Bạn biết gì về ngành tâm lý học? | Edu2Review
Bạn biết gì về ngành tâm lý học?

Bạn biết gì về ngành tâm lý học?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Nếu nói những thông tin về ngành tâm lý học là 1 cánh cửa thì bài viết này chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa ấy.

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người như cảm xúc, ý chí hay hành động. Không những thế, tâm lý học còn quan tâm đến sự ảnh hưởng của các hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài tác động lên hành vi và tinh thần của con người.

Tố chất cần thiết của các bạn học ngành tâm lý học

Khi làm việc trong ngành tâm lý học, bạn phải là người sử dụng tốt trí tuệ cả xúc nhiều hơn logic. Ngoài ra, bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, tinh tế, nhạy cảm và nhẹ nhàng để có thể hiểu được tâm lý, cảm xúc, vấn đề người khác đang gặp phải từ đó gợi mở giúp người đó giải quyết vấn đề.

Bạn biết gì về ngành tâm lý học

Tâm lý học là ngành của bác sĩ tâm hồn

Bạn sẽ phải gặp nhiều người với nhiều tình trạng tâm lý khác nhau, nếu bạn không kiên nhẫn và không có khả năng kiềm chế thì thật khó để làm việc tốt được.

Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học?

Hiện tại ngành tâm lý học ở Việt Nam chưa phát triển mạnh nhưng trong tương lai ngành này sẽ là ngành được “săn đón”.

Một số nghề nghiệp trong ngành tâm lý học mà sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm:

 • Nhà tâm lý học đường: Làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phòng ngừa những khó khăn, thất bại trong học tập cũng như đòi sống tinh thần của học sinh. Từ đó góp phần giúp học sinh giải tỏa được những khúc mắc trong đời sống và có thành tích tốt hơn trong học tập.

 • Nhà trị liệu tâm lý: Làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm trị liệu khác,… Công việc chủ yếu là hỗ trợ cho nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc đôi khi họ có thể làm việc độc lập. Họ giúp cho những người có nhu cầu trị liệu phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn lý bên ngoài cũng như những khó khăn tâm lý mang tính nội sinh. Tùy theo trường hợp để áp dụng các phương pháp trị liệu khác nhau như trị liệu hành vi, trị liệu theo phương pháp nhận thức, phân tâm, trị liệu gia đình,…

 • Chuyên viên tham vấn: Môi trường làm việc của chuyên viên tham vấn rất rộng, nơi làm việc có thể là các trung tâm tư vấn, các đường dây nóng hay các dự án phi chính phủ,… Công việc của chuyên viên tham vấn thường liên quan tới các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực tình yêu, hôn nhân và gia đình. Họ không đưa ra lời khuyên trực tiếp mà chỉ gặp gỡ, trò chuyện giúp cho người được tham vấn nhận thức được vấn đề và tự tìm ra cách giải quyết.

Bạn biết gì về ngành tâm lý họcNhà tâm lý học phải có khả năng gợi mở giúp người khác tự tìm ra cách giải quyết cho vấn đề

 • Nhà tâm lý học: Nơi làm việc là các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng hay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh,… Công việc của nhà tâm lý học có thể là làm công tác nghiên cứu giảng dạy, tham gia vào việc hoạch định các chính sách liên quan đến đời sống tâm lý được ứng dụng trong kinh doanh,… Ngoài ra, nhà tâm lý học cũng có thể tham gia cào các dự án, các chương trình của các tổ chức trong và ngoài nước, tổ chức phi chính phủ,… Mỗi nhà tâm lý học thường chuyên vào một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Ngành tâm lý học thi khối gì? Trường nào?

Ngành tâm lý học đang được mở rộng đầu vào, dưới đây là danh sách các trường đại học có đào tạo ngành tâm lý học tội phạm:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

 • Đại học Sư phạm Hà Nội.

 • Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

 • Đại học Dân lập Văn Hiến.

 • Đại học Hồng Đức.

 • Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH…

Tổ hợp môn xét tuyển ngành tâm lý học ở một số trường:

 • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TP.HCM: Văn – Sử – Địa ; Toán – Văn – Anh; Toán – Sinh – Hóa; Văn – Sử – Anh.

 • Đại học Công Nghệ TP.HCM (HUTECH): Toán – Lý – Hóa; Toán – Lý – Anh; Văn – Toán – Anh; Văn – Sử – Địa.

 • Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM: Toán – Hóa – Sinh; Văn – Sử – Địa; Toán – Văn Anh.

Điểm trúng tuyển ngành Tâm lý học là bao nhiêu?

Bạn biết gì về ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển học bạ THPT ngành Tâm lý học đối với kết quả học tập năm học lớp 12 của thí sinh, điều kiện xét tuyển cụ thể chỉ là tốt nghiệp THPT.

Năm 2016, điểm chuẩn trúng tuyển ngành Tâm lý học của các trường Đại học Sư phạm TPHCM, Đại học khoa học xã hội và nhân văn nằm trong khoảng từ 20 – 22 điểm. Trong khi đó, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có mức điểm trúng tuyển cho ngành Tâm lý học dao động trong khoảng 15 – 18 điểm cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngành tâm lý học từ đó đưa ra được những quyết định lựa chọn đúng đắn.

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Mỹ Hạnh tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Đôi điều bạn cần biết về ngành TÂM LÝ HỌC

06/02/2020

Tâm lý học trở thành một ngành không thể thiếu trong việc giúp con người định hình, duy trì và ...

Kinh Doanh

Thủ thuật tâm lý học

06/02/2020

Các thủ thuật tâm lý học thú vị dễ áp dụng

Tiếng anh giao tiếp

Tất tần tật những điều bạn cần biết về tiếng Anh giao tiếp văn phòng

11/02/2020

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng dần trở nên phổ biến khi số lượng nhân lực làm việc nơi công sở ...

Tiếng anh giao tiếp

Tìm tài liệu học tiếng Anh giao tiếp, đừng bỏ qua 5 truyện dài hấp dẫn này

06/02/2020

Bên cạnh các giáo trình, tài liệu học tiếng Anh giao tiếp truyền thống có phần nhàm chán, bạn có ...