6 điều cần biết để "dấn thân" vào nghề PR | Edu2Review
6 điều cần biết để "dấn thân" vào nghề PR

6 điều cần biết để "dấn thân" vào nghề PR

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
PR – Public Relation (Quan hệ công chúng) hiện là một những ngành nghề hot nhất hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị gì trước khi đến với nghề để tránh bỡ ngỡ?

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, nhiều ngành nghề theo đó mà phát triển vượt bậc. PR là lựa chọn của nhiều người trẻ với những lí do tối ưu: lương cao, năng động và thỏa sức sáng tạo. Lựa chọn để trở thành chuyên viên PR không chỉ đòi hỏi những kiến thức chuyên ngành mà còn buộc bản thân người theo đuổi phải hiểu rõ những nguyên tắc của chính nó. Hãy cùng Edu2Review điểm qua những kĩ năng cần thiết để làm việc trong ngành PR nhé!

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIÊP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên đến 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Biết đọc

Ngành PR đòi hỏi sự khổ luyện và một phông nền văn hoá dày dặn. Vì thế, đọc sách, tham khảo nhiều nguồn tài liệu giúp bạn mở rộng khối lượng kiến thức cũng như nắm vững những giá trị nền tảng. Người BIẾT ĐỌC là người biết chọn lọc thông tin cần thiết cho nghề của mình.

Các kĩ năng vào nghề PR

Đọc sách, tham khảo nhiều nguồn tài liệu giúp bạn mở rộng khối lượng kiến thức (Nguồn: tumblr)

Việc chủ động theo dõi những nguồn tài liệu trên mạng xã hội, tham gia vào các nhóm chuyên môn trên các diễn đàn… cũng là một phương pháp giúp bạn chủ động tiếp cận với những kiến thức mới mẻ và luôn được cập nhật. Đây là một thói quen tốt nên được duy trì thường xuyên và liên tục, không chỉ nghề PR mới cần!

2. Biết viết

Không thể biết viết nếu như không biết đọc. Công thức 5W1H tuy đã có từ lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị.

Thứ nhất, viết là một kĩ năng tất yếu trong nghề PR. Nghề này cũng tận dụng công thức chung 5W – 1H (dành cho cả nghề báo) bao gồm: what, where, when, who, why và how. Ngoài ra, việc diễn đạt ý tưởng và ngôn từ trên mặt giấy một cách trôi chảy là điều bắt buộc.

Các kĩ năng vào nghề PR

Viết là kỹ năng tất yếu để vào nghề PR (Nguồn: tumblr)

Những thông cáo báo chí không chỉ mang tính truyền đạt và thông báo mà còn thể hiện được sự đồng cảm, nhu cầu của bạn khi không thể gặp đối phương. Vậy, hãy làm sao để một người không cần gặp bạn vẫn hiểu được bạn định nói gì qua bài viết, proposal của bạn. Với người làm PR hiện nay, tiếng Anh là một điều bắt buộc!

3. Biết nghe

Là khả năng nắm bắt ý định của người đối thoại. Tiên quyết, bạn phải hiểu được họ muốn gì, muốn nghe gì, muốn nói gì. Điều này đòi hỏi người PR phải làm công việc điều tra thị trường, hiểu về lĩnh vực mình trao đổi.

Các kĩ năng vào nghề PR

Lắng nghe đi đôi với thấu hiểu sẽ là điểm cộng trong mắt khách hàng (Nguồn: tumblr)


4. Biết nói

Là khả năng diễn đạt rành rọt điều mình muốn thể hiện trên bản proposal. Kỹ năng này đòi hỏi người PR phải nắm được các yêu cầu của việc nói trước công chúng, tư duy mạch lạc để không đi lạc trong bài phát biểu của mình, khả năng nắm bắt mức độ chú ý của người đối diện.

Các kĩ năng vào nghề PR

Nói tốt giúp bạn là trung tâm của sự chú ý từ các đối tác (Nguồn: tumblr)

5. Biết đi

Là khả năng săn tìm những thông tin về các hoạt động thú vị trong ngành có thể hoặc giúp bạn tăng cường kiến thức hoặc cơ hội tiếp xúc với đồng nghiệp, khách hàng tương lai. Facebook và các mạng xã hội khác đủ thông minh và được tổ chức đủ tốt để có thể giúp bạn không bỏ lỡ những event thú vị của ngành.

Các kĩ năng vào nghề PR

Đi nhiều giúp bạn khai phá những sáng tạo và thiết lập các mối quan hệ mới. (Nguồn: tumblr)

Với sự cạnh tranh khắc nghiệt, nghề PR luôn là hồng tâm thu hút những người trẻ dám dấn thân, liều lĩnh, yêu trải nghiệm. Những điều nghề PR cần có thể quá nhiều với bạn, nhưng đó là những yếu tố tiên quyết giúp bạn có nền tảng vững vàng khi bước vào nghề. Ước mơ và thành công vốn có khoảng cách rất xa, nếu không cố gắng thì mọi thứ sẽ chỉ nghiêng về mơ ước!

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIÊP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên đến 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Phùng Hạo (tổng hợp)

Nguồn: nguyendinhthanh


Có thể bạn quan tâm

Học Tập

Nên chọn ngành theo sở thích hay theo năng lực?

06/02/2020

Bạn đã quyết định được bản thân sẽ đi con đường nào trong tương lai chưa? Cùng Edu2review tìm ...

Chưa sử dụng 2

Định hướng bản thân trước khi chọn ngành

06/02/2020

Chúng ta thường hối tiếc những việc đã qua, và câu nói “Giá như...” cứ được vang lên mãi. Có ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...