Previous Next

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

17/06/2017 17:04

Nếu mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh như người bản xứ thì 10 thán từ bên dưới chắc chắn sẽ phần nào giúp bạn chinh phục mục tiêu ấy. Cùng EBIV tìm hiểu nhé!


Trung Tâm Luyên Thi Ielts Fighter

Pre-ielts 3.5-4.0

3 12 đánh giá |

3,290,000đ 3,190,000đ / tháng

Trung Tâm Mc IELTS (mcielts.com)

Ielts advanced

4 84 đánh giá |

3,550,000đ 3,450,000đ / tháng


(Nguồn: Oxford Dictionary)

 

Theo định nghĩa của Oxford, thán từ (Interjection/ Exclamation) là một từ, một tiếng hoặc một cụm từ mà người nói có thể sử dụng để thể hiện một cảm xúc, một biểu cảm nào đó. Việc nắm bắt được cách sử dụng thán từ và hiểu được các thán từ trong tiếng Anh sẽ giúp chúng ta cải thiện khả năng giao tiếp. Dưới đây là 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn.

 

Edu2Review1. Hmmm...

Chúng ta sử dụng “hmmm…” khi đang suy nghĩ về một chuyện gì đó. Vì vậy, nếu bạn bị người khác hỏi câu hỏi gì đó, “hmmm…” sẽ rất hữu ích trong trường hợp này. Nó giúp chúng ta có thêm thời gian cho việc suy nghĩ nên trả lời những gì tiếp theo.

Thay vì “ehhh.” với cách nói cường điệu thì ta nên sử dụng “hmmm…” Điều đó sẽ gây thiện cảm cho người Anh. Bởi lẽ, khi “ehhh…”, khẩu hình miệng của bạn sẽ to ra trước mặt người nghe, điều đó là rất bất lịch sự.

 

Top 10 thán từ phổ biến của người Anh

Chúng ta sử dụng "Hmmm..." để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời. (Nguồn: Dreamstime)

 

Edu2Review2. Jeez!

“Jeez!” bắt nguồn từ từ “Jesus” – chúa Giê-xu. Nó thường được sử dụng để biểu tả trạng thái “shock” hoặc trạng thái bực tức. Tùy vào ngữ điệu của từ mà “Jeez!” sẽ được hiểu theo 2 nghĩa khác nhau. Nếu ai đó sử dụng “Jeez!” với một khuôn mặt khó chịu thì tốt nhất đừng làm phiền họ nữa. Họ sẽ cáu điên lên đấy! Cẩn thận nhé!

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Shock thì sử dụng "Jeez!" (Nguồn: Be Socially Accepted)

 

Edu2Review 3. Phew!

Khi sử dụng thán từ này, người Anh thường đi kèm với động tác đưa bàn tay lướt nhẹ qua trán. Thử nói “phiu~” và làm hành động đó nào. Bạn sẽ đoán ra được nghĩa thôi. Đúng vậy, khi muốn thể hiện sự khuây khỏa, nhẹ nhỏm, chúng ta sẽ sử dụng “Phew!’’.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Nhẹ nhõm quá! (Nguồn: Stockingappeal)

 

Edu2Review4. Oops!

Đây là một thán từ khá quen thuộc không chỉ ở nước Anh mà cả trên thế giới. Cách viết khác của “Oops!” là “Ups!” Khi bạn bị vướng trong một tình thế vụng về, làm một hành động gì đó ngoài ý muốn hoặc khi bắt gặp thứ gì đó không quá nghiêm trọng, hãy sử dụng “Oops!” cho giống người bản xứ nhé. Thỉnh thoảng, người Anh có sử dụng “Oops-a-daisy!” để thay thế cho thán từ này.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Thán từ quen thuộc trên toàn thế giới - Oops! (Nguồn: OroidForums)

 

Edu2Review5. Ahem!

