Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng “vịt nghe sấm”? | Edu2Review
Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng “vịt nghe sấm”?

Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng “vịt nghe sấm”?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Bạn nghe tiếng Anh tốt nhưng lại đau đầu vì không thể giúp đỡ đồng nghiệp khắc phục tình trạng “vịt nghe sấm”? Cùng tham khảo cách dạy tiếng Anh cho người đi làm sau đây nhé!

Đâu là cách dạy nghe hiệu quả cho người đi làm? (Nguồn: unsplash)

Nhiều người cho rằng, người bản xứ thường nói rất nhanh nên người Việt khó nghe và hiểu hết nội dung một đoạn hội thoại hay một ca khúc nước ngoài nào đó. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng, người Việt không thể sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với người nước ngoài. Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm sau đây có thể giúp cả người dạy và người học khắc phục tình trạng “vịt nghe sấm” khi học ngoại ngữ.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Tạo cho người học tinh thần thoải mái khi nghe tiếng Anh

Nhiều người thường có tâm lý hồi hộp khi nghe tiếng Anh. Thay vì cố gắng nghe, họ để nỗi sợ lấn át nên cảm giác bối rối và không hiểu người bản ngữ nói gì. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho người đi làm, hãy tập cho họ tâm lý đón nhận thử thách và cố gắng giữ bình tĩnh khi nghe audio hoặc khi nói chuyện trực tiếp với người bản ngữ.

Vậy làm thế nào để người học có tâm lý thoải mái khi nghe tiếng Anh? Một biểu hiện thường thấy ở những người học tiếng Anh là thói quen cố gắng hiểu nghĩa từng câu từng chữ. Điều này làm không ít người buông xuôi khi càng nghe càng không tìm được thông tin mình đang cần.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên yêu cầu người học tìm kiếm từ khóa, xác định văn cảnh và cố gắng đoán nghĩa nhằm giúp họ hình thành thói quen chủ động, từ đó cải thiện khả năng nghe của mình.

Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trang “vịt nghe sấm”?

Người học cần giữ được tinh thần thoải mái khi nghe tiếng Anh (Nguồn: Đào tạo tiếng Anh)

Dạy người học tập trung vào từng phần khi nghe tiếng Anh

Tập trung là điều kiện quan trọng đối với việc dạy và học tiếng Anh. Nếu không tập trung, một người dù thường xuyên xem phim và nghe nhạc nước ngoài cũng khó lòng nghe được tiếng bản ngữ khi không có sự giúp đỡ của script.

Hãy đặt học viên trong trạng thái làm việc liên tục để tránh việc tiếng đi qua “rửa tai” mà không đọng lại được gì. Bạn có thể chia nhỏ audio một bài nghe thành nhiều phần và mỗi ngày cho người học nghe một ít nhằm tránh tình trạng “bão hòa”, không thể tập trung do lượng kiến thức quá dày đặc.

Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trang “vịt nghe sấm”?

Sự tập trung sẽ giúp nghe tiếng Anh hiệu quả hơn (Nguồn: Kiến thức phổ thông)

Cùng học nghe theo phương pháp ngược

Phần lớn người học nghe thường đi theo lộ trình “nghe trước, chữa sau”. Nếu đi theo phương pháp này nhưng người học chưa học tập hiệu quả, bạn hãy thử cách dạy ngược lại. Nghĩa là, bạn sẽ để cho người học của mình xem trước và nghiền ngẫm script, sau đó cất script và bắt đầu nghe. Lúc này, vì được chuẩn bị trước, người học sẽ nghe được nhiều hơn, hạn chế tối đa cảm giác “vịt nghe sấm”.

Đây được xem là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Dù vậy, khi đã có nền tảng ban đầu, người dạy tiếng Anh cho người đi làm cần tránh lạm dụng cách nghe ngược nếu không muốn học viên của mình bị động và thiếu tự giác trong học tập.

Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trang “vịt nghe sấm”?

Phương pháp "đọc trước, nghe sau" có thể giúp bạn nghe dễ dàng hơn (Nguồn: Trung tâm gia sư)

Hãy tập cho người đi làm phát âm đúng chuẩn

Có thể bạn nghĩ rằng, phát âm thuộc về kỹ năng nói và không liên quan đến nghe. Tuy nhiên, khi nói chuẩn, bạn sẽ biết cách nhấn âm, nối chữ trong ngữ điệu tiếng Anh và nghe được người nước ngoài đang nói gì.

Vì vậy, ở vị trí người dạy học, bạn cần theo dõi người học sát sao để nhận biết, thống kê những lỗi phát âm thường gặp để tìm cách khắc phục khi việc học mới ở mức căn bản. Nếu không sửa sai từ đầu, người học sẽ mãi học theo cái sai ấy, dẫn đến tình trạng nghe mãi nhưng không tránh khỏi “vịt nghe sấm” vì không nhận ra cái sai của mình.

Cách dạy tiếng Anh cho người đi làm: Làm thế nào để khắc phục tình trang “vịt nghe sấm”?

Phát âm chuẩn là tiền đề để nghe chuẩn (Nguồn: Bluebird IELTS)

Việc học nghe sẽ không gặp trở ngại nếu cả người dạy và người học đều nỗ lực hết mình và không ngại khó khăn, thử thách. Edu2Review hy vọng bài viết sẽ mang lại mẹo học tiếng Anh và cách dạy tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả để “vịt nghe sấm” không còn là vấn đề nan giải đối với người học.

Hoàng Sơn tổng hợp

Nguồn: Anh văn giao tiếp 123


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Lớp học tiếng Anh cho người đi làm tại KOS: Giao tiếp không còn là nỗi lo

06/02/2020

Lớp học tiếng Anh cho người đi làm tại KOS giúp bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, nói tiếng ...

Tiếng anh giao tiếp

Cải thiện “trình” tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm với 10 tuyệt chiêu nơi công sở

06/02/2020

Nếu công việc cần sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì không còn cách nào khác là bạn ...

Bạn cần biết

Ngoại ngữ: Hành trang không thể thiếu của sinh viên 2K2 thời 4.0

28/08/2020

Bằng cử nhân thôi chưa đủ, sinh viên 2k2 thời đại mới còn cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ...

Bạn cần biết

Đi tìm lời giải cho bài toán học IELTS hết bao nhiêu tiền

03/09/2020

Học IELTS hết bao nhiêu tiền có lẽ là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất với bất kỳ ...