M4S - mô hình khởi nghiệp của chàng sinh viên Ngoại thương từ "nỗi ám ảnh thấy ăn cá giống như ăn cục u rê" | Edu2Review
M4S - mô hình khởi nghiệp của chàng sinh viên Ngoại thương từ "nỗi ám ảnh thấy ăn cá giống như ăn cục u rê"

M4S - mô hình khởi nghiệp của chàng sinh viên Ngoại thương từ "nỗi ám ảnh thấy ăn cá giống như ăn cục u rê"

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu về dự án “ra đời” từ nỗi ám ảnh chung trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt nhé.

Người khởi đầu dự án này là chàng trai miền biển Bình Thuận: Nguyễn Đức Hiếu – sinh viên Đại học Ngoại thương TP HCM. Trong một lần ăn cá mua ngoài chợ ở Sài Gòn do ba Hiếu bận không gửi cá từ Bình Thuận vào kịp mà Hiếu bị dị ứng, sốt phải nghỉ học mấy ngày liền. Từ nỗi ám ảnh cá ướp ure dẫn đến những ngày bệnh nằm nhà mà M4S ra đời với những ngày đầu khảo sát vất vả.

Hiếu cùng một người bạn đồng hương Trần Anh Pháp tìm đường đi của con cá từ các đầu nguồn đổ về TP HCM. Càng đi họ đi học càng ngỡ ngàng vì hầu hết những con cá đem đến TP đều đã trải qua giai đoạn ướp hóa chất để giữ độ tươi của cá. Càng đi thì ý tưởng phải làm gì đó để bảo vệ bữa ăn cho mọi nhà ngày càng lớn nên M4S ra đời với sứ mệnh: Phải lo cho con cá!

Phải làm sao để lo cho con cá đây? (Nguồn: Yahoo)

1. Gian nan tìm đầu vào

Ban đầu, nhận được lời giới thiệu của một người quen, nhóm đã tìm được nguồn cá tươi ở Thị xã La Gi (Bình Thuận). Tuy nhiên, do phát hiện chất lượng sản phẩm sau khi hợp tác không còn được đảm bảo nên nhóm đã dừng hợp tác.

“Tin tưởng vào sự giới thiệu của người quen, nhóm không ngờ là nguồn cá biển được cung cấp lại không sạch. Bỏ ra số tiền 5 triệu đồng để mua cá về nhưng không đảm bảo chất lượng, nhóm cũng không thể trả lại cho người bán. Vậy là cả nhóm phải họp để tìm ra phương án xử lý số cá này. Nhiều ý kiến tranh luận đã diễn ra. Cuối cùng nhóm đã phải “tự xử” số cá này và quyết định không bán ra thị trường vì chất lượng không đảm bảo” - Trần Anh Pháp, thành viên nhóm nói về những khó khăn ban đầu.

Không nản lòng, nhóm tiếp tục con đường tìm nguồn cá, cứ tìm rồi kiểm chứng. Cuối cùng, mọi công sức của nhóm bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng khi họ tìm được một chợ cá ở huyện đảo Phú Quý, cá nơi đây có quanh năm và đa dạng về chủng loại, được bán ngay sau khi bắt về, lại rẻ vì cá do người dân đánh bắt nhỏ lẻ đưa đến.

2. Tham vọng hướng đến một chuỗi cung ứng cá sạch từ khâu đánh bắt đến bảo quản và phân phối

Để đảm bảo giữ được toàn bộ chất lượng cá thì quan trọng nhất chính là khâu bảo quản. Theo M4S, sau khi mua cá, nhóm sẽ hoàn tất các khâu xử lý cá đông lạnh trong vòng 30 phút để giữ lại độ tươi ngon của cá.

Cá sẽ được rửa bằng nước mặn trước khi đưa vào đóng gói và hút chân không. Hiếu cho biết, theo nghiên cứu và thực nghiệm, thông thường trong quá trình rửa cá người ta thường rửa bằng nước ngọt.

Song, nếu rửa cá bằng phương pháp đó, quá trình tiếp xúc, thẩm thấu giữa cơ thể cá với nước sẽ diễn ra khiến cá sẽ không còn ngon nữa so với phương pháp rửa cá bằng nước biển. Vì nước biển vẫn là môi trường tiếp xúc của cá.

Sau khi rửa cá bằng nước biển, cá sẽ được cho vào túi và hút hết không khí để giảm khả năng tạo ra phản ứng ô xi hóa làm giảm chất lượng của cá. Cá sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ -40 độ C, bắt đầu quá trình bảo quản.

Nhóm sẽ hướng dẫn ngư dân cách gỡ lưới đúng cách để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cá, hướng dẫn bảo quản cá đúng cách sau khi đánh bắt để giữ được độ tươi ngon. Sau đó, tiếp tục huy động nguồn lực từ đội ngũ những kỹ sư tự động hóa để phát triển xưởng sản xuất tự động mọi quy trình bảo quản cá sau khi đánh bắt.