“Ahem!” được sử dụng để ngụ ý rằng người nói đang thắng giọng, sẵn sàng để nói. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để ngắt lời ai đó. Nếu bạn hay để ý, có thể thấy rằng trước khi phát biểu, thuyết trình, có rất nhiều người sử dụng “Ahem!”. Và đó chính là cách sử dụng tiếp theo của “Ahem!”.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

 

Khi muốn tỏ ý chúng ta sắp nói gì đó, chúng ta sử dụng "Ahem!" (Nguồn: Mix104.1)

 

Edu2Review6. Mmm..

Thán từ này có rất nhiều nghĩa. Nhưng người Anh sử dụng “Mmm..” với 3 nghĩa phổ biến nhất. Đầu tiên là để tỏ ý đồng thuận với ai đó mà không cần ngắt lời họ. Thứ 2 là để ngụ ý rằng món ăn này rất ngon (đi kèm với nó là một ngữ điệu cường lệ). Và cuối cùng, khi gặp một ai đó nóng bỏng, hấp dẫn, chúng ta cũng có thể sử dụng “Mmm..” để biểu thị.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Ý kiến hay đó! (Nguồn: Keywordsuggest)

 

Edu2Review7. Mmm/ mm-mm

Ngược lại với thán từ số 6, chúng ta sử dụng thán từ số 7 để thể hiện sự không đồng ý, sự lưỡng lự, không chắc chắn. Hãy chắc rằng bạn sử dụng đúng tông điệu để sử dụng đúng công dụng của “Mmm” và “Mm-mm”.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Vấn đề này phải làm sao đây nhỉ? (Nguồn: Zendesk)

 

Edu2Review8. Yikes!

Tương tự như “Jeez!”, chúng ta sử dụng để thể hiện rằng chúng ta đang rất ngạc nhiên. Nhưng khác với “Jeez!”, đó là sự ngạc nhiên về một sự việc tiêu cực hoặc kinh khủng.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

Ôi! Kinh khủng quá! (Nguồn: Meme Generator)

 

Edu2Review9. So…

Chúng ta sử dụng “So…” trước khi nói một thứ gì đó. Sự thật là mặc dù “So…” là một thán ngữ, nhưng ta nên hạn chế sử dụng trong văn phong hằng ngày vì nó rất nhàm chán. Điều đáng nói ở đây là chúng ta có thể dùng “So…” trong các kì thi Speaking để gây ấn tượng với ban giám khảo với cách sử dụng tương tự “Hmmm…”, nhưng cũng hãy chắn là ta không lạm dụng quá mức.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

"So,,," bắt nguồn cho mọi câu chuyện. (Nguồn: Zip Pitomec.ru)

 

Edu2Review10. Gosh!

Chúng ta không còn lạ lẫm gì với việc sử dụng OMG – “Oh my God!” nữa đúng không? Nhưng đối với người Anh, họ sẽ hạn chế nhắc đến “God” vì điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng khi đề cập đến tên của Chúa Giê-xu không đầy đủ. Như bạn biết đấy, tôn giáo là một vấn đề khá nhạy cảm ở các nước phương Tây. Bởi vì lẽ đó, nên họ thường sử dụng “Oh my Gosh!”để thay thế hoặc chỉ “Gosh!’’ cho đơn giản.

 

Top 10 thán từ phổ biến nhất của người Anh

"Gosh!" là thán từ thay thế cho "God!" (Nguồn: Gosh Comics)

 

Ở trên là 10 thán từ hay sử dụng của người Anh. Hãy tập luyện thường xuyên để nâng cao khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ. Một điều nữa bạn nên nhớ đó là việc sử dụng thán từ sẽ thành công hơn khi ta biết cách kết hợp với ngôn ngữ cơ thể. Nếu tập luyện thán từ hãy kết hợp chúng với sự chuyển động của cơ thể nữa nhé!

 

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc những kỷ lục hấp dẫn.

 

Đình Nam tổng hợp

 

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu tại Việt Nam