Top 6 ngành nghề “hot” dành cho sinh viên ngành kiến trúc và quy hoạch | Edu2Review
Top 6 ngành nghề “hot” dành cho sinh viên ngành kiến trúc và quy hoạch

Top 6 ngành nghề “hot” dành cho sinh viên ngành kiến trúc và quy hoạch

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn là sinh viên kiến trúc hoặc đang có ý định thi vào ngành này? Bạn muốn tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành? Hãy đọc bài viết này để xem top công việc một sinh viên kiến trúc có thể làm nhé!

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020 - 2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/ năm. Do đó, học ngành Kiến trúc, sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, đây là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Ngành Kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà (Nguồn: khonggianxanh)

Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người. Dưới đây là các ngành nghề mà các bạn sinh viên ngành kiến trúc và quy hoạch có thể lựa chọn

1. Quy hoạch xây dựng

Kiến trúc sư quy hoạch được đào tạo để tham gia các lĩnh vực như: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan.

2. Quy hoạch vùng

Quy hoạch vùng là lĩnh vực lớn và phức tạp, liên quan đến chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở một số vùng, có thể là huyện, tỉnh, hay vùng nhiều tỉnh.

Những dự án quy hoạch vùng đang được chú trọng hợp tác và phát triển

Những dự án quy hoạch vùng đang được chú trọng hợp tác và phát triển (Nguồn: nhadatmt)

Dựa vào “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội” của vùng được phê duyệt, kiến trúc sư quy hoạch xây dựng hệ thống phân bố dân cư, hệ thống các đô thị chính, khi công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, các khu kinh tế đặc thù cũng như hệ thống các cơ sở hạ tầng văn hóa xã hội, hạ tầng kỹ thuật…

3. Quy hoạch đô thị

Nếu bạn là kiến trúc sư quy hoạch đô thị, bạn sẽ là người bố trí, sắp đặt, tổ chức hệ thống không gian đô thị như: nơi ở, nơi làm việc, những hệ thống đường giao thông, bến tàu, bến cảng, sân bay, chỗ vui chơi giải trí, khu văn hóa thể thao, công viên, quảng trường, tượng đài cho thành phố, thị xã, thị trấn, sao cho tiện dụng và hợp với điều kiện thiên nhiên, địa hình, thời tiết và con người v.v….

4. Thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quang

Một quảng trường rộng lớn, một tuyến phố đi bộ, mộ công viên vui chơi giải trí hay một vườn hoa nơi góc phố v.v… Tất cả đều là đối tượng của chuyên ngành thiết kế cảnh quan, thiết kế đô thị.

Cảnh quan tại một quán cafe

Cảnh quan tại một quán cafe (Nguồn: caycanhphudat)

Không chỉ quan tâm tới phần vật thể của cảnh quan, không gian đô thị, bạn cần phải hiểu, nghiên cứu và ghi chép cả các giá trị văn hóa, lịch sử, nếp sống của người dân…. rồi hóa thân chúng thành không gian, vật thể hữu hình. Đó là cách mà kiến trúc sư “thổi hồn” vào phố và cảnh trí đô thị.

5. Thiết kế công trình kiến trúc

Nhà ở, của hàng, siêu thị, cơ quan, nhà ga, rạp hát, bảo tàng, thư viện hay trường học… là đối tượng thiết kết của kiến trúc sư công trình.

Khi thiết kế, kiến trúc sư cần nắm rõ hoạt động của người sử dụng công trình. Họ vẽ ra sơ đồ hoạt động, gọi là sơ đồ công năng, và tổ chức các không gian tương ứng với những hoạt động ấy, rồi chọn bộ khung cho các không gian. Đó có thể là cột và rầm, là tường chịu lực và sàn, hay một kết cấu phức tạp nào đó.

Công trình kiến trúc đầy sáng tạo

Công trình kiến trúc đầy sáng tạo (Nguồn: muctim)

Kiến trúc sư công trình còn phải liên tưởng và vẽ ra mặt đứng của công trình, lựa chọn hình khối, vật liệu xây dựng cho công trình, cũng như hình dung và vẽ ra hình ảnh tương lai của nó. Trong chuyên môn, người ta gọi là vẽ phối cảnh.

6. Thiết kế nội thất

Kiến trúc sư nội thất có thẩm cảm tinh tế, khéo tay, tư duy với các đối tượng cụ thể mới tạo được một không gian nội thất gần gũi, dễ đi vào lòng người. Ngoài kiến thức văn hóa và xã hội, thiết kế nội thất còn đòi hỏi giỏi về mỹ thuật. Chính vì thế mà lĩnh vực này thường có các họa sĩ tham gia.

Nội thất căn phòng đóng vai trò quan trọng cho không gian nhà ở

Nội thất căn phòng đóng vai trò quan trọng cho không gian nhà ở (Nguồn: muavabanbatdongsan)

Trên đây là top 6 ngành nghề tham khảo dành cho các bạn sinh viên ngành kiến trúc và quy hoạch. Để có được một việc làm tốt, điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Hãy cân nhắc con đường của mình và bổ sung thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết nhé!

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Quỳnh Quyên (Tổng hợp)

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Sinh viên và 5 nỗi lo không thể thoát khỏi khi đi thực tập

06/02/2020

Bạn là sinh viên và sắp trở thành thực tập sinh, bạn sẽ không thoát khỏi những mối lo lắng này, ...

Việc làm

Tổng hợp công việc thực tập cho sinh viên ngành Khoa học máy tính

06/02/2020

Bạn có biết sinh viên ngành Khoa học máy tính ra trường sẽ làm những công việc gì không? Cùng ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...