Tổ chức công việc hiệu quả - Bạn biết chưa? | Edu2Review
Tổ chức công việc hiệu quả - Bạn biết chưa?

Tổ chức công việc hiệu quả - Bạn biết chưa?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Có bao giờ bạn cảm thấy quay cuồng trong công việc và không có cách nào thoát ra? Thực sự là công việc quá tải hay bạn chưa biết cách quản lý tốt nó? Hãy tìm hiểu cách quản lý công việc hiệu quả nhé!

Bạn có thường bị rối lên vì quá nhiều nhiệm vụ đến cùng một lúc? Không phải tất cả các công việc đều có deadline giống nhau. Vì thế, bạn nên bình tĩnh và chia thời gian để hoàn thành công việc một cách hợp lý. Quản lý công việc tốt hay không còn đi kèm với kỹ năng quản lý thời gian của bạn.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Hãy quan sát và tổ chức từ những điều nhỏ nhất

Bạn nên tập cho mình thói quen sắp xếp đồ đạc, bàn làm việc gọn gàng và có tổ chức. Mỗi vật dụng đều phải có vai trò riêng của nó. Những thứ thừa thãi hay không dùng đến nên cất vào hoặc bỏ đi vì chúng sẽ làm cho không gian làm việc của bạn bị rối mắt. Bạn không thể giải quyết công việc suôn sẻ trong một căn phòng lộn xộn. Tính cách của bạn thể hiện qua con người và những thứ xung quanh bạn, kỹ năng tổ chức cũng phải bắt đầu từ những điều đó nhé!

Sắp xếp lại bàn làm việc một cách hợp lý

Sắp xếp lại bàn làm việc một cách hợp lý (Nguồn:noithathoaphat3)

Bạn cũng nên “dọn dẹp” lại các file trong máy tính. Trong từng thư mục, bạn nên tổ chức thành các tệp dữ liệu, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm. Hãy phân chia nhỏ thành càng nhiều thư mục con càng tốt chứ không nên nhét hết tất cả các tệp vào My documents. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng lạc vào “một rừng” file ảnh, file word, pdf lộn xộn trong khi công việc đang cần gấp.

Checklist công việc hàng ngày

Bạn nên dùng một quyển sổ hoặc dùng các ứng dụng thông minh để viết ra những công việc cần làm hàng ngày. Sau đó, nên kiểm tra lại công việc vào cuối ngày. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát công việc của mình, tránh bỏ sót việc hoặc phải lo lắng vì công việc dồn vào một lúc. Cứ theo như những gì bạn viết ra và thực hiện thôi!

Checklist giúp bạn kiểm soát công việc tốt hơn

Checklist giúp bạn kiểm soát công việc tốt hơn (Nguồn: movinghouse)

Đặt thứ tự ưu tiên

Ưu tiên công việc cần gấp và quan trọng trước, những công việc nhỏ sẽ làm sau. Bạn sẽ không bị mất thời gian vào những việc nhỏ mà công việc cần lại còn đó, sẽ dễ dẫn đến stress và áp lực. Có 4 phương pháp cho việc này:

- Đánh số độ khẩn cấp: Việc rất gấp đánh số (1), việc bình thường đánh số (2), việc không gấp đánh số (3).

- Dùng bút để đánh dấu công việc: Việc cần làm ngay dùng bút đỏ, việc bình thường dùng bút xanh, việc có thể làm sau dùng bút đen.

- Phân loại các giấy tờ công việc vào các cặp tài liệu có màu khác nhau. Việc khẩn cấp cho vào cặp màu đỏ; việc bình thường cho vào cặp màu xanh; việc không gấp cho vào cặp màu đen. Khi bạn trình giấy tờ cho sếp, dần dần các sếp sẽ biết được ám hiệu đó để xử lý ngay những việc khẩn cấp.

- Dùng các phương pháp kỹ thuật để xác định thời gian phải hoàn thành công việc: Có nhiều phương pháp nhưng điển hình là phương pháp dùng sơ đồ Găng.

Sơ đồ Găng để quản lý công việc

Sơ đồ Găng để quản lý công việc (Nguồn: viblo.asia)

Chia việc để làm

Đừng “ôm” quá nhiều việc mà nên biết từ chối nếu công việc của bạn đã đầy, hoặc bạn có thể chia việc cho người khác làm giúp bạn. Mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn nhờ họ và ngược lại, bạn hãy hỗ trợ họ khi cần.

Một người tổ chức công việc tốt là người không tự tạo áp lực công việc cho bản thân. Hãy sử dụng quỹ thời gian của mình một cách thông minh và quản lý tốt công việc cũng như cuộc sống của bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Quỳnh Quyên (tổng hợp)

Nguồn: 24h

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Kỹ năng lãnh đạo (Leadership skills) - yếu tố hàng đầu cho những “công dân toàn cầu”

06/02/2020

Bạn đóng vai trò gì trong một đội nhóm hay một tổ chức? Bạn có nghĩ vai trò của leader là rất ...

Việc làm

Kỹ năng xử lí khủng hoảng khi thực tập

06/02/2020

Có bao giờ bạn khó thích nghi được với những áp lực, môi trường làm việc trong quá trình thực tập ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...