Previous Next

5 mẹo đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

17/06/2017 22:08

Bạn có đã, đang trải nghiệm nỗi sợ nói tiếng Anh không? Nếu có, thì đây đúng là 5 mẹo cực kỳ tuyệt vời dành cho bạn đấy!


Trung Tâm Mc IELTS (mcielts.com)

Ielts advanced

4 84 đánh giá |

3,550,000đ 3,450,000đ / tháng

Trung Tâm KTDC Group

Ielts advanced speaking and writing

4 219 đánh giá |

2,632,000đ 2,532,000đ / tháng


(Nguồn: Les Brown)

 

Nỗi sợ nói tiếng Anh luôn là cảm giác mà ta muốn tránh né. Nhưng hễ cứ né là nó lại càng tăng lên. Vậy phải làm sao để xua tan đi cảm giác ấy? Đây là 5 cách giúp bạn gạt bỏ nỗi sợ nói tiếng Anh.

 

1. Hiểu rõ nỗi sợ của bản thân

Việc hiểu rõ nỗi sợ của bản thân là cực kỳ cần thiết. Bạn phải tìm hiểu nguyên nhân nào đã làm bạn lo lắng khi nói tiếng Anh. Có thể đó là nỗi sợ phải nói tiếng Anh trước đám đông. Đó cũng có là nỗi sợ phải nói tiếng Anh qua điện thoại. Hay cũng có thể là nỗi sợ phải nói tiếng Anh với người bản xứ.

 

5 mẹo để đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

Biết được nỗi sợ đồng nghĩa với việc xóa bỏ nỗi sợ (Nguồn: Modern Gladiator)

 

Vì vậy, việc bạn cần làm là liệt kê toàn bộ các dạng nỗi sợ của bản thân. Một khi bạn hiểu rõ được nỗi sợ của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đề xuất ra hướng giải quyết. Từ đó, nó sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh và làm bạn tự tin hơn với chính mình.

 

2. Hít thở sâu

Hãy nhớ lại chuyện khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã được dạy cho cách hít thở ra – vô. Các bài tập hít thở sẽ rất có ích trong việc giúp bạn vượt qua được nỗi sợ nói tiếng Anh. Vậy tại sao lại như vậy?

 

5 mẹo để đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

Hít thở sâu giúp bản thân bình tĩnh và thư giãn (Nguồn: HappierDaily)

 

Khi khi hít thở sâu, bạn sẽ bình tĩnh hơn, thư giãn hơn. Từ đó, nó sẽ đánh bay nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh bằng cách đem lại những luồng suy nghĩ tích cực và giúp bạn không bao giờ bị mất ý khi nói. Vậy, việc bạn cần làm mỗi khi nói tiếng Anh là hít thở sâu. Hãy làm điều này mọi khi bạn có thể để nỗi sợ hãi không bao giờ quay trở lại.

 

3. Lên kế hoạch và thể hiện thái độ tích cực

Lên kế hoạch trước khi nói chắc chắn sẽ luôn có ích trong mọi tình huống. Thử tưởng tượng rằng bạn sắp phải tham gia một buổi phỏng vấn hay một sự kiện nào đó… và tất cả đều bằng tiếng Anh, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ lên kế hoạch những thứ cần nói, đúng chứ? Thật vậy, một khi bạn biết bạn sẽ cần nói gì, sẽ nói về chủ đề gì và sẽ sử dụng những từ ngữ nào, bạn sẽ đạt được một kết quả cực kỳ tốt. Vì vậy, hãy lên kế hoạch.

 

5 mẹo để đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

Không chuẩn bị chính là chuẩn bị cho thất bại (Nguồn: Bplans)

 

Còn nếu trong trường hợp mọi chuyện không xảy ra như mong đợi thì sao? Hãy giữ thái độ tích cực. Cũng giống như lên kế hoạch trước, một khi có thái độ tích cực, bạn sẽ ứng xử mọi chuyện một cách rất linh hoạt. 

 

4. Khơi nguồn sự tự tin

Có những người sợ nói tiếng Anh đơn giản vì họ thiếu tự tin. Vì vậy, việc bạn cần làm là luyện tập xem đi xem lại những bộ phim, những clip bằng tiếng Anh để gia tăng sự tự tin của mình. Bạn cũng có thể đứng trước gương và tự nói chuyện với bản thân, cùng với đó là một giọng nói căng tràn sự tự tin. Điều đó sẽ giúp bạn thêm không còn lo sợ khi phải nói chuyện với người lạ nữa.

 

5 mẹo để đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

Cần phải biết cách tự tin để chinh phục thành công (Nguồn: My Healthy Living Coach)

 

5. Hỏi thăm lời khuyên từ các “chuyên gia”

Nếu 4 tips trên không giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh. Hãy đi tìm lời khuyên từ “các chuyên gia”. Đừng nghĩ xa xôi. Họ là những người đã có kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh. Đó có thể là những thầy cô của bạn, những người bạn học tiếng Anh của bạn, những người thân hay bất cứ ai có thể nói lưu loát tiếng Anh.

 

5 mẹo để đánh bại nỗi sợ nói tiếng Anh

Lời khuyên từ bạn bè có thể hữu ích đối với chúng ta (Nguồn: The Parenting Place)

 

Đừng lo sợ mọi người sẽ chê cười bạn, bởi vì chính họ cũng đã từng là nạn nhân của nỗi sợ giống như bạn. Khi bạn làm việc này, bạn sẽ nhận ra rằng không chỉ có riêng bạn bị kẹt trong nỗi sợ nói tiếng Anh. Và hơn hết, những lời khuyên của họ sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Mọi nỗi sợ luôn luôn có điểm dừng cuối cùng của nó, và nỗi sợ tiếng Anh không phải là một trường hợp ngoại lệ. Hãy sử dụng 5 mẹo ở trên để gạt bỏ đi sự lo lắng mỗi khi nói tiếng Anh của bạn và tận hưởng một cuộc sống tích cực như cách nó vốn có. “Đừng để nổi sợ giết chết những giấc mơ của bạn.” – Les Brown

 

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

 

Đình Nam tổng hợp

 

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam