Jack Ma - vị tỷ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng | Edu2Review
Jack Ma - vị tỷ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng

Jack Ma - vị tỷ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Đối với nhiều người, Jack Ma là một huyền thoại sống, không chỉ tự vươn lên mà còn tạo cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Hiện Jack Ma đang là tỷ phú giàu nhất châu Á, ông là người sáng lập ra tập đoàn Alibaba và cũng là doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc đại lục được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Hành trình tìm việc và bị từ chối

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Hàng Châu, Jack Ma đã 30 lần xin việc nhưng đều không thành công. Ông kể lại trong một bài phỏng vấn: “Khi KFC bắt đầu hoạt động ở Trung Quốc, có 24 người đến xin việc, 23 người được nhận, chỉ có tôi là không". Ông cũng từng là 1 trong 5 ứng cử viên xin việc vào lực lượng cảnh sát nhưng cũng là người duy nhất bị loại.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi phóng viên đặt câu hỏi về những lần thất bại, Jack Ma đã trả lời: “Tôi nghĩ chúng ta phải quen với việc đó. Chúng ta không phải lúc nào cũng đúng.”

Xây dựng đế chế cho riêng mình

Alibaba là tập đoàn do Jack Ma và một số cổ đông thành lập tại một căn nhà nhỏ ở Hàng Châu năm 1999. Giống như mọi start-up khác, Alibaba bắt đầu với quy mô nhỏ. Nhưng tại thời điểm tập đoàn sẵn sàng cho IPO Alibaba.com năm 2007, họ đã thuê hẳn một đấu trường chỉ để chứa đựng tất cả nhân viên của mình trong một phòng riêng biệt.

Jack Ma vô cùng hào phóng bởi ông biết rằng trong dài hạn, nếu nhân viên có sở hữu (hoặc có thể là hướng tới) cổ phần của công ty thì họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Và khi mọi người đều cố gắng làm việc, công ty sẽ thành công và phát triển hơn. Vì vậy, việc chia cổ phần không khiến công ty nghèo đi mà ngược lại trở nên giàu có thêm nhiều.

Mùa Thu năm 1999, 18 thanh niên có mặt trong một căn hộ ở Tây Hàng Châu (Trung Quốc) để lên kế hoạch xây dựng doanh nghiệp. Sử dụng toàn bộ tiền tiết kiệm của họ để thành lập một công ty Trung Quốc phạm vi toàn cầu (Nguồn: Genk)

Thành công vượt trội

Năm 2016, doanh thu ước tính từ quảng cáo di động của Alibaba là 11 tỷ USD, theo eMarketer. Bloomberg dẫn lời Giám đốc Marketing Chris Tung: Trong năm 2016, có tới 550 tỷ USD hàng hóa được giao dịch qua sàn thương mại điện tử Alibaba với 500 triệu khách hàng chỉ riêng tại Trung Quốc.

Chủ tịch Alibaba Jack Ma (phải) trong buổi gặp với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) (Nguồn: Gek)

Lời khuyên lan truyền cảm hứng cho giới trẻ

“25 tuổi bạn đừng lo. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho các bạn.”

Ông chỉ rõ trước 20 tuổi hãy học hành cho tốt. Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đấy, vào một công ty nhỏ mà làm vì công ty nhỏ bạn sẽ học được cách đam mê, học cách khát khao, học cách làm nhiều việc một lúc.

“Trước 30 tuổi, quan trọng không phải là theo công ty nào mà theo người sếp nào. Người sếp giỏi dạy chúng ta rất khác” - ông nói.

Còn từ 30-40 tuổi cần xác định rõ ràng về việc tự kinh doanh, cố gắng tập trung làm tất cả những gì mình giỏi nhất, không nên cố nhảy sang lĩnh vực khác vì đã quá muộn. Từ 50-60 tuổi là đầu tư vào thế hệ trẻ...

Ông kết lại phần chia sẻ của mình bằng nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”.

Jack Ma: Hãy thôi than phiền đi nếu muốn thành công (Nguồn: Youtube)

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Kim Phước tổng hợp


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Cần làm gì để trở thành CEO tuổi 25?

06/02/2020

Bạn không chỉ muốn vừa ra trường đã có công việc tốt? Bạn muốn trở thành CEO trong thời gian sớm ...

Kiến Thức

Việt Nam - Người Do Thái phương Đông

06/02/2020

Eran Kats - Học giả người Israel đã nói: “ Tôi thấy người Việt Nam và người Do Thái có nhiều ...

Kinh Doanh

Tổ chức thành công Sự kiện Hợp Tác và Hữu Nghị Việt – Thái năm 2018

06/02/2020

Ngày 15/09/2018, Sự kiện Hữu Nghị và Hợp Tác Việt – Thái đã diễn ra vào lúc 8 giờ sáng tại ...

Kinh Doanh

Gần 100 thương hiệu Thái Lan tìm cơ hội hợp tác tại TP HCM 09/2018

06/02/2020

Các doanh nghiệp thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm, cơ khí chế tạo... sẽ giới thiệu sản phẩm nổi tiếng ...