4 mẹo để có một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn hảo | Edu2Review
4 mẹo để có một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn hảo

4 mẹo để có một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn hảo

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những kỹ năng cũng như hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần tham gia. Dưới đây là 4 mẹo để có được một đề tài NCKH hoàn hảo!

Nghiên cứu khoa học là một kỹ năng vô cùng quan trọng của sinh viên. Ở rất nhiều trường, nó còn là điều kiện để tốt nghiệp. Vậy làm thế nào để có một đề tài NCKH hay? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Tìm kiếm, thu thập kiến thức, dữ liệu từ nhiều nguồn

Hãy bắt đầu bằng việc đọc các tài liệu liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích hoặc tham dự một buổi hội thảo nghiên cứu chuyên đề. Cố gắng là một người đọc, một người nghe chủ động bằng cách phân tích và tìm hiểu sâu hơn những vấn đề được đề cập. Tự đặt câu hỏi cho mình và xem xét câu hỏi nào chưa có đáp án, từ đó tự mình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Hãy cố gắng thu thập dữ liệu từ càng nhiều nguồn càng tốt
Hãy cố gắng thu thập dữ liệu từ càng nhiều nguồn càng tốt (Nguồn: Magosh)

Ngoài ra, bạn hãy chủ động nghiên cứu các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí hay các nguồn dữ liệu trực tuyến. Bằng cách xem qua tên đề tài mà các tác giả khác đã viết hay danh mục các tài liệu tham khảo liên quan, bạn có thể xác định được vấn đề đang được quan tâm. Bắt đầu tìm hiểu về vấn đề, bạn sẽ tích cóp được một lượng kiến thức đủ để bắt đầu bài nghiên cứu cho riêng mình.

2. Bắt đầu dễ dàng cho khỏi ngỡ ngàng

Nếu bạn chân ướt chân ráo đi làm khoa học, hãy bắt đầu với một đề tài đã được các tác giả khác nghiên cứu bởi không có nghiên cứu nào là hoàn thiện. Những lỗ hổng, hạn chế trong nghiên cứu này sẽ mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu khác. Sự khác biệt về không gian, thời gian và môi trường,…cũng tạo ra sự khác biệt giữa nghiên cứu của bạn và của các tác giả trước.

Hãy tận dụng vấn đề có sẵn, giải đáp những thắc mắc chưa có câu trả lời là cách hay để tìm đề tài NCKH
Hãy tận dụng vấn đề có sẵn, giải đáp những thắc mắc chưa có câu trả lời là cách hay để tìm đề tài NCKH (Nguồn: zimmermanzon)

3. Sử dụng hiệu quả nguồn lực có sẵn

Hãy tìm cách xây dựng đề tài từ những vấn đề liên quan đến các môn học trên trường. Bạn đang học chuyên ngành kiểm toán và cũng đã được tìm hiểu về hệ thống hoạch đinh nguồn nhân lực (ERP) trong môn Hệ thống thông tin kế toán? Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu về sự khác biệt trong công tác kiểm toán tại các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán thông thường và doanh nghiệp ứng dụng ERP trong quản lý doanh nghiệp?

Nếu vẫn chưa tìm được đề tài cho mình, đừng ngại thảo luận với giảng viên hướng dẫn của bạn. Các thầy cô thường có danh sách một số đề tài mà bạn có thể tham khảo được. Hơn nữa, thầy cô cũng sẽ giúp đỡ bạn trong việc phát triển ý tưởng thành một đề tài NCKH.

4. Nắm bắt xu hướng, tình hình xã hội

Bạn hãy dựa vào thực tế đang diễn ra hoặc xem xét những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Ví dụ, cơn sốt giá vàng những tháng vừa qua đang thu hút rất nhiều sực quan tâm của công chúng lẫn các cơ quan chức năng. Bạn có thể bắt đầu đi tìm thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Đề tài được phát triển từ thực tế sẽ mang tính thiết thực cao.

Hãy nắm bắt xu hướng, tình hình xã hội hiện tại để tìm được đề tài mang tính cấp thiết cao
Hãy nắm bắt xu hướng, tình hình xã hội hiện tại để tìm được đề tài mang tính thiết thực cao (Nguồn: Elsevier)

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Văn Nam (tổng hợp)
Nguồn: donga.edu

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

4 kỹ năng nhất định phải có cho sinh viên mới ra trường

06/02/2020

​Bạn có thể được học rất nhiều tại trường đại học, nhưng bạn không thể biết đến hết những kĩ năng ...

Kiến Thức

5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

06/02/2020

Làm thế nào để có thể vượt qua kỳ thực tập một cách dễ dàng? Câu trả lời nằm ở những kỹ năng mà ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...