5 công việc thực tập hot cho sinh viên khối ngành Báo Chí | Edu2Review
5 công việc thực tập hot cho sinh viên khối ngành Báo Chí

5 công việc thực tập hot cho sinh viên khối ngành Báo Chí

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Ngành báo chí ra trường rồi sẽ làm gì nhỉ? Ngành báo chí có phải là một ngành rất khó để xin việc hay không? Các bạn có tận 5 lựa chọn cho thực tập ngành báo chí mà không biết đấy!

Báo chí là một ngành học không dễ kiếm việc làm. Có rất nhiều sinh viên sau khi học xong ngành báo chí đã rút lui khỏi giới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cho các bạn sinh viên ngành báo chí thêm một số gợi ý khi học báo chí để các bạn có thể có thêm thông tin việc làm, "bám trụ" đam mê với chuyên ngành này.

1. Nghề báo học những gì?

Có 4 chuyên ngành cơ bản được giảng dạy trong các cơ sở đào tạo này, là Báo viết và Báo ảnh, Phát thanh và Truyền hình… Tuy nhiên ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở TP.HCM và Hà Nội, sinh viên ngành báo chí thường học chung các chuyên ngành này. Đến khi ra trường, tuỳ từng khả năng của mỗi người mà đi làm báo viết, báo nói hay báo hình... và khi đó phải tự học hỏi và đào tạo chuyên sâu hơn cho chính bản thân mình.

Chỉ có Phân viện Báo chí Tuyên truyền được đào tạo chuyên sâu hơn từng ngành học. Sinh viên học 2 năm đại cương chung sẽ phân về học chuyên ngành báo viết, hay báo nói...

Hiện tại, cùng với xu hướng phát triển của thời đại, ở Việt Nam đã ra đời chuyên ngành Báo mạng, nhằm đào tạo sâu hơn những kiến thức và kỹ năng phù hợp cho các sinh viên mong muốn làm việc tại các toà soạn báo điện tử.

2. Sinh viên báo chí có thể thực tập công việc gì?

Cộng tác cho các cơ quan truyền thông

Ngoài công việc cộng tác cho các tờ báo, cơ quan báo chí một số bạn sinh viên thực tập ngành báo chí còn lựa chọn tuyển dụng cho ngành truyền thông này. Đây là một công việc mang lại những kĩ năng truyền thông cho các bạn sinh viên. Từ đây các bạn sinh viên có thể trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm bỏ túi. Đã có rất nhiều bạn sinh viên ngành báo chí khi ra trường nhưng không làm công việc theo đào tạo nhưng vẫn đảm nhiệm công việc truyền thông nhờ công việc làm thêm trước kia.

cộng tác viên truyền thông

Cộng tác viên truyền thông (Nguồn: Pinterest)

Dịch sách, tài liệu

Có rất nhiều công ty sách, xuất bản có nhu cầu tuyển dụng các cộng tác viên báo chí có năng khả năng ngoại ngữ để có thể dịch các bài viết, sách, tài liệu từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, mà đặc biệt là tiếng Anh. Chính vì vậy, đối với các bạn sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt thì đây là một cơ hội để có thể rèn luyện vốn ngôn ngữ. Nhất là sinh viên ngành báo chí với vốn từ ngữ phong phú chắc chắn có thể đảm nhiệm công việc thực tập dịch thuật này một cách ngon lành!

Biên phiên dịch

Biên phiên dịch (Nguồn: Hami24)

Cộng tác viên cho các tờ báo, cơ quan báo chí

Đây là một công việc thực tập ngành báo chí mà chắc chắn bất cứ một bạn sinh viên ngành báo chí nào cũng mơ ước. Đây là một môi trường rất tốt để có thể tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trải nghiệm với những kỹ năng bên ngoài giảng đường. Tuy nhiên để có thể hoàn thành tốt công việc của một cộng tác viên, ngoài chuyên môn thì các bạn phải có một thái độ làm việc tốt, nghiêm túc trong công việc, luôn có ý chí tìm tòi, học hỏi.

Cộng tác viên ảnh

Nếu bạn có niềm đam mê với nhiếp ảnh thì công việc cộng tác viên báo chí này thực sự rất phù hợp với bạn. Những bức ảnh được chụp ra không còn chỉ riêng bạn ngắm nhìn mà được đăng tải trên mặt báo, truyền cảm hứng tới tất cả mọi người.

Trở thành một cộng tác viên ảnh cho bạn một khoảng thời gian và không gian làm việc tự do và gần như không bị gò bó bởi bất kì điều gì, chính vì thế, nhiếp ảnh lúc này chính là nghệ thuật, một thứ nghệ thuật được lồng vào trong báo chí và do chính bạn tạo ra.

Người ta nói rằng, làm một công việc mà bạn đam mê cũng giống như bạn được trả tiền để làm những điều mình thích. Vì thế, một sinh viên ngành báo chí kiếm tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành, sở thích và đam mê chính là điều tuyệt vời và có ý nghĩa nhất.

Chụp ảnh

Cộng tác viên ảnh (Nguồn: freepik)

Cộng tác viên cho các công ty truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện

Công việc này phù hợp với sự năng động của sinh viên ngành báo chí. Làm việc cho công ty truyền thông, không những các bạn sinh viên phải có được những kĩ năng tổ chức sự kiện, mà còn cần phải biết cách tạo dựng các mối quan hệ xung quanh mình.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để tìm hiểu những cơ hội thực tập hấp dẫn.

Hồng Phúc tổng hợp

Nguồn: careerbuilder, ajc, firstvieclam, songtre

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu tại Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Những điểm khác của thực tập và kiến tập

06/02/2020

Là một sinh viên bạn không thể nào không biết đến hai cụm từ thực tập và kiến tập. Bạn có cảm ...

Kiến Thức

Không cần đi đâu cho xa, ở nhà vẫn bắn tiếng anh như gió!

06/02/2020

Phương pháp effortless english là một phương pháp hiệu quả, giúp cho bạn rèn luyện được phản xạ ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...