kĩ năng mà còn cả cách làm người, được định hướng làm giàu cho chính bản thân và xã hội.

Mô hình đào tạo thực tế cho trẻ em tại Nhật Bản (Nguồn: Youtube)

Mặc dù từ lâu thế giới đã thừa nhận trí tuệ Việt, nhưng không có nghĩa ta dựa vào đó mà tự đắc bởi không chỉ có chúng ta phát triển, thay đổi mà cả thế giới cũng đang xoay chuyển từng ngày.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Kim Phước

Edu2Review – tự chọn nơi học tốt nhất cho bạn


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 7 hãng hàng không tốt nhất thế giới

06/02/2020

Bạn đang chuẩn bị đi du lịch hay công tác bằng máy bay nhưng không biết nên lựa chọn hãng hàng ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 con đường nguy hiểm nhất thế giới khiến bạn phải “ đứng tim”

06/02/2020

Nếu bạn là người đam mê mạo hiểm và khám phá chắc chắn không thể bỏ qua con đường thót tim trên ...

Kiến Thức

Top 5 ngành học hot nhất hiện nay - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Việc chọn lựa ngành học phù hợp có phải là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn? Cùng ...

Kiến Thức

7 lý do khiến bạn muốn học Photoshop ngay lập tức

06/02/2020

Có vô số các ứng dụng giúp chúng ta thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh. Thế tại sao lại nên dùng ...