Cá sẽ được rửa bằng vỉ và có hệ thống tưới nước tự động trong một khoảng thời gian nhất định. Tốc độ nước xả trong quá trình rửa sẽ được tính toán một cách hợp lý để đảm bảo quá trình bảo quản tuân theo một chất lượng ổn định và tương đối đồng nhất.

M4S ngày càng nhận được nhiều niềm tin của những khách hàng khó tính (Nguồn: Báo mới)

Sau nhiều cải tiến công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm, nhà xưởng của nhóm ở Bình Thuận đã được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”. M4S cũng có một cửa hàng cá sạch đầu tiên đi vào hoạt động ở đường Tân Sơn Hòa, quận Tân Bình (sát chợ Phạm Văn Hai), cung cấp gần 50 loại cá biển tươi ngon phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày của người dân thành phố.

3. Thay đổi thói quen tiêu dùng đâu có dễ

Làm ra sản phẩm có tâm như vậy nhưng khái niệm cá đông là cá đã chết, không được tươi thì mới được bảo quản như vậy vẫn in sâu trong nhận thức của người tiêu dùng nên thời gian đầu, M4S gặp khó khăn trong đầu ra của sản phẩm.

Để chứng minh “Cá ngủ đông” của M4S tươi, ngon và sạch, Hiếu đã tiếp cận người tiêu dùng bằng biện pháp khá thủ công, dùng một chiếc xe máy cũ, gắn một đoạn thu âm ngắn: “Cá làm sạch 4S - sạch và ngon, giải pháp cho sức khỏe”. Trong suốt những ngày hè của tháng 6/2015, từ sáng sớm đến trưa và cam kết, trao 20.000.000 đồng cho những ai phát hiện được cá M4S có urê hay hóa chất bảo quản độc hại! Cam kết đổi trả 100% nếu khách không thấy hài lòng về chất lượng. “Người tiêu dùng hiếu kỳ, nên kêu tụi Hiếu vào hỏi, xong mình mời người ta ăn thử, sau đó xin lại số điện thoại để lấy ý kiến, cuối cùng phản hồi khách hàng khá tốt”, Đức Hiếu hạnh phúc nói.

Chàng trai Nguyễn Đức Hiếu với niềm tin vào dự án M4S của mình và cộng sự (Nguồn: Báo mới)

4. M4S với những giải thưởng và sự tin tưởng góp vốn của nhà đầu tư

Khởi nghiệp ban đầu luôn gặp khó khăn về tài chính, chưa kể M4S cần rất rất nhiều kỹ thuật và máy móc để đảm bảo độ tươi ngon của cá nên càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong những ngày loay hoay tìm cách bám trụ, cả nhóm quyết định tham gia Start-up Wheel, một sân chơi khởi nghiệp do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM tổ chức. Không chỉ tìm thấy cơ hội để quảng bá, Hiếu và cả nhóm còn tìm được những lời khuyên quý giá từ những doanh nhân đi trước để từng bước hoàn thiện dự án.

M4S tại hội chợ khởi nghiệp (Nguồn: Trung tâm thông tin Khoa học và Công nghệ TP HCM)

Bên cạnh việc được góp vốn từ các doanh nghiệp được góp vốn sau cuộc thi, M4S còn nhận được sự góp vốn thầm lặng của những doanh nghiệp và tổ chức khác đó cũng là động lực để nhóm hoàn thiện và phát triển thêm nhiều kỹ thuật ủ đông mới và chất lượng hơn.

Với cái tên M4S (M = I am; 4 = for; S = đất nước Việt Nam vì Việt Nam có hình dạng giống chữ S) hy vọng các bạn sẽ vẫn giữ nguyên được giá trị cốt lõi của dự án chính là sự chuẩn mực, chính trực và công bằng.

Trần Anh Pháp cam kết: “Chỉ cần tụi mình lệch nhịp, thấy hổ thẹn với chữ “sạch” thì coi như dự án này thất bại, phá sản luôn! Tụi mình quyết không để điều đó xảy ra”.

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hồng Ngọc tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

K&G Việt Nam tuyển dụng vị trí quản lý chất lượng sản phẩm

06/02/2020

K&G Việt Nam tuyển dụng vị trí quản lý chất lượng sản phẩm năm 2017. Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu ...

Confession

Đánh thức thương hiệu cá nhân của bạn

06/02/2020

Gió mang ý nghĩa gì? Tại sao chúng ta cần gió trong cuộc sống bận rộn này...

Kinh Doanh

Tổ chức thành công Sự kiện Hợp Tác và Hữu Nghị Việt – Thái năm 2018

06/02/2020

Ngày 15/09/2018, Sự kiện Hữu Nghị và Hợp Tác Việt – Thái đã diễn ra vào lúc 8 giờ sáng tại ...

Kinh Doanh

Gần 100 thương hiệu Thái Lan tìm cơ hội hợp tác tại TP HCM 09/2018

06/02/2020

Các doanh nghiệp thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm, cơ khí chế tạo... sẽ giới thiệu sản phẩm nổi tiếng ...