Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý sau này làm gì? | Edu2Review
Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý sau này làm gì?

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý sau này làm gì?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn là sinh viên ngành Hệ thống Thông tin Quản lý? Bạn chưa định hướng được công việc sau này? Cùng Edu2Review xem qua những công việc thực tập dành cho các bạn sinh viên ngành này nhé!

Hệ thống thông tin quản lý là một ngành học đầy tiềm năng cho sinh viên bởi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý, đặc biệt là những người nắm vững các kiến thức về quản lý, vận hành và quản trị các chính sách, dự án ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp.

Ngành Hệ thống Thông tin Quản lý là gì?

Ngành Hệ thống Thông tin Quản lý (HTTTQL) là ngành học giúp sinh viên trang bị các kiến thức thú vị và bổ ích về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; về hệ thống thông tin, thống kê và phân tích số liệu.

Sinh viên sẽ nắm vững các kỹ năng từ xây dựng, quản trị dữ liệu đến chiến lược thương mại điện tử; từ cấu trúc hệ thống phần cứng máy tính đến lập trình phần mềm; từ giao diện trang web đến những ứng dụng đa phương tiện.

Các ngành nghề phù hợp với một sinh viên ngành HTTTQL:

1. Chuyên viên

- Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh, phát triển và đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị và tích hợp hệ thống thông tin.

Tổng quan về HTTTQL

Tổng quan về HTTTQL (Nguồn: tuyensinh.uit)

- Chuyên viên quản trị, phát triển hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng,…).

- Chuyên viên quản trị và bảo mật các hệ thống phần cứng, phần mềm, hệ thống mạng.

2. Lập trình viên phần mềm trong công ty phần mềm

Ngành HTTTQL vô chuyên ngành, lập trình từ C#, Java, JSP, PHP, ASP đều phải có đồ án yêu cầu cả các bước khảo sát, phân tích, thiết kế, code, đóng gói, test. Những điều này sẽ giúp bạn có kiến thức cơ bản vững vàng để phát triển công việc lập trình. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào ngành này dù không phải là một sinh viên học chuyên ngành lập trình.

Lập trình viên cho các công ty phần mềm

Lập trình viên cho các công ty phần mềm (Nguồn: baomoi)

3. Cán bộ nghiên cứu

Nghiên cứu và ứng dụng công cụ tin học, chuyển giao quy trình, công nghệ thuộc lĩnh vực kinh tế, kế toán, tài chính ngân hàng, thương mại điện tử. Cán bộ ngành này có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, các phòng ban của các công ty phân mềm hoặc hệ thống bộ máy nhà nước các cấp nhé!

4. Giám đốc Công nghệ thông tin (CIO)

Sau nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể đi lên vị trí Giám đốc thông tin - Chief Information Officer (CIO), đây là mức cao nhất trong HTTTQL nơi bạn làm việc với Giám đốc điều hành - Chief Executive Officer (CEO) để lập các mục tiêu chiến lược cho Công ty.

Bạn cũng có thể làm một CIO tiềm năng

Bạn cũng có thể làm một CIO tiềm năng (Nguồn:giasutriviet)

Bạn sẽ nhận diện và trao đổi các mục tiêu chiến lược và xác định các hành động cụ thể cho người quản lí của mình. Bạn cần phải thích nghi, cập nhật với công nghệ mới, với các kế hoạch và những thay đổi.

5. Giảng viên ngành Hệ thống thông tin

Các bạn có thể giảng dạy ngành này tại một số trường đại học cao đẳng nếu cảm thấy mình có khả năng và tâm huyết với "nghề giáo" nhé!

Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm một số ngành nghề khác tương tự những công việc được đưa ra trên đây để tấn công vào thị trường lao động ngày càng đa dạng.Các bạn đã phần nào nắm được những công việc phù hợp với mình chưa? Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé!

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Quỳnh Quyên (tổng hợp)

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

3 công việc thực tập hấp dẫn cho các bạn sinh viên khối ngành Bất động sản

06/02/2020

Bạn đang học về lĩnh vực bất động sản và muốn tìm môi trường để thực tập và làm quen công việc? ...

Việc làm

3 công việc thực tập cho các bạn sinh viên khối ngành công nghệ, điện tử, viễn thông

06/02/2020

Bạn là sinh viên năm 3 hay sắp tốt nghiệp và đang muốn tìm một công việc thực tập để ứng dụng các ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